Vắc xin phế cầu tiêm khi nào, bao nhiêu mũi?

Ngày: 13/11/2020

Vắc xin phế cầu tiêm khi nào, bao nhiêu mũi là nỗi băn khoăn của khá nhiều bậc cha mẹ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm chắc kiến thức phòng bệnh hiệu quả cho con nhé.

Vắc xin phế cầu có bao nhiêu loại?

Hiện nay, Việt Nam đang lưu hành 2 loại vắc xin phế cầu là Prevenar 13 của Anh và Synflorix của Bỉ. Synflorix chứa 10 loại kháng nguyên phế cầu khuẩn và Prevenar 13 chứa 13 tuýp kháng nguyên phế cầu khuẩn, tạo miễn dịch chủ động giúp phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho vi khuẩn phế cầu gây ra.

Hai vắc xin này đều có hiệu quả phòng ngừa tốt và có thể linh hoạt chuyển đổi cho nhau trong trường hợp bất khả kháng theo ý kiến của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu vắc xin Synflorix chỉ tiêm được cho trẻ em từ 6 tuần đến dưới 5 tuổi thì Prevenar 13 có thể tiêm cho cả trẻ em trên 5 tuổi và người lớn.

Vắc xin phế cầu tiêm khi nào, bao nhiêu mũi?

Vắc xin Synflorix

Vắc xin Synflorix được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ từ 6 tuần → 5 tuổi. Cha mẹ hãy ghi nhớ ngay lịch tiêm vắc xin phế cầu cho bé:

Trẻ từ 6 tuần đến < 7 tháng 

- Mũi 1: Trẻ từ 6 tuần tuổi

- Mũi 2: Cách mũi 1, 1 tháng

- Mũi 3: Cách mũi 2, 1 tháng

- Mũi 4: Cách mũi 3, 6-12 tháng

Trẻ từ 7 tháng đến < 12 tháng 

- Mũi 1: Trẻ từ 7 tháng tuổi

- Mũi 2: Cách mũi 1,1 tháng

- Mũi 3: Cách mũi 2, 6-12 tháng

Trẻ trên 12 tháng đến 5 tuổi

- Mũi 1: Trẻ từ 12 tháng tuổi

- Mũi 2: Cách mũi 1, 2 tháng

Vắc xin phế cầu tiêm khi nào

Vắc xin phế cầu tiêm khi nào là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ

Vắc xin Prevenar 13

Vắc xin Prevenar 13 được tiêm cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên, người lớn, người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mạn tính. Để chủng ngừa hiệu quả cần tuân theo phác đồ tiêm như sau:

Trẻ từ 2-6 tháng 

- Mũi 1: Lần tiêm đầu của bé

- Mũi 2: Sau mũi 1, 1 tháng

- Mũi 3: Sau mũi 2, 1 tháng

- Nhắc lại: Lúc trẻ được 11-15 tháng. Cách mũi 3, 2 tháng

Trẻ từ 7-11 tháng 

- Mũi 1: Lần tiêm đầu của bé

- Mũi 2: Sau mũi 1, 1 tháng

- Nhắc lại: Tiêm khi trẻ > 1 tuổi. Cách mũi 2, 2 tháng

Trẻ từ 12-23 tháng 

- Mũi 1: Lần tiêm đầu của bé

- Mũi 2: Sau mũi 1, 2 tháng

Trẻ ≥ 24 tháng và người lớn

Tiêm mũi duy nhất

Lưu ý khi tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ nhỏ

Để việc tiêm ngừa đạt hiệu quả tối ưu, gia đình cần lưu giữ sổ tiêm chủng của bé cẩn thận và tránh bỏ lỡ lịch tiêm của bé. Đặc biệt, chủ động thông báo với cán bộ y tế nếu bé bị dị ứng hay quá mẫn với thành phần của vắc xin ở lần tiêm chủng trước để có phác đồ tiêm thích hợp, an toàn. 

Sau khi tiêm vắc xin phế cầu, trẻ có thể gặp phản ứng phụ đau, sưng chỗ tiêm, sốt nhẹ. Ở người lớn tiêm vắc xin phế cầu 13 có thể mệt mỏi người, đau cơ, đau khớp… Tuy nhiên đây là những phản ứng thông thường và sẽ tự hết trong vòng 1-2 ngày, gia đình không nên quá lo lắng.

Nếu trẻ có biểu hiện quấy khóc kéo dài, tiêu chảy, phát ban, sốt cao trên 39 độ C, cha mẹ cần đưa quay lại chỗ tiêm hoặc bệnh viện gần nhất để kiểm tra, theo dõi.

Ngoài ra, khi lựa chọn nơi tiêm, cha mẹ cũng cần chú ý:

- Nơi tiêm cần có đầy đủ trang thiết bị phục vụ tiêm phòng. Vắc xin phải có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng còn dài và được bảo quản lạnh theo tiêu chuẩn GSP.

- Trung tâm tiêm chủng phải có sẵn các phương tiện theo dõi, cấp cứu thích hợp đề phòng trường hợp sốc phản vệ sau tiêm chủng (hiếm gặp).

- Trẻ phải được thăm khám lâm sàng với bác sĩ có chuyên môn trước khi tiêm chủng. Sau tiêm 30 phút trẻ cần được theo dõi và kiểm tra sức khỏe trước khi ra về.

Trẻ cần được khám lâm sàng trước khi tiêm

Trẻ cần được khám lâm sàng với bác sĩ chuyên môn trước khi tiêm

Vắc xin phế cầu nên tiêm ở đâu?

Hiện nay, nhiều cha mẹ có nhu cầu tiêm vắc xin cho bé đã lựa chọn Trung tâm Tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Tại trung tâm luôn có sẵn vắc xin phế cầu cũng như các vắc xin quan trọng khác cho trẻ. Chi phí vắc xin tại đây luôn giữ ổn định, không đội giá ngay cả khi khan hàng. Đặc biệt, khách hàng được miễn phí hoàn toàn dịch vụ khám lâm sàng trước tiêm và theo dõi sau tiêm. Khách hàng muốn biết tình trạng cũng như giá tiêm vắc xin phế cầu có thể liên hệ hotline 19001806 hoặc 0911615115.

Tiêm chủng tại Phương Đông, bé sẽ được khám, tiêm chủng với bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh đó, bệnh viện có khuôn viên xanh mát, trung tâm tiêm chủng trang bị đầy đủ tiện nghi gồm: điều hòa 2 chiều, wifi tốc độ cao, khu vui chơi rộng rãi… Nhờ vậy, đến Phương Đông tạo cho bé cảm giác thoải mái như đi chơi, đồng thời giảm căng thẳng cho cha mẹ khi đưa con đi tiêm.

Khuôn viên xanh mát tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Khuôn viên xanh mát tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bên cạnh dịch vụ tiêm lẻ, Phương Đông xây dựng các gói tiêm đa dạng cho trẻ từ 0-24 tháng và phụ nữ chuẩn bị mang thai. Khi mua trọn gói tiêm, khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi gồm:

- Giữ đầy đủ các vắc xin của gói 

- Giữ nguyên giá và ưu đãi trong suốt thời gian thực hiện phác đồ tiêm

- Trả góp 0% lãi suất theo thẻ tín dụng

Hy vòng bài viết trên đã giúp cha mẹ giải đáp thắc mắc "vắc xin phế cầu tiêm khi nào". Để biết thêm về dịch vụ tiêm chủng hoặc đặt lịch tiêm, cha mẹ vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

>> Dịch vụ tiêm chủng trọn gói tại BVĐK Phương Đông

>> 4 lý do mẹ nên mua vắc xin trọn gói cho con