Những mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ

08:37 | 14.02.2019

Ngày nay, việc khám thai và siêu âm thai với các mẹ vô cùng đơn giản, xã hội phát triển, kéo theo sự phát triển về khoa học kỹ thuật, nên các trang thiết bị, máy móc y tế cũng phổ biến và hiện đại hơn. Theo các chuyên gia khoa sản, mẹ bầu không cần siêu âm quá nhiều mà cần chọn đúng thời điểm để bác sĩ dễ dàng thăm khám xem em bé có phát triển bình thường hay không. Dưới đây là những mốc quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ!

1. Khám thai lần đầu khi có dấu hiệu mang thai

Lần khám thai đầu tiên giúp cho các mẹ biết rõ mình có đang mang thai hay không, đồng thời giúp cho các mẹ sớm phát hiện được những nguy cơ bệnh tật mà hai mẹ con có thể gặp phải trong những tuần đầu tiên của thai kỳ

2. Khám thai lần thứ 2 để nghe tim thai

Khoảng thời gian từ tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi thai…để đánh giá sự phát triển của thai nhi có tương xứng với tuổi thai hay không. Bên cạnh đó, mẹ cũng sẽ được thực hành các bước khám lâm sàng như cân nặng, đo huyết áp… để kiểm tra sức khỏe có bị ảnh hưởng hay không, từ đó đưa ra hướng điều chỉnh phù hợp

3. Do độ mờ da gáy ở lần khám thai thứ 3

Khám thai ở giai đoạn tuần 11 – 13 rất cần thiết để đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện các bất thường của nhiễm sắc thể có thể gây ra bệnh down, dị dạng tim, dị dạng tay chân, thoát vị cơ hoành…  Nếu qua tuần thai thứ 13, việc dự đoán thông qua các chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa.

4. Xét nghiệm sàng lọc Triple test ở lần khám thai thứ 4

Xét nghiệm Triple test là loại xét nghiệm để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai và có thể dự đoán nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down hay dị dạng nhiễm sắc thể. Lần khám này rơi vào tuần 14 – 17 của thai kỳ.

5. Siêu âm 4D vào lần khám thai thứ 5

Ở thời điểm 21 – 24 tuần, khi tiến hành siêu âm 4D, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch dị dạng ở cơ quan. Đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương, của thai nhi, từ đó có thể can thiệp kịp thời.

6. Khám thai lần thứ 6 khi thai nhi khoảng 32 tuần tuổi

Ở thời điểm thai nhi được 32 tuần , mẹ nên đến bác sĩ siêu âm sẽ giúp gia đình chủ động trong công tác chuẩn bị cho quá trình sinh nở.  Ngoài ra, các bác sĩ còn theo dõi động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra tình trạng nước ối, dây rốn… nhằm đảm bảo bé đang phát triển tốt ở giai đoạn cuối của thai kỳ.

7. Khám thai lần 7 từ tuần thứ 36 của thai kỳ trở đi

Khám thai ở tuần thứ 36 là bắt buộc, vì bác sĩ sẽ đưa ra các dự đoán về kỳ sinh nở của mẹ như sinh thường hay sinh mổ tùy vào tình hình cụ thể.

Mẹ bầu ghi nhớ những mốc khám thai này nhé!

  • Share: