Ung thư âm hộ: Nguyễn nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Ngày: 10/11/2020

Ung thư âm hộ là một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ sinh dục nữ. Đây là loại ung thư khá hiếm so với các loại ung thư sinh dục khác như ung thư buồng trứng hay ung thư tử cung. 

Nguyên nhân dẫn đến ung thư âm hộ

Tuổi tác

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc ung thư âm hộ cao hơn. Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư âm hộ là 65

Tổn thương tân sinh trong biểu mô âm hộ

 Các tổn thương này được gọi là tổn thương tiền ung. Đa số là lành tính, nhưng cũng có một số ít phát triển thành ung thư âm hộ.

Ngoài ra, tình trạng suy giảm miễn dịch cũng là nguyên nhân khiến chị e phụ nữ bị ung thư âm hộ.

Nguyễn nhân dẫn đến ung thư âm hộ

Tổn thương tân sinh trong biểu mô âm hộ là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư âm hộ

Triệu chứng của ung thư âm hộ

Ngứa và đau rát dai dẳng vùng âm hộ 

Đây là triệu chứng thường gặp ở các bệnh lý phụ khoa khác như nấm, viêm nhiễm. Nhưng nếu sau điều trị nhiều lần không khỏi hay ngứa vùng hộ tái phát mà không có yếu tố nguy cơ, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Vùng âm hộ có một vùng da thay đổi màu sắc hoặc có một vùng da dày lên

Nếu quan sát thấy một vùng da có màu khác thường (trắng bạch hay nhợt nhạt, vùng da màu đậm hơn…) hay sờ thấy một vùng da cộm hơn.

Nốt sùi hoặc loét vùng âm hộ

Các tổn thương này được vô tình sờ thấy khi vệ sinh vùng kín. Thường có các triệu chứng như đau, ngứa hay rỉ máu. 

Vùng kín chảy máu bất thường

Ở độ tuổi tiền mãn kinh, việc chảy máu vùng kín là dấu hiệu báo động cần được thăm khám để loại trừ ung thư phụ khoa. Đối với phụ nữ còn kinh nguyệt, bất kỳ chảy máu nào không liên quan đến chu kỳ hay chảy máu kinh kéo dài đều được xem là bất thường. 

ung thư âm hộ

Nốt sùi hoặc loét vùng âm hộ là triệu chứng của ung thư âm hộ

Phương pháp điều trị ung thư âm hộ

Phẫu thuật bằng tia laser: Các bác sĩ sử dụng tia laser tập trung đốt cháy các tế bào bất thường ở âm hộ.

Phẫu thuật cắt bỏ sắc tố: Tất cả hoặc một phần của âm hộ được cắt bỏ.

Phẫu thuật tái tạo âm hộ: Được sử dụng khi một vùng da lớn bị loại bỏ khỏi âm hộ, đòi hỏi phải ghép da từ các bộ phận khác của cơ thể để che vết thương

Phẫu thuật vùng chậu: Phẫu thuật vùng chậu là phẫu thuật hết sức phức tạp và có thể dẫn tới nhiều loại biến chứng , ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như mở thông ruột kết hoặc đường niệu.

Cắt phần âm hộ và thường loại bỏ các hạch bạch huyết cũng như một hoặc nhiều cấu trúc sau tùy thuộc vào mức độ ung thư lan rộng vào các cơ quan lân cận..

Sinh thiết hạch bạch huyết Sentiel: Sử dụng thay thế cho phẫu thuật hạch bạch huyết bẹn cho những ung thư còn khá nhỏ và chưa lan rộng để tránh bị mổ toàn bộ bẹn.

Hạch bạch huyết được lấy ra, sau đó được xem xét dưới kính hiển vi để xem có chứa tế bào ung thư hay không. Nếu có thì loại bỏ phần còn lại của hạch bạch huyết trong khu vực này và ngược lại.

Xạ trị: Phương pháp xạ trị để điều trị các hạch bạch huyết ở háng, xương chậu. Ngoài ra, bức xạ thường sử dụng kết hợp hoặc không với hóa trị để điều trị cho những phụ nữ không đủ khỏe mạnh để phẫu thuật hoặc nhằm thu nhỏ khối u để nó có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Hóa trị: Ung thư âm hộ đã lan rộng hoặc phát triển tiếp sau phẫu thuật lúc này cần làm hóa trị.

phương pháp điều trị ung thư âm hộ

Bệnh nhân cần thăm khám kỹ lưỡng để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất

Cách phòng ngừa ung thư âm hộ?

Đời sống tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh nguy cơ lây nhiễm HPV – yếu tố được cho là chính trong việc hình thành bệnh, HIV.

- Tiêm chủng phòng ngừa HPV

- Tập thể dục và xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh.

- Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1900 1806 để được khám và điều trị kịp thời.