Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm

16:53 | 13.02.2019

Trong cuộc sóng, có khi vui, khi buồn, khia trần đầy quyết tâm, cũng có lúc chán nản, nhưng nếu cảm xúc buồn, chán nản đến mức bạn không thể thực hiện thói quen bình thường của mình, đây là lúc bạn phải lưu ý; có thể bạn đã gặp phải một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Thay đổi thói quen ăn uống bất thường

Trầm cảm khiến não bộ luôn trong tình trạng suy nghĩ tiêu cực và điều đó khiến bạn có thể quên ăn, chán ăn và không muốn nấu nướng. Mặt khác, đôi khi trầm cảm ảnh hưởng theo chiều hướng ngược lại, làm bạn đói và ăn nhiều hơn bình thường.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Trong một số trường hợp trầm cảm, nhiều người chỉ muốn giấu mình dưới lớp chăn cả ngày. Theo một vài nghiên cứu ngủ nhiều hơn cũng là một cách người trầm cảm thoát khỏi nỗi buồn. Giấc ngủ trở thành nơi ẩn náu của họ. Những người trầm cảm khác lại trải qua cảm giác bồn chồn, ngủ ngắt quãng thậm chí mất ngủ.

Dễ kích động vì những điều nhỏ nhặt

Đây là một dấu hiệu nhiều người bị trầm cảm thường bỏ qua. Trầm cảm khiến con người dễ  kích động. Bạn dễ bị cảm thấy “khó ở” và nổi cáu với những thứ nhỏ nhặt.

Không thể tập trung

Không chỉ là do sức khoẻ, người mắc bệnh trầm cảm còn mất hết hứng thú làm việc, không muốn động vào bất kì việc gì. Những suy nghĩ buồn bã cùng sự trống rỗng khiến cuộc sống trở nên không có lối thoát, mơ hồ và ảnh hưởng đến công việc. Làm việc không tập trung sẽ gây ra những quyết định sai lầm hoặc là tiền đề cho những hành vi nguy hiểm, không thể kiểm soát

Không còn hào hứng với những thú vui trước đây

Bạn không còn hứng thú với những điều bạn từng thích bởi nó không còn làm bạn vui nữa. Bạn tự cô lập chính mình cũng là một dấu hiệu của trầm cảm. Căn bệnh này làm bạn mất đi khả năng tìm kiếm niềm vui trong cuộc, ngăn bạn làm những việc giúp tâm trạng tươi sáng hơn.

Cảm thấy bản thân vô giá trị

Nếu bạn liên tục đặt mình xuống, hoặc bạn cảm thấy vô giá trị hoặc không quan trọng. Khi bạn nghĩ theo cách này, bạn có xu hướng tìm cách để xác minh sự tiêu cực. Do đó làm cho bạn thêm chán nản và nhiều hơn nữa có nguy cơ.

Thường suy nghĩ về cái chết

Người trầm cảm thường nghĩ nhiều đến việc bỏ đi thật xa hoặc chấm dứt cuộc sống hiện tại. Họ hay tự hỏi gia đình và bạn bè sẽ thế nào nếu họ ra đi, cân nhắc các cách để thực hiện điều này hoặc thậm chí dù chỉ là những suy nghĩ chung chung về cái chết đều là những gợi ý rõ ràng cho thấy người đó thực sự cần được giúp đỡ. Những suy nghĩ đen tối như thế này trực tiếp đe doạ cuộc sống mỗi cá nhân.

                       Người trầm cảm thường nghĩ nhiều đến việc bỏ chấm dứt cuộc sống hiện tại

Thường xuyên hoảng sợ và lo lắng

Cảm giác sợ hãi tràn ngập thường chỉ là biểu hiện của rối loạn lo âu nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Không chỉ là nỗi lo thường nhật, mà nó trở thành sự ám ảnh và hoang mang liên tục. Các triệu trứng thể chất hay gặp là tim đập nhanh, ra mồ hôi nhiều, rối loạn giấc ngủ.

Những cơn đau thể xác không rõ nguyên nhân

Không một loại thuốc nào có thể cứu bạn khỏi những cơn đau do trầm cảm. Đau bụng, đau đầu, đau cổ, lưng hay thậm chí là nôn. Khi tâm trạng ẩn chứa quá nhiều suy nghĩ tiêu cực, những nỗi muộn phiền thì những cơn đau vô căn cũng là một cách để “vết thương” nội tâm bộc lộ ra ngoài. Không phải mọi sự cơn đau nhức đều là triệu trứng trầm cảm nhưng nếu cơ thể đang gặp phải chứng đau mãn tính, không xác định được nguyên nhân, không có hướng chấm dứt cơn đau, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra vì đó cũng có thể là dấu hiệu trầm cảm.

  • Share: