Vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi? Tiêm vào lúc nào?

Ngày: 05/12/2020

Viêm não Nhật Bản chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nhưng có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều. Vậy vắc xin viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi? Nên tiêm vào thời điểm nào?

Lợi ích khi trẻ được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Tại Việt Nam, trước khi vắc xin viêm não Nhật Bản được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng, nguyên nhân gây viêm não virus, chủ yếu là virus viêm não Nhật Bản chiếm tới 61,3%. Bệnh có thể gây tử vong và để lại di chứng nặng nề với tỷ lệ đến 30%. 

Nhờ kết quả phòng bệnh của việc triển khai tiêm phòng viêm não Nhật Bản, số trường hợp viêm não Nhật Bản tại nước ta đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 10-15% trên tổng số các trường hợp mắc viêm não virus. Mặc dù vậy, nguy cơ mắc bệnh vẫn luôn thường trực và có thể tăng trở lại nếu trẻ không được tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt là ở những địa phương vùng sâu vùng xa.

Vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi? Tiêm vào lúc nào?

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đủ liều đúng lịch là cách hiệu quả nhất để tạo miễn dịch phòng bệnh. Tùy theo loại vắc xin, bé sẽ được tiêm với phác đồ khác nhau.

Vắc xin Jevax

Jevax là vắc xin phòng viêm não Nhật Bản được sản xuất tại Việt Nam, chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên với 3 mũi cơ bản và 1 liều tiêm nhắc lại. Mũi thứ nhất là lần tiêm đầu tiên khi trẻ đủ 12 tháng tuổi, mũi thứ hai tiêm cách mũi 1 từ 1 đến 2 tuần và mũi thứ ba tiêm cách mũi thứ hai ít nhất 1 năm. 

Vắc xin viêm não Nhật Bản nếu chỉ tiêm 1 mũi sẽ không có tác dụng bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi khả năng bảo vệ có thể tăng tới 80% trong khi tiêm đủ 3 mũi đạt tới 90-95%. Hiệu quả phòng ngừa kéo dài khoảng 3 năm. Vì vậy trẻ cần phải tiêm nhắc lại mỗi 3-4 năm cho đến năm 15 tuổi.

Lưu ý: Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên đến dưới 36 tháng tuổi tiêm liều 0,5 ml. Trẻ em từ trên 36 tháng tuổi và người lớn tiêm liều 1,0 ml. 

viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi

Vắc xin Jevax

Vắc xin IMOJEV 

IMOJEV được sản xuất tại Pháp, chỉ định tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Nếu trẻ từ đủ 9 tháng đến dưới 18 tuổi, chưa tiêm vắc xin Jevax lần nào, áp dụng phác đồ tiêm 2 mũi. Mũi thứ nhất là lần đầu tiên tiêm. Mũi thứ hai cách mũi thứ nhất từ 1 đến 2 năm. Với người đủ 18 tuổi trở lên, chỉ tiêm liều duy nhất, không cần tái chủng. Hàm lượng chung sử dụng là 0,5 ml.

vắc xin IMOJEV

Vắc xin IMOJEV

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản có gặp tác dụng phụ không?

Cũng như hầu hết các loại vắc xin khác, sau tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản có một tỷ lệ nhất định trẻ gặp phản ứng phụ gồm đau, sưng, đỏ tại chỗ tiêm (chiếm 5-10% trường hợp được tiêm). Số ít phản ứng sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi. Các phản ứng này thường tự hết sau 1-2 ngày. Phản ứng phản vệ sau tiêm chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ, khoảng 1/1 triệu mũi tiêm. Khi trẻ có biểu hiện sốc phản vệ, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Gợi ý địa điểm tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản chất lượng cho bé

Lựa chọn nơi tiêm uy tín, chất lượng, an toàn cũng góp phần nâng cao hiệu quả ngừa bệnh cho trẻ. Đến với Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng tại BVĐK Phương Đông, khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi:

Lượng vắc xin nhập khẩu từ các thương hiệu danh tiếng trong và ngoài nước, bảo quản đúng quy định của WHO và Bộ Y tế, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Gia đình được nhắc lịch trước ngày tiêm, không lo nhỡ lịch của bé, đặc biệt tiện lợi với những bố mẹ bận rộn.

Bé được khám sức khỏe kỹ lưỡng trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Bé được khám sức khỏe kỹ lưỡng trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Trẻ được bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe. Cha mẹ được tư vấn chi tiết: phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc con sau chủng ngừa. 100% trẻ được theo dõi 30 phút sau tiêm và kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi ra về. Ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, đúng phác đồ.

Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp trẻ có cảm giác thoải mái trước và sau khi tiêm chủng. Không gian bệnh viện khang trang, hiện đại, tiện nghi, kết hợp với khuôn viên rộng tới 10ha, xanh mát, trong lành giúp các gia đình giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi khi đưa con đi tiêm ngừa.

Hy vọng với những thông tin trên, các bậc cha mẹ đã tìm được câu trả lời cho vấn đề vắc xin viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi. Để đăng ký tiêm chủng cho con, quý phụ huynh vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY

Xem thêm:

>> Viêm não Nhật Bản gây tử vong trong vòng 7 ngày đầu mắc bệnh

>> Cách phòng ngừa viêm não Nhật Bản cho trẻ