Viêm Đường Hô Hấp Trên Ở Trẻ Sơ Sinh - Những Điều Cần Biết

Ngày: 17/11/2020

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng yếu nên dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công gây bệnh trong đó có viêm đường hô hấp trên. Hiểu đúng về tình trạng viêm đường hô trên ở trẻ sơ sinh là điều cần thiết giúp cha mẹ có cách xử trí tránh nguy hiểm.

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Viêm đường hô hấp trên là từ chỉ 1 nhóm các bệnh lý như viêm mũi, họng, viêm VA, viêm amidan… Các bộ phận của đường hô hấp trên là nơi tiếp xúc trực tiếp với không khí do vậy các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, nấm mốc… dễ tấn công và gây viêm nhiễm. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện sức đề kháng kém nên dễ dàng bị viêm đường hô hấp trên.

Các bệnh lý viêm đường hô hấp trên không chỉ khiến trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu mệt mỏi, quấy khóc, bỏ bú… mà còn có thể dễ dàng gây các biến chứng như gây viêm lan xuống đường hô hấp dưới (viêm phổi, viêm phế quản…) đe dọa đến sự an toàn của trẻ.

viêm đường hô trên ở trẻ sơ sinh là cho trẻ khó chịu

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, bỏ bú,...

Nguyên nhân gây viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân trực tiếp

Trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm đường hô hấp, đặc biệt là viêm đường hô hấp trên do các nguyên nhân như vi khuẩn, vi rút, cụ thể:

Vi rút: Các loại vi rút như Rhino, virus cúm Parainfluenza, vi rút Corona ,Adenovirus, vi rút hô hấp hợp bào RSV… có thể tấn công và gây viêm đường hô hấp trên.

Vi khuẩn: Các loại vi khuẩn như liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, phế cầu, Haemophilus Influenzae.... cũng là nguyên nhân hàng đầu gây viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Vi nấm: Các loại vi nấm như Rhizopus, Cunninghamella, Rhizomucor cũng gây viêm đường hô hấp ở trẻ.

Yếu tố làm tăng nguy cơ gây viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh

Ngoài các nguyên nhân trực tiếp là vi khuẩn vi rút thì có 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm đường hô hấp trên ở trẻ bao gồm: 

Trẻ sinh thiếu tháng, sinh mổ, trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A hoặc trẻ bị suy giảm miễn dịch do mắc bệnh HIV, điều trị corticoid kéo dài… có nguy cơ bị viêm đường hô hấp cao hơn các trẻ khác.

Môi trường sống ẩm thấp, ô nhiễm bụi bẩn hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá cũng làm gia tăng nguy cơ viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh. 

Thời tiết giao mùa, khô và lạnh cũng tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn vi rút phát triển và gây bệnh cho trẻ.

Dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm đường hô hấp trên thường gây ra các dấu hiệu điển hình ở các cơ quan hô hấp trên. Tuy nhiên ở trẻ sơ sinh, các dấu hiệu thường khó nhận biết và không rõ rệt vì vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý.

Sốt: Khi bị viêm đường hô hấp trên trẻ sơ sinh sẽ có triệu chứng sốt thường là sốt nhẹ khoảng trên 38 độ C. 

Ngạt mũi, chảy nước mũi: Đây là dấu hiệu điển hình, khi gặp tình trạng viêm đường hô hấp trên trẻ sơ sinh sẽ bị ngạt mũi kèm theo chảy nước mũi khiến bé cảm thấy khó thở.

Ho: Đây là triệu chứng không điển hình ở trẻ sơ sinh khi bị viêm đường hô hấp trên do phản xạ ho của bé còn yếu nên thường sẽ không ho hoặc ho ít, ho nhẹ nên khó nhận biết.

Ngoài các dấu hiệu trên khi bị viêm đường hô hấp trên trẻ sơ sinh còn có 1 số dấu hiệu khác như quấy khóc, bỏ bú, thở khò khè… cha mẹ nên lưu ý để nhận biết bệnh kịp thời để điều trị.

Sốt là 1 trong những dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Sốt là 1 trong những dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Cách phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên

Vì trẻ sơ sinh sức đề kháng còn rất yếu vì vậy cha mẹ cần lưu ý 1 số vấn đề để phòng bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Với trẻ sơ sinh mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho bé chống chọi lại tác nhân gây bệnh. Nên cố gắng cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và mẹ cũng cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng sữa cho bé.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé sơ sinh

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé bằng cách tắm rửa thường xuyên với nước ấm, vệ sinh tay chân cho bé sạch sẽ… để ngăn ngừa vi rút vi khuẩn. Ngoài ra mẹ cũng nên vệ sinh mũi họng cho bé bằng nước muối sinh lý để loại trừ vi khuẩn, vi rút.

Tạo môi trường sống trong lành, sạch sẽ

Bé cần được sống trong môi trường sạch sẽ, giữ cho nhà cửa luôn thông thoáng tuy nhiên cần tránh gió lùa. 

Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh

Cần tránh cho trẻ tiếp xúc với tác nhân gây bệnh bằng cách hạn chế cho trẻ đến nơi quá đông người, tránh tiếp xúc với người bệnh, người lớn cần rửa tay sạch sẽ khi tiếp xúc với bé, tránh hôn trẻ….

Sử dụng điều hòa đúng cách

Nên vệ sinh điều hòa thường xuyên để tránh vi khuẩn, ngoài ra khi sử dụng điều hòa nên chú ý tạo độ ẩm để tránh không khí quá khô khiến bé dễ bị các bệnh lý về đường hô hấp trên.

>>> Xem chi tiết: Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa cần chú ý gì?

Viêm đường hô hấp trên trẻ sơ sinh cần làm gì

Cha mẹ cần đưa bé đi khám nếu bị viêm đường hô hấp

Với những kiến thức trong bài viết hi vọng cha mẹ đã có thêm những thông tin hữu ích về viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh. Việc nhận biết các dấu hiệu, nguyên nhân gây bệnh rất cần thiết để giúp phòng bệnh và điều trị kịp thời. Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh có thể biến chứng gây viêm lan xuống đường hô hấp dưới vì vậy khi thấy trẻ có các dấu hiệu như sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi, cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám. Hãy liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.