U mạch máu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ngày: 18/03/2021

U mạch máu là một khối u lành tính gây ra do sự phát triển bất thường của mạch máu. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. 

U mạch máu là gì?

U mạch máu là một khối u lành tính, thường gặp ở trẻ nhỏ, tạo nên bởi các mạch máu tăng sinh. Đây là một tình trạng bẩm sinh. U mạch máu thường xuất hiện như một u đỏ ở trên da và có thể ở nhiều vị trí khác nhau. Trong đó, 60% u máu xuất hiện tại vùng đầu, mặt, cổ. 

Theo nhiều nghiên cứu, một số bệnh nhân u máu có tính chất gia đình, tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa được khẳng định rõ ràng và chưa tìm thấy các gen đặc hiệu liên quan đến bệnh. U mạch máu có thể xả ra ngay khi trẻ đang trong bụng mẹ và sẽ biến mất khi trẻ lớn lên. 

u mạch máu là gì

U mạch máu là bệnh phần lớn xảy ra ở trẻ nhỏ

Triệu chứng thường gặp

U mạch máu phần lớn xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi. có nhiều loại u mạch máu khác nhau, nhưng có chung một số triệu chứng lâm sàng như: 

- U có màu đỏ hoặc màu tím, không gây đau đớn, khó chịu

- U mạch máu thường nổi gồ trên da hay niêm mạc. Nếu bóp hay ấn u thì u xẹp, buông tay ra u lại phồng trở lại. 

- Nếu xảy ra va chạm có thể gây chảy máu, nhiễm trùng và gây nguy hiểm. 

Bác sĩ có thể phát hiện u mạch máu thông qua xét nghiệm và chẩn đoán. Bạn có thể gặp vài thể u mạch máu sau đây: 

- U máu phẳng: đây là loại u chiếm tỉ lệ khoảng 50%. Dấu hiệu nhận biết là những bớt đỏ trên da, chúng được tạo thành do sự kết tụ lại của các mạch máu. Đa số bị bẩm sinh hoặc có từ lúc nhỏ. 

- U máu gồ: loại u này gồ trên da từng chùm như chùm dâu. U máu gồ có màu đỏ, bờ rõ, hình thể giống như một quả dâu lớn đặt trên da, thường bị ở mặt và trên thân. 

- U máu dưới da: là một khối mềm, ở sâu bên dưới và đội da u lên, thường tạo thành các hang máu. Sự ứ đọng máu lâu ngày tạo thành các hạt sỏi trắng. Sờ u thấy rõ các hạt sạn cứng, chắc. 

Theo các chuyên gia, với những u máu ngoài da chúng ta có thể quan sát và dễ dàng chẩn đoán, đánh giá khối u trên lâm sàng. Tuy nhiên, với các khối u mạch máu ở họng, hạ họng, bệnh nhân có thể nuốt vướng, đôi khi nuốt đau nếu khối u bị bội nhiễm. Do đó, cách tốt nhất khi bị u mạch máu, bạn hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra giải pháp chữa trị phù hợp.

triệu chứng của bệnh u mạch máu

U mạch máu có thể có màu đỏ hoặc màu tím thẫm

Nguyên nhân nào gây ra bệnh u mạch máu?

U mạch máu là do sự tăng sinh bất thường của mạch máu lành tính. Nguyên nhân chính xác của sự tăng sinh này vẫn chưa được biết rõ nhưng có thể là do di truyền. Có nhiều giả thuyết cho rằng, lượng estrogen trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng sinh mạch máu. Có nhiều yếu tố làm bạn tăng nguy cơ bị u mạch máu:

- Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh u mạch máu nhiều hơn nam giới

- Trẻ sinh non cũng có thể mắc bệnh u mạch máu

- Bé da trắng có nguy cơ cao hơn so với bé da đen

Điều trị bệnh u mạch máu

90% các loại u mạch củ và 60% các u mạch dưới da hay hỗn hợp sẽ teo đi hoàn toàn trong vòng vài năm. Vì vậy bác sĩ thường không chỉ định điều trị bởi chính điều trị lại có thể gây ra một số tác dụng phụ lên da. Tuy nhiên, có một số u mạch máu đặc biệt vì vị trí khu trú, vì kích thước hay vì diễn biến phức tạp của nó ảnh hưởng đến khả năng nhìn hoặc khả năng hoạt động bình thường của bạn thì cần được xử trí. 

Vì u mạch máu xuất hiện ở trên da nên vấn đề thẩm mỹ luôn được ưu tiên hàng đầu. Trong đa số trường hợp, việc điều trị những u mạch máu cần sự kiên nhẫn của người bệnh. Bởi nếu điều trị nhanh nhưng sai cách sẽ không đem lại hiệu quả gì mà còn có nguy cơ để lại những vết sẹo xấu. 

Chỉ trong những trường hợp vị trí, kích thước và những biến chứng của các u máu này có nguy cơ đến tính mạng của trẻ, hay gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, người ta mới xét đến việc điều trị bằng các thuốc corticoides hay phẫu thuật bằng laser để loại bỏ u.

Cách phòng tránh bệnh u mạch máu

Bệnh u mạch máu không phải là một loại bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng gây mất thẩm mỹ về lâu về dài trên cơ thể. Do đó, bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp như: 

- Hiểu rõ về tình trạng và các phương pháp điều trị sẵn có

- Thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng bất kì phương pháp nào để điều trị u mạch máu.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề u mạch máu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc gọi đến hotline 19001806 để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.