Vắc xin viêm não mô cầu nên tiêm vào lúc nào?

Ngày: 06/01/2021

Tiêm vắc xin đủ và đúng lịch là cách hiệu quả nhất để bảo vệ bé khỏi nguy cơ nhiễm bệnh viêm màng não, viêm não do não mô cầu. Dưới đây là lịch tiêm vắc xin viêm não mô cầu cập nhật đầy đủ và mới nhất 2021.

Bệnh viêm màng não mô cầu là gì?

Viêm màng não do não mô cầu (meningococcemia) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn não mô cầu có thế gây viêm não hoặc viêm màng não hoặc cả hai, vì thế bệnh còn có tên khác là viêm não do não mô cầu. Bệnh lưu hành ở mọi nơi trên thế giới, thường tản phát và có thể gây thành dịch nếu không có biện pháp khống chế kịp thời. Ở Việt Nam dịch thường xảy ra vào mùa thu, đông và xuân, nhất là ở các xã vùng núi biên giới.

Bệnh lây truyền khi tiếp xúc với giọt bắn chứa vi khuẩn não mô cầu từ người nhiễm khuẩn não mô cầu khi ho, hắt hơi, nói chuyện... sang mũi họng của người cảm nhiễm.

Triệu chứng của bệnh viêm não - màng não do mô cầu

- Sốt cao đột ngột với thân nhiệt từ 39 đến 40 độ C

- Đau đầu dữ dội

- Buồn nôn và nôn

- Cứng cổ

- Có thể xuất huyết với nốt ban hình sao hoặc có mụn nước

- Trẻ kém ăn, bỏ bú, lờ đờ, hôn mê hoặc mệt lả

Tại những địa phương có lưu hành bệnh, số người nhiễm não mô cầu ở hầu, họng mà không có triệu chứng lâm sàng chiếm tỷ lệ 5%-10%.

Vết phát ban của bệnh nhân bị nhiễm não mô cầu

Vết phát ban của bệnh nhân bị nhiễm não mô cầu

Viêm màng não mô cầu rất nguy hiểm, người bệnh có thể tử vong rất nhanh trong vòng 24 giờ sau khi phát hiện triệu chứng đầu tiên. Hiện nay, tỷ lệ tử vong khi được phát hiện sớm và điều trị tích cực vào khoảng 5-15%, người bệnh có khả năng phải chịu nhiều di chứng nặng nề như điếc, liệt, chậm phát triển tâm thần.

Tại sao cần tiêm vắc xin viêm não mô cầu?

Để phòng bệnh hiệu quả, tránh việc lây lan trong cộng đồng tạo thành dịch, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân bên cạnh thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, cần chủ động tiêm phòng vắc xin và tiêm nhắc lại cho trẻ tại các điểm tiêm chủng uy tín, an toàn, chất lượng.

Vắc xin não mô cầu chứa kháng nguyên có tác dụng kích thích cơ thể tạo kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu lên đến 90%.

Vi khuẩn não mô cầu có 13 chủng, trong đó các chủng phổ biến nhất gồm A, B và C. Hiện nay, Việt Nam lưu hành vắc xin phòng viêm não do não mô cầu AC, BC và ACWY.

Lịch tiêm vắc xin viêm não mô cầu đầy đủ nhất

Vắc xin viêm não mô cầu AC

Mũi 1: Trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên (hoặc trẻ trên 6 tháng tuổi đã có tiếp xúc với người bệnh)

Mũi 2: Nhắc lại sau 3 năm

Vắc xin viêm não mô cầu BC

Mũi 1: Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, lần đầu tiên tiêm

Mũi 2: Cách mũi tiêm đầu 2 tháng

Vắc xin viêm não mô cầu ACWY

Trẻ từ 9 tháng đến 23 tháng tuổi: Chủng ngừa 2 mũi cách nhau 3 tháng.

Từ 24 tháng đến 55 tuổi: Tiêm liều duy nhất.

Tiêm nhắc lại: Áp dụng cho nhóm từ 15-55 tuổi có nguy cơ mắc bệnh do não mô cầu khuẩn và cách liều tiêm trước ít nhất 4 năm.

Tiêm vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ nhỏ

Tiêm vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ nhỏ

Tiêm vắc xin viêm não mô cầu ở đâu tốt?

Vắc xin viêm não mô cầu không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Vì vậy, cha mẹ có thể lựa chọn các điểm tiêm chủng dịch vụ để tiêm phòng cho con. Hiện nay tại Hà Nội có nhiều trung tâm tiêm chủng uy tín, chất lượng, trong đó, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được coi là điểm sáng nổi bật với dịch vụ y tế vượt trội.

Các vắc xin cần thiết dành cho trẻ em và người lớn luôn được bệnh viện cập nhật đầy đủ, không lo khan hàng mỗi mùa dịch. Gói tiêm được thiết kế đa dạng, linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đặc biệt, khách hàng có thể mua trọn gói để đảm bảo luôn có vắc xin tiêm đúng lịch, đúng liều.

Các loại vắc xin tại Phương Đông được nhập từ các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước, được bảo quản chất lượng nghiêm ngặt. Dụng cụ y tế vô khuẩn, đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro sau tiêm.

Đội ngũ bác sĩ trình độ cao, kinh nghiệm phong phú. Khách hàng được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng để đảm bảo đủ điều kiện tiêm. Kỹ thuật viên tiêm được đào tạo bài bản, hiểu tâm lý trẻ, thực hiện thao tác chuẩn xác, nhẹ nhàng. Sau tiêm, trẻ sẽ được lưu lại khoảng 30 phút để theo dõi và kiểm tra, đánh giá sức khỏe trước khi ra về.

Bé được khám sức khỏe trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Bé được khám sức khỏe trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Không gian khoa phòng hiện đại, tiện nghi, vô khuẩn. Khu vui chơi cho trẻ nhỏ được trang trí đẹp mắt, nhiều trò chơi thú vị. cho bé thỏa sức nô đùa, cha mẹ tiện theo dõi bé sau tiêm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về vắc xin viêm não mô cầu và đặt lịch tiêm cho bé, cha mẹ vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

>> Lịch tiêm phế cầu phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não