Trẻ sơ sinh chậm phát triển

08:35 | 14.02.2019

Trẻ sơ sinh chậm phát triển là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Bố mẹ nên nắm rõ các dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển để kịp thời can thiệp trị liệu, cải thiện tình hình cho con.

1.Ngẩng đầu

Ngẩng đầu (ngóc đầu) là một trong những động tác cơ bản, quan trọng, đầu tiên nhất của trẻ nhỏ. Nếu trẻ 2-3 tháng tuổi vẫn không chịu ngóc đầu thì có thể do thời gian mẹ cho bé nằm sấp quá ít. Mẹ nên theo dõi con nhiều hơn nữa để kịp thời phát hiện chứng chậm phát triển (nếu có)

2.Đầu ngửa ra sau

Mẹ cho trẻ nằm thẳng, giữ hai tay bé, nâng bé lên, có bé sẽ ngửa đầu ra phía sau. Khi bế đứng, nếu mẹ không đỡ đầu, trẻ lại bị ngửa đầu ra sau (không giữ được đầu) thì là bất thường. Đây là dấu hiệu của chứng vẹo cổ, cơ cổ yếu… Nên đưa con đi khám bác sĩ ngay.

3.Không có khả năng chống lại sức nặng của cơ thể

Mẹ dùng tay kéo trẻ lên, hai chân con không có ý thức về việc co lên hoặc đứng vững để chống đỡ trọng lượng cơ thể. Mẹ hãy cho con nằm sấp nhiều hơn, tập cho trẻ lẫy bằng cách giúp trẻ lật người. Khi nào con lẫy thành thạo thì mẹ hãy tập cho con đứng.

4.Trên 6 tháng vẫn chưa biết cầm, nắm đồ chơi

Trẻ 4 tháng tuổi bắt đầu ưa nghịch bàn tay của mình bằng cách lấy bàn tay này cầm bàn tay kia, duỗi ra nắm vào, cầm lấy bất cứ thứ gì trong tầm với. Đến khi con đầy 6 tháng tuổi đã có thể cầm rất chắc những vật nhỏ và vặn cổ tay một cách linh hoạt. Nếu mẹ thấy con không cầm nắm được thì tăng cường đưa đồ chơi để hấp dẫn bé và có thể đưa đi khám xem tình hình thế nào. Ngoài ra, con không chịu tập ngồi, tập bò, lười vận động thì mẹ cũng không được coi thường.

5.Trên 9 tháng vẫn chưa biết ngồi

9 tháng là thời điểm trẻ sơ sinh đã có thể chập chững tập đi. Vì vậy, với các bé trên 9 tháng vẫn không thể tự ngồi một mình thì chứng tỏ trẻ sơ sinh chậm phát triển, gặp bất thường về khung xương.

6.Trên 12 tháng vẫn chưa bắt đầu biết đi

12 tháng tuổi là thời điểm con có thể bước được. Thông thường thì trẻ mới tập đi sẽ đi không vững, hơi run. Nhưng chỉ sau một thời gian là con sẽ cứng cáp dần. Việc cần thiết ở thời điểm này là chọn lựa cho con một đôi giày vừa phải, chắc chắn. Việc lựa chọn giày dép không chính xác không chỉ khiến cho chân trẻ phải chịu nhiều áp lực hơn. Trẻ bị đau chân, dễ khiến cho trẻ bị chân vòng kiềng, chân đi chữ X. Nếu như không phải do giày có vấn đề, hãy quan sát trẻ thật kỹ và cho đi khám.

             12 tháng tuổi là thời điểm con có thể bước được

7.Trẻ 18 tháng tuổi vẫn không chịu tự đứng

Đây là mốc thời gian con đã được 1,5 tuổi. Ở lứa tuổi này, nếu vẫn không thể tự đứng một cách vững vàng thì không thể chủ quan. Rõ ràng con đang gặp vấn đề về xương hoặc sự điều khiển cơ thể vận động của trí não. Trong trường hợp này, mẹ nên cho đi bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị ngay.

8.Trẻ 2-5 tuổi không tham gia các hoạt động về thể chất 

Giai đoạn 2-5 tuổi, hầu hết trẻ đều khá hiếu động, chạy nhảy thường xuyên. Nếu con ù lì, chỉ ở một chỗ thì mẹ nên đưa con đi khám để bác sĩ kiểm tra dây thần kinh vận động cho con. Ngoài ra, mẹ nhớ kĩ lại xem con có từng bị té ngã quá mạnh, bị thương… gì không. Bên cạnh đó, nếu trẻ đang đi đứng bình thường tự dưng chuyển sang bò, lười đi thì mẹ cũng phải can thiệp sớm. Ngoài 8 dấu hiệu trên, nếu con có thêm những dấu hiệu dưới đây thì mẹ cũng nên đưa đi gặp bác sĩ vì có thể con đã bị chậm phát triển:

–         Sự phát triển của trẻ đột nhiên chậm lại

–         Mỗi động tác của trẻ đều rất miễn cưỡng, khô cứng

–         Chân tay kém phản ứng

–         Rất nhanh xuống sức sau khi hoạt động

–         Mắt thường xuyên nhìn về một điểm, lờ đờ

–         Không giật mình với tiếng ồn xung quanh

–         Chậm nói, không bắt chước những âm thanh xung quanh

Riêng đối với chứng chậm nói, mẹ cần theo dõi kĩ lưỡng. Nguyên nhiên khiến trẻ chậm nói có thể do thính giác con có vấn đề (bé bị viêm tai; tai không nghe được; điếc bẩm sinh…). Mặt khác, việc chậm nói cũng có thể là dấu hiệu của chứng bệnh tự kỷ sớm, dính thắng lưỡi hoặc đứt đốt sống cổ.

                                                 Trẻ chậm nói có thể do thính giác kém phát triển

Các bố mẹ luôn phải nắm rõ dấu hiệu cảnh báo trẻ sơ sinh chậm phát triển để điều trị cho con kịp thời. Chứng chậm phát triển này nếu để kéo dài thì khi con lớn dần sẽ rất khó cải thiện, ảnh hưởng lớn đến thể chất, trí não và tương lai của con sau này. Tuy nhiên, trong quá trình quan sát, theo dõi, bố mẹ cũng thật kiên nhẫn, không nên quá nóng vội.

  • Share: