Khi nào cần tiêm vắc xin uốn ván?

Ngày: 15/12/2020

Những năm gần đây, số ca bệnh uốn ván trên cả nước đang có dấu hiệu tăng cao. Tiêm phòng là cách hữu hiệu nhất giúp phòng tránh căn bệnh này. Vậy khi nào cần tiêm phòng vắc xin uốn ván?

Vắc xin uốn ván là gì?

Uốn ván (bệnh phong đòn gánh) là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn này có mặt ở khắp nơi trên thế giới và chủ yếu được tìm thấy trong đất. Chúng có thể xâm nhập qua các vết rách, vết thương hở, vết bỏng, do tiêm chích nhiễm bẩn, nạo phá thai trong điều kiện vệ sinh không sạch sẽ,... Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong, cơ hô hấp ngừng hoạt động.

Vắc xin uốn ván hay còn gọi là giải độc tố uốn ván là vắc xin vô hoạt được sử dụng để ngăn ngừa bệnh uốn ván. Ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, vắc xin uốn ván được sử dụng dưới dạng vắc xin phối hợp giúp phòng ngừa cùng lúc các bệnh lý khác nhằm giảm số lần tiêm cho trẻ.

Vắc xin uốn ván được khuyến cáo tiêm phòng cho cả trẻ em và người lớn

Vắc xin uốn ván được khuyến cáo tiêm phòng cho cả trẻ em và người lớn

Ai cần tiêm vắc xin uốn ván?

Tiêm vắc xin uốn ván được khuyến cáo cho tất cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên,  người lớn, người cao tuổi, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh sau đây:

Người làm việc trong các trang trại

Những người làm việc trong trang trại thường xuyên phải tiếp xúc với bùn đất, phân gia súc, gia cầm nên dễ tiếp xúc với vi khuẩn Clostridium tetani. Vi khuẩn này sống trong bùn, đất, cống rãnh, phân động vật, đồ kim loại bị gỉ sét,... và gây ra bệnh uốn ván. 

Công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng thường xuyên phải tiếp xúc với kim loại, bê tông, sắt thép và có nguy cơ cao bị thương do vật nhọn gây ra. Việc tiêm phòng uốn ván là bước cực kỳ quan trọng để hạn chế tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Phụ nữ mang bầu

Vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập vào cơ thể của trẻ sơ sinh qua vết cắt rốn nếu dụng cụ đỡ đẻ hoặc tay người hộ sinh không được diệt khuẩn đúng cách. Uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 95%. Bà bầu cần chích ngừa uốn ván để phòng bệnh cho cả mẹ và bé. 

Mẹ bầu tiêm phòng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Mẹ bầu tiêm phòng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

>> Xem thêm: Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần lưu ý những gì?

Khi nào cần tiêm phòng vắc xin uốn ván?

Vắc xin uốn ván không tạo ra hệ miễn dịch bền vững suốt đời nên mọi người cần được chích nhắc lại sau 5 đến 10 năm để bảo vệ cơ thể. Bệnh uốn ván dễ phòng, nhưng lại cực kỳ khó chữa. Việc điều trị bệnh có thể lên đến cả trăm triệu đồng mà vẫn chưa thể đảm bảo tính mạng. Chính vì vậy, chủ động chích ngừa phòng bệnh uốn ván là việc mọi người nên làm. Tham khảo lịch tiêm phòng uốn ván sau đây:

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Mũi 1: Trẻ từ 2 tháng tuổi trở đi bắt đầu tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên, 

Mũi 2: Cách mũi 1 một tháng

Mũi 3: Cách mũi 2 sau 6 đến 12 tháng

Cứ 5 năm nhắc lại 1 mũi.

Phụ nữ từ 15 - 49 tuổi

Trẻ em trên 15 tuổi và người lớn cần chích nhắc vì kháng thể uốn ván qua lứa tuổi này sẽ không còn khả năng ngừa được bệnh nữa. 

Trên 35 tuổi có thai nhắc lại 1 mũi.

Phụ nữ mang thai lần đầu

- Mũi 1: Được tiêm khi thai kỳ trên 22 tuần tuổi. Không nên tiêm quá sớm vì những tuần đầu thai nhi chưa được ổn định.

- Mũi 2: Được tiêm sau mũi đầu tối thiểu 1 tháng và phải tiêm trước sinh ít nhất 1 tháng.

Phụ nữ mang thai lần hai

Với những mẹ ở thai kỳ trước đã tiêm 2 mũi, nếu thai kỳ sau cách không quá 10 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi uốn ván khi thai trên 22 tuần tuổi. Mũi tiêm nhắc lại rất quan trọng, các mẹ bầu lần hai, lần ba rất cần chú ý điều này.

Người bị thương

Nếu bị thương nhưng chưa tiêm phòng uốn ván, ngay sau khi xử lý vết thương cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm vắc xin uốn ván và huyết thanh kháng uốn ván. Một số dạng vết thương dễ dẫn đến nhiễm bệnh uốn ván gồm:

- Gãy xương phức tạp (gãy xương hở).

- Vết cắn hoặc cào của động vật.

- Đinh sắt rỉ đâm hoặc gai đâm.

- Vết thương do bị bỏng.

- Vết thương bị nhiễm đất bẩn, bụi bẩn, phân ngựa, dằm gỗ.

Mỗi người cần chủ động tiêm vắc xin uốn ván để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh. Để đặt lịch tiêm hoặc cần giải đáp thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.