Xác định vi khuẩn HP bằng phương pháp test hơi thở tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Ngày: 28/08/2020

Xác định vi khuẩn HP bằng phương pháp test hơi thở kỹ thuật đơn giản, không xâm lấn, hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày. Phương pháp hiện đã được triển khai rộng rãi tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, được nhiều người lựa chọn vì thực hiện nhanh chóng, lại không gây khó chịu.

Vi khuẩn HP là gì?

Tên đầy đủ là Helicobacter Pylori, một loại vi khuẩn sống trong dạ dày người. Chúng tiết ra một loại enzyme tên Urease giúp trung hòa độ acid trong dạ dày. Vi khuẩn này thường sinh sống và phát triển trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm dạ dày mãn tính.

Vì sao con người bị nhiễm vi khuẩn HP?

Theo các chuyên gia y tế, có 3 con đường chính dẫn tới lây truyền vi khuẩn HP. Bao gồm:

Lây nhiễm HP qua đường từ miệng qua miệng

Người nhiễm vi khuẩn HP hoàn toàn có thể lây truyền cho những người xung quanh mình. Nguyên nhân do người khỏe mạnh tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch dạ dày của người nhiễm. Những trường hợp lây nhiễm qua đường này thường là người thân gần gũi với nhau. Chính vì vậy, nếu trong gia đình có người mắc, nguy cơ cả nhà nhiễm là rất cao.

phát hiện vi khuẩn HP bằng phương pháp test hơi thở

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày

Lây nhiễm HP qua đường từ phân qua miệng

Từ cơ thể người bệnh, vi khuẩn HP có thể phát tán ra ngoài qua chất thải rắn (phân). Chính vì vậy, việc sống trong môi trường ô nhiễm, hoặc ăn uống thiếu vệ sinh có thể gián tiếp khiến bạn bị nhiễm vi khuẩn này.

Lây nhiễm HP qua các con đường khác

Một người khỏe mạnh có thể bị nhiễm HP từ việc sử dụng các dịch vụ y tế. Cụ thể, nếu các cơ sở y tế không tiến hành công tác vệ sinh và tiệt trùng đúng quy trình, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm HP từ các dụng cụ, thiết bị y tế như đầu dò nội soi.

Xác định vi khuẩn HP bằng phương pháp test hơi thở 

Theo ước tính, có khoảng 70% người trưởng thành ở Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Nếu không điều trị dứt điểm thì 20% trong số đó sẽ tiến triển thành viêm loét dạ dày, 2% có thể bị ung thư dạ dày.

Trước kia để xác định người bệnh có mang trong mình vi khuẩn hay không các bác sĩ thường nội soi để lấy sinh thiết/dịch niêm mạc dạ dày. Phương pháp này mang nhiều nhược điểm như: phải gây mê, gây khó chịu, tốn kém, thời gian chờ kết quả lâu. Sự ra đời của kỹ thuật test hơi thở giúp xóa bỏ hoàn toàn nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân dạ dày.

Ưu điểm của phương pháp này là: 

+ Dễ dàng thực hiện

+ An toàn, không gây khó chịu, đau đớn

+ Chỉ khoảng 15-30 phút là có kết quả chính xác

+ Tiết kiệm chi phí cho người bệnh

vi khuẩn HP

Test hơi thở để xác định vi khuẩn HP đơn giản, nhanh chóng

Quy trình test hơi thở tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bước 1: Bệnh nhân uống viên thuốc C14 với lượng nước nhỏ

Bước 2: Ngồi yên trong 15 phút, hạn chế nói chuyện và cử động

Bước 3: Bệnh nhân được hướng dẫn thổi nhẹ và dài hơi vào đầu thổi dụng cụ xét nghiệm từ 2 - 3 phút cho đến khi chỉ định màu chuyển từ màu cam sang màu vàng

Lưu ý: Bệnh nhân cần phải thở đúng cách, đủ thời gian thì kết quả mới có độ chính xác cao.

Bước 4: Kiểm tra kết quả trên máy phân tích và trả kết quả.

test hơi thở xác định vi khuẩn HP

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông địa chỉ Xác định vi khuẩn HP bằng phương pháp test hơi thở uy tín được nhiều người lựa chọn

Khi đăng ký kiểm tra hơi thở phát hiện vi khuẩn HP tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ Y tế chất lượng cao theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. Nếu  phát hiện vi khuẩn, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ngoài ra,  Phương Đông áp dụng phương pháp nội soi dạ dày tá tràng, đại tràng không đau, không khó chịu. Đây đều là kỹ thuật tiên tiến góp phần tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ này hoặc đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ 1900 1806.