Viêm gan B: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Ngày: 08/02/2021

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm và có tốc độ lây lan nhanh chóng. Nếu không khám và điều trị kịp thời có hể dẫn đến ung thư gan. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến viêm gan B? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị ra sao, cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B

Viêm gan B do virus HBV gây ra. Loại virus này có hình cầu, vỏ bao quanh của HBV là lipoprotein có chứa kháng nguyên bề mặt HBsAg. Hiện nay, virus HBV được xác định có 8 tuýp kháng nguyên khác nhau.

Virus HBV có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng. Ở giai đoạn đầu hoạt động, virus gây bệnh viêm gan B cấp tính. Sau 6 tháng, nếu cơ thể không thể tự miễn dịch được với virus, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, nguy cơ cao đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư gan, xơ gan....

Viêm gan B do virus HBV gây ra

Viêm gan B do virus HBV gây ra

Triệu chứng của viêm gan B

Ở giai đoạn đầu viêm gan B thường không có những triệu chứng rõ rệt. Chỉ khi làm các xét nghiệm cần thiết thì mới có thể phát hiện ra.

Ở giai đoạn nặng hơn, viêm gan B thường biểu hiện ra bên ngoài và có những biểu hiện rõ rệt như sau:

- Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân: Người bệnh thường có cảm giác chán ăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược cơ thể… thậm chí là gầy sút cân không rõ nguyên nhân.

- Sốt: Khi mới bị nhiễm virus viêm gan B người bệnh thường có hiện tượng sốt nhẹ. Nguyên nhân chủ yếu là do virus tấn công làm tổn thương gan, gan không thải hết được chất độc và chất độc bên trong dồn vào máu khiến cơ thể bị sốt.

- Rối loạn tiêu hóa: Những người bệnh viêm gan B thường gặp các triệu chứng như: táo bón, đầy bụng, buồn nôn, trướng bụng...

- Đau bụng: Có cảm giác đau phía bên trên phải bụng và đau bụng ở vùng gan.

- Vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu: Vàng mắt, vàng da là không chỉ là triệu chứng của bệnh về gan mà còn là bệnh điển hình nhất của viêm gan B. Dấu hiệu vàng da, vàng mắt xuất hiện khi người bệnh đã ở giai đoạn nặng, cần phải đi thăm khám để được điều trị kịp thời.

Vàng mắt, vàng da là dấu hiệu của bệnh viêm gan B

Vàng mắt, vàng da là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm gan B

Con đường lây nhiễm viêm gan B

Lây qua đường máu: Viêm gan B có thể lây trực tiếp khi tiếp xúc với đường máu của người nhiễm bệnh. Ngoài ra có thể lây nhiễm qua việc dùng chung bàn chải đánh răng , dao cạo râu.

Lây từ mẹ sang con: Khi mẹ mang thai, khả năng lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi là rất cao. Trong 3 tháng đầu, tỷ lệ lây nhiễm cho thai nhi là 10% và tăng lên khoảng từ 60-70% ở 3 tháng cuối thai kỳ.

Lây qua đường tình dục: Các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục cũng là con đường lây nhiễm viêm gan B. Vì vậy hãy sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ vợ chồng.

Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp có thể dẫn đến việc lây nhiễm bệnh viêm gan B

Các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục cũng là con đường lây nhiễm viêm gan B

Cách điều trị viêm gan B hiệu quả

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh viêm gan B. Cách điều trị tốt nhất chỉ dừng lại ở mức ức chế sự phát triển, kiểm soát virus HBV nhằm ngăn ngừa tái phát những biến chứng và phục hồi các chức năng gan.

Với thể trạng người mang virus viêm gan B không hoạt động, người bệnh chỉ cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, khoa học, theo dõi sức khỏe định kỳ và cần sử dụng thuốc điều trị.

Với thể trạng người mang virus viêm gan B và virus có hoạt động, việc điều trị cần tuân thủ theo phác đồ của cấc chuyên gia. Ở giai đoạn này nếu không có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả, bệnh viêm gan B có khả năng dẫn tới xơ gan, ung thư gan… Việc điều trị viêm gan B mạn tính, bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện đúng trong thời gian dài.

Viêm gan B

Cách điều trị viêm gan B tốt nhất là ức chế sự phát triển, kiểm soát virus HBV nhằm ngăn ngừa tái phát 

Cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả

- Tiêm vắc xin phòng viêm gan B đầy đủ
- Quan hệ tình dục an toàn, thủy chung, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm virus viêm gan B
- Cả hai vợ chồng cần đi kiểm tra để xác định có bị nhiễm bệnh không khi có ý định mang thai
- Nếu bị viêm gan B cần băng kín các vết thương hở để tránh bị lây nhiễm virus
- Không tiếp xúc trực tiếp với máu, các vết thương hở với người khác nếu không sử dụng dụng cụ bảo vệ
- Không dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác như: bàn chải đánh răng, cắt móng tay

Trên đây là những nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị viêm gan B. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 1806 để được hỗ trợ kịp thời.