Vắc xin phòng dại Verorab tiêm lúc nào, tiêm mấy mũi?

Ngày: 24/02/2021

Vắc xin phòng dại Verorab sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với vắc xin dại thế hệ cũ. Vậy tiêm vắc xin Verorab bao nhiêu mũi, tiêm vào lúc nào?

Chủ quan không tiêm phòng dại có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh dại do lyssavirus gây ra, chủ yếu là bệnh ở động vật nhưng sẽ lây cho người qua vết cắn hoặc vết trầy xước da bị nhiễm nước bọt của động vật bị dại. Triệu chứng ban đầu của bệnh gồm: sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau họng, buồn nôn… Ở giai đoạn muộn, người bệnh trở nên hung hăng, hay nhầm lẫn, khó thở, sợ nước, sùi bọt mép, co giật, hôn mê và tử vong.

Mỗi năm thế giới ghi nhận hàng chục nghìn ca tử vong do bệnh dại. Đây là một căn bệnh khủng khiếp và khi đã lên cơn thì không thể chữa được. Tuy nhiên nếu người bệnh tiêm phòng dại đủ mũi, đủ liều khi bị động vật nghi bị dại cắn, khả năng bảo vệ sẽ lên tới 100%. Khi đó ngay cả khi động vật chết vì bệnh dại, người bệnh đã tiêm phòng cũng không lo nguy cơ phát bệnh.

Hơn nữa, vì bệnh dại có thời gian ủ bệnh lâu, có khi vài tuần hoặc vài tháng nên người bệnh dễ chủ quan không đi tiêm phòng. Bệnh có thể khởi phát khi vết thương đã lành, thậm chí lúc đó người bệnh đã quên mất việc bị cắn. Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo, ngay sau khi bị động vật cắn cần nhanh chóng sát khuẩn vết thương và đến cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng dại càng sớm càng tốt.

Bệnh dại lây cho người thông qua vết cắn của động vật bị dại

Bệnh dại lây cho người thông qua vết cắn của động vật bị dại

Tiêm vắc xin phòng dại có hại không?

Nhắc đến tiêm phòng dại, nhiều người tỏ ra e ngại, lo lắng vì những phản ứng phụ sau tiêm, thậm chí sợ tiêm vì nghĩ sẽ ảnh hưởng thần kinh, gây hại đến sức khỏe. Thực tế quan niệm này nguyên do từ các vắc xin phòng dại thế hệ cũ vốn được sản xuất từ não chuột nên độ tinh khiết không cao và vẫn tồn dư các tế bào từ não chuột, dẫn đến tỷ lệ các phản ứng bất thường cao như: sốc phản vệ, ảnh hưởng thần kinh… Bởi vậy người ta thường khuyến cáo phải theo dõi con vật, nếu nó có biểu hiện dại và chết thì người bệnh mới nên đi tiêm phòng dại.

Tuy nhiên ngày nay, các vắc xin phòng dại thế hệ mới được chế từ nuôi cấy tế bào thay vì  sản xuất từ mô thần kinh, có ưu điểm vượt trội hơn vì ít để lại tác dụng phụ lên thần kinh. Bên cạnh đó, tất cả vắc xin phòng dại cho người đều chứa thành phần virus dại bất hoạt. Vì vậy, mọi người có thể hoàn toàn yên tâm khi tiêm phòng dại.

Khi nào cần tiêm vắc xin phòng dại?

Tiêm phòng trước phơi nhiễm

Việc tiêm dự phòng trước khi phơi nhiễm được chỉ định cho các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh dại như: bác sĩ thú y, nhân viên sở thú, thợ săn, kiểm lâm, người làm trong phòng thí nghiệm, người làm nghề nhồi xác thú, người làm việc trong lò mổ, người đi du lịch đến vùng có dịch bệnh dại.

- Phác đồ cơ bản: tiêm bắp 3 liều 0,5ml vào các ngày 0, 7, 28.

- Nhắc lại: 1 liều sau 1 năm. Sau đó mỗi 5 năm tiêm 1 lần.

Tiêm phòng khi xác định có phơi nhiễm

Sơ cứu và rửa sạch vết thương bằng xà phòng với nhiều nước trong 10-15 phút, sau đó sát khuẩn bằng cồn 70% hoặc cồn i-ốt. Sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng dại.

Với tiêm bắp

- Người chưa tiêm phòng: tiêm 5 liều 0,5ml vào ngày 0, 3, 7, 14, 28. Trường hợp phơi nhiễm độ III cần phối hợp tiêm thêm Immunoglobulin dại.

- Người đã tiêm phòng trong 5 năm trở lại đây: tiêm 2 liều vào ngày 0 và 3.

- Người đã tiêm phòng nhưng không đều hoặc đã quá 5 năm: tiêm 5 liều vào ngày 0, 3, 7, 14, 28 và có thể tiêm thêm Immunoglobulin.

Với tiêm trong da

- Người chưa tiêm dự phòng: Tiêm 2 mũi liều 0,1ml vào 2 vị trí khác nhau vào ngày 0, 3, 7. Tiêm 1 mũi tại một vị trí vào ngày 28 (hoặc 30) và 90.

- Người đã tiêm dự phòng: tiêm 2 liều 0,1ml vào các ngày 0, 3.

Tiêm vắc xin phòng dại

Tiêm vắc xin phòng dại

Tiêm phòng dại có gặp phản ứng phụ không?

Vắc xin dại Verorab có thể gây một số tác dụng phụ như sau:

- Phản ứng nhẹ: đau, sưng, ngứa, đỏ và cứng tại vết tiêm.

- Phản ứng toàn thân: sốt, suy nhược, đau đầu, chóng mặt, đau khớp, đau cơ, buồn nôn, đau bụng.

- Các phản ứng như sốc phản vệ, mề đay, ban đỏ là cá biệt, rất hiếm khi xảy ra.

- Trẻ sinh non (≤ 28 tuần) có thể bị cơn ngừng thở tạm thời sau khi chủng ngừa khoảng 2-3 ngày. Vì vậy cần theo dõi sát sao sau khi tiêm cho bé.

Thận trọng khi tiêm vắc xin phòng dại Verorab trong các trường hợp sau:

- Người dị ứng với neomycin. Không tiêm cùng một vị trí hay dùng chung bơm tiêm và immunoglobulin.

- Tuyệt đối không tiêm đường tĩnh lòng mạch.

- Phụ nữ có thai, cho con bú: nên hoãn lịch tiêm nếu tiêm dự phòng trước phơi nhiễm. Nếu tiêm dự phòng sau phơi nhiễm thì không thuộc đối tượng chống chỉ định.

- Nên hoãn tiêm vắc xin nếu bị sốt hay đang mắc bệnh cấp tính.

Trường hợp chống chỉ định tiêm Verorab:

- Không tiêm trong da nếu người bệnh đang điều trị dài ngày bằng thuốc ức chế miễn dịch và thuốc Chloroquin; người suy giảm miễn dịch; người có vết cắn nặng phần đầ hay cổ; đến khám trễ sau khi bị thương.

- Người dị ứng với hoạt chất hoặc một trong các tá dược của vắc xin, polymyxin B, streptomycin hoặc neomycin.

Tiêm vắc xin phòng dại ở đâu tốt?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin phòng dại Verorab 0,5ml (sản xuất bởi Sanofi Pasteur - Pháp) được bảo quản theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho chất lượng tốt nhất, đảm bảo hiệu quả ngừa bệnh. Khách hàng được khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe miễn phí trước và sau tiêm. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên biệt về tiêm chủng được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm. Khoa phòng bố trí đầy đủ tiện nghi, có khu vui chơi cho trẻ nhỏ, nhờ vậy khách hàng đến viện không còn cảm giác ngột ngạt, mệt mỏi. Không gian bệnh viện thoáng mát, có khuôn viên xanh tạo tâm lý thoải mái khi đi tiêm chủng.

Vắc xin phòng dại Verorab

Vắc xin phòng dại Verorab

Để đặt lịch tiêm vắc xin phòng dại Verorab tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.