UNG THƯ PHỔI: 90% do thuốc lá gây nên!

Ngày: 29/08/2020

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh ung thư hay gặp nhất trên thế giới. Bệnh rất khó phát hiện và tỷ lệ điều trị thành công bệnh cũng rất thấp. Đây là bệnh gây tử vong nhiều nhất trong các loại ung thư. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ hai, chỉ sau ung thư gan. Bệnh rất nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh.

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới

Theo các chuyên gia PGS.TS.BS Lê Chính Đại (BVĐK Phương Đông), ung thư phổi được cho là bắt đầu tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. Những thay đổi đầu tiên trong gen của các tế bào phổi có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Lúc này, chụp Xquang không thể phát hiện ra các dấu hiệu bệnh. Đồng thời bệnh cũng chưa biểu hiện triệu chứng cho bệnh nhân nhận biết. Theo thời gian, bệnh có thể tiến tới ung thư thực sự. Các mạch máu sẽ nuôi dưỡng các tế bào ung thư. Các tế bào này sẽ phát triển và hình thành khối u đủ lớn có thể nhìn thấy qua hình ảnh chụp chiếu. Ung thư phổi rất nguy hiểm bởi bệnh có xu hướng di căn ngay từ khi chưa có dấu hiệu.

Phân loại:

UTP có 2 loại chính: UTP tế bào nhỏ và UTP không tế bào nhỏ. Trong đó, UTP không tế bào nhỏ chiếm tới 90%, ít các tính hơn và phát triển qua từng giai đoạn. UTP tế bào nhỏ chỉ chiếm 10% nhưng diễn biến nguy hiểm, có khả năng xâm lấn và di căn cao.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá

Nguyên nhân chính gây nên UTP. Nghiên cứu cho thấy 90% bệnh nhân UTP là do hút thuốc lá. 4% bệnh nhân bị UTP không hút thuốc nhưng họ thường xuyên hít phải khói thuốc lá.

Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm Thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi

Môi trường làm việc

Những người có công việc đặc thù thường xuyên tiếp xúc khói, hoặc tham gia vào quá trình luyện gang, thép… có khả năng cao mắc UTP

Tiếp xúc với tia phóng xạ

Người thường xuyên tiếp xúc với tia phóng xạ có nguy cơ ung thư rất cao. Đặc biệt là công nhân trong các nhà máy hạt nhân, hầm mỏ.

Triệu chứng bệnh

Ho kéo dài, ho có đờm lẫn máu

Đau ngực

Gầy sút cân nhanh chóng

Mệt mỏi, thở nông

Khàn giọng, khó nuốt

Thở khò kè, thở ngắn

Chẩn đoán và điều trị bệnh

UTP thường được phát hiện thông qua chụp X-quang lồng ngực. Bên cạnh đó, chụp cắt lớp có thể xác định chính xác vị trí khối u cũng như kích thước. Có thể chẩn đoán UTP thông qua sinh thiết ở các vị trí khác thường của phổi.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có tác dụng khi phát hiện bệnh sớm. Các khối u còn nhỏ và chưa di căn. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có thể trạng tốt để có thể đáp ứng phẫu thuật.

Xạ trị (điều trị tia xạ)

Ước tính có khoảng 35% bệnh nhân UTP áp dụng phương pháp này. Mục đích của xạ trị là phá hủy khối u khi nó còn nhỏ. Với những khối u lớn, xạ trị có tác dụng làm chậm sự phát triển. Xạ trị giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân nhưng không thể điều trị bệnh triệt để.

Hóa trị (điều trị bằng hóa chất)

Hóa chất thường được sử dụng nhằm hỗ trợ điều trị cho bênh nhân phẫu thuật và xạ trị. Đối với các trường hợp bệnh tiến triển nặng, hóa chất giúp giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phương pháp phòng bệnh

UTP rất nguy hiểm nhưng là bệnh có thể chủ động phòng tránh. Phòng UTP bằng cách không hút thuốc lá. Cải thiện vệ sinh, tránh tiếp xúc thường xuyên với khói bụi. Bên cạnh đó, khám sức khỏe định kỳ cũng là biện pháp hữu hiệu phòng tránh UTP.

Tầm soát ung thư phổi tại bệnh viện Phương Đông Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự hào là đơn vị y tế hàng đầu hiện nay

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự hào là đơn vị y tế hàng đầu hiện nay với những ưu điểm vượt trội:

Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm

Hợp tác toàn diện về chuyên môn với các bệnh viện hàng đầu trong và ngoài nước.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại từ Nhật Bản, Hoa Kỳ…hỗ trợ đắc lực trong suốt quá trình thăm khám. Cho kết quả chẩn đoán chính xác, hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Quy trình đăng ký, khám chữa bệnh nhanh chóng, khoa học

Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình thăm khám

Chi phí hợp lý, áp dụng thanh toán theo BHYT

ung thư phổi có lây truyền không?

Tấm chắn giọt bắn Phương Đông

Trong tháng 8 này, BVĐK Phương Đông phát động chiến dịch "Sinh ra trong thời dịch" mỗi KH đăng ký khám sức khỏe và tầm soát ung thư phổi tại Phương Đông đã góp phần chung tay cùng Phương Đông ủng hộ 10.000 TẤM CHẮN GIỌT BẮN có chứng nhận FDA-Hoa Kỳ và 300.000 KHẨU TRANG Y TẾ cho các em bé trong vùng tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam đồng thời được hưởng trọn ưu đãi:

Giảm 40% các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư

Giảm 50% khi mua từ 4 gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư toàn diện, quản lý sức khỏe cho cả gia đình

Tặng thêm 01 Voucher khám chuyên khoa

Đặc biệt, bệnh viện hỗ trợ cọc trước 30% gói khám và được bảo lưu ưu đãi trong 1 năm!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline: 19001806!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

Có thể bạn quan tâm: Tầm soát ung thư – Sống khỏe trọn đời

                         >>> : Hơn 80% người bị ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm