U tuyến thượng thận là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Ngày: 27/02/2021

U tuyến thượng thận có thể khiến quá trình sản xuất một số hormone trong cơ thể bị rối loạn, qua đó dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Phẫu thuật là phương pháp có thể điều trị khỏi bệnh này dù là u lành tính hay ác tính.

U tuyến thượng thận là bệnh gì?

Một người bình thường sẽ có 2 tuyến thượng thận ở 2 bên thận. Đây là một tuyến nội tiết có vai trò đặc biệt quan trọng nằm sâu trong phúc mạc. Tác dụng của bộ phận này là sản xuất ra các hormon, tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và chất điện giải. Đặc biệt hormone catecholamin được tuyến thượng thận tạo thành có vai trò thiết yếu trong quá trình điều hòa huyết áp động mạch.

Bệnh u tuyến thượng thận có thể xảy ra một hoặc cả hai bên thận. Nó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác nhau tùy thuộc vào bản chất của khối u là ở vùng tủy hay vùng vỏ.

Đa số các trường hợp u tuyến thượng thận đều lành tính, tuy nhiên vẫn có một số ít người lại bị khối u ác tính (ung thư). Bệnh này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng hầu hết tập trung ở những người từ 20 đến 50 tuổi.

U tuyến thượng thận
Vị trí của tuyến thượng thận

Hiện nay khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây nên bệnh u tuyến thượng thận. Một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh này gồm:

 • Bệnh đa u tuyến nội tiết loại II.
 • Bệnh Von Hippel-Lindau.
 • Bệnh U sợi thần kinh loại 1 (NF1).
 • Hội chứng u cận hạch di truyền.

Triệu chứng của bệnh u tuyến thượng thận

Triệu chứng điển hình của bệnh U tuyến thượng thận là cơn tăng huyết áp kịch phát. Tình trạng này thường xảy ra đột ngột, một số trường hợp người bệnh bị tăng huyết áp thường xuyên nhưng thỉnh thoảng lại có cơn tăng huyết áp kịch phát.

Huyết áp của người bị u tuyến thượng thận có thể tăng lên 250 – 280/120 – 140 mmHg và kéo dài vài phút hoặc vài giờ. Sau đó, huyết áp có thể tự giảm về mức bình thường mà không cần điều trị gì.

Nhịp tim của người bệnh đập nhanh > 100 ck/phút hoặc có thể xuất hiện nhịp nhanh kịch phát với tần số 140 – 180 ck/phút. Cảm giác hồi hộp, đau ngực hay hốt hoảng và sợ chết sẽ xuất hiện ngay lúc này.

U tuyến thượng thận
Bệnh u tuyến thượng thận khiến huyết áp tăng cao và tim đập nhanh

Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể kèm theo của bệnh u tuyến thượng thận gồm:

 • Đau nhức đầu dữ dội.
 • Da tái xanh, toàn thân vã mồ hôi, xuất hiện cảm giác ớn lạnh.
 • Có hiện tượng buồn nôn và nôn.
 • Đồng tử giãn nở.
 • Đi tiểu nhiều lần, mệt lả sau cơn tăng huyết áp kịch phát.
 • Tình trạng huyết áp cao xuất hiện lâu ngày có thể dẫn đến tổn thương tại vùng đáy mắt hoặc suy tim, suy thận.

Như vậy có thể thấy, u tuyến thượng thận là một loại bệnh nguy hiểm tới cả sức khỏe và tính mạng của con người. Nếu u này là ác tính thì các tế bào ung thư sẽ di căn đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể người như xương, gan, phổi hay hệ bạch huyết,...

Cách điều trị u tuyến thượng thận

Nếu u tuyến thượng thận có kích thước nhỏ dưới 5cm và không mang chức năng nội tiết đồng thời khối u không triệu chứng thì có thể chưa cần điều trị. Trong khoảng thời gian này, người bệnh sẽ được bác sĩ theo dõi theo định kỳ, thực hiện các xét nghiệm nội tiết và chẩn đoán hình ảnh để kiểm tra kích thước u và cả chức năng nội tiết của tuyến thượng thận.

U tuyến thượng thận
Phẫu thuật cắt u tuyến thượng thận có thể điều trị khỏi bệnh hoàn toàn

Nếu u tuyến thượng thận to trên 5cm hoặc gây nên tình trạng tăng tiết hormone thì người buộc bắt buộc phải điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u. Có hai phương pháp loại bỏ u này đó là mổ hở và mổ nội soi. Trong đó.

 • Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận phù hợp với những khối u có kích thước <5cm và lành tính.
 • Mổ mở cắt u tuyến thượng thận thường được áp dụng trong những trường hợp người bệnh bị chống chỉ định mổ nội soi hoặc khi u đã quá lớn, dính nhiều với các tạng xung quanh.

Phẫu thuật nội soi cắt bộ phận này được các bác sĩ đánh giá là một kỹ thuật khó, có thể toàn bộ tuyến thượng thận và cả khối u sẽ được loại bỏ. Tuyến thượng thận còn lại sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức năng nội tiết, sản sinh hormone để giúp huyết áp trở lại bình thường.

Chú ý: Trước khi phẫu thuật cắt u tuyến thượng thận, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc giúp ổn định huyết áp trong khoảng 7 đến 10 ngày.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn đã có thể giải đáp thắc mắc: U tuyến thượng thận là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Đừng quên tới bệnh viện để được thăm khám ngay nếu có bất cứ triệu chứng nào liên quan đến bệnh lý này.