Những điều cần biết về vitamin E và phụ nữ mang thai

Ngày: 01/04/2021

Vitamin E và phụ nữ mang thai có mối liên hệ như thế nào? Thai phụ có nên bổ sung vitamin E không và với liều lượng ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Vai trò của vitamin E trong cơ thể

Vitamin E tham gia vào nhiều phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể với vai trò là chất xúc tác, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng. Loại vitamin này còn có khả năng chống lại các gốc tự do NO (oxid nitric) dư thừa gây tác động xấu đến cơ thể, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, chống lại sự chết theo chu trình của tế bào, giúp cơ thể khỏe mạnh, dưỡng ẩm cho da mịn màng, hạn chế tác hại của tia UV. 

Vai trò của vitamin E

Vitamin E giúp da dẻ tươi trẻ, mịn màng

Vitamin E còn góp vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể nhờ khả năng chống oxy hóa. Nổi bật hơn cả, vitamin E làm tăng ham muốn tình dục ở cả hai giới, làm tăng chất lượng tinh trùng hỗ trợ quá trình thụ thai dễ dàng hơn, đặc biệt với những cặp đôi lựa chọn phương pháp thụ tinh qua ống nghiệm. Hơn nữa, loại vitamin này còn tham gia vào quá trình tạo máu, cấu tạo hệ cơ xương và cơ tim. Do đó, nếu thiếu hụt vitamin E, làn da cơ thể bạn sẽ bị khô, nhăn nheo, tóc xơ và gãy rụng, các cơ bắp thiếu dưỡng chất trở nên yếu đi, kém linh hoạt, hoạt động đi đứng không vững, giảm phản xạ.

Vitamin E và phụ nữ mang thai - những điều cần biết

Dưới đây là một số điều cần biết về Vitamin E và phụ nữ mang thai:

  • Làm tăng độ dày của niêm mạc tử cung, giúp túi ối dày lên, đảm bảo túi ối bền vững trong quá trình nuôi thai.
  • Bồi bổ cơ thể giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh, hồi phục nhanh sau sinh.
  • Tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh.
  • Giúp sản phụ lấy lại ham muốn tình dục sau sinh. 
  • Làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da và mái tóc của mẹ bầu mịn màng hơn.
  • Trung hòa, vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể, giúp quá trình mang thai được thuận lợi và thai nhi phát triển tốt hơn, giảm tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non.
  • Sử dụng dầu vitamin E ngoài da giúp phòng chống rạn da ở mẹ bầu và sau sinh.
  • Giúp bổ sung vitamin E cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ, đặc biệt là với trẻ sinh non tháng bị thiếu hụt vitamin E.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, khoảng 76% thai phụ sử dụng 400 đơn vị vitamin E và 1.000 mg vitamin C mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai đã không còn tình trạng tiền sản giật, đặc biệt là ở những thai phụ có nguy cơ cao nhiễm độc thai nghén.

Uống vitamin E khi mang thai có sao không?

Mặc dù vitamin E đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu nhưng bổ sung quá nhiều vitamin E có thể gây tác động xấu đến cả mẹ và thai nhi. Chỉ một lượng rất nhỏ chất phụ gia của vitamin E trong quá trình mang thai cũng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh (nhất là dị tật ở tim) và các bệnh tim mạch ở trẻ sơ sinh cao gấp 9 lần so với bình thường. Ngoài ra, mẹ bầu dùng quá liều vitamin E có thể dẫn tới tình trạng mờ mắt, viêm da, tiêu chảy, nôn mửa, tăng nguy cơ xuất huyết… Lạm dụng Vitamin E, sử dụng với liều cao, kéo dài sẽ khiến tác dụng chống oxy hóa của vitamin E bị triệt tiêu, gây tổn hại cho tế bào. Bởi vậy, WHO không khuyến cáo sử dụng quá liều vitamin E và phụ nữ mang thai nếu có nhu cầu bổ sung vitamin E cần phải có sự chỉ định của bác sĩ nhằm tránh dư thừa gây nên những tác dụng ngoài mong muốn.

Vitamin E và phụ nữ mang thai

Thai phụ muốn bổ sung vitamin E cần phải có chỉ định của bác sĩ

Phụ nữ mang thai bổ sung vitamin E như thế nào?

Theo Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), liều lượng vitamin E khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là 22,4 IU (International Unit - đơn vị quốc tế). Với liều cao hơn, chỉ nên sử dụng khi lợi ích mà vitamin E mang lại cao hơn nguy cơ.

Vitamin E nguồn gốc từ tự nhiên dễ hấp thu và truyền cho thai nhi hiệu quả hơn vitamin E tổng hợp. Mẹ bầu có thể lựa chọn thực phẩm giàu vitamin E như các loại quả hạch, ngũ cốc toàn phần, hạt hướng dương, lạc, đậu nành, rau bina, cải xoăn, quả bơ, quả ô liu, khoai lang...

Mẹ bầu nên bổ sung vitamin E bằng thực phẩm

Mẹ bầu nên bổ sung vitamin E bằng thực phẩm

Trong trường hợp bổ sung vitamin E từ thức ăn chưa đủ, mẹ bầu có thể sử dụng thêm vitamin E tổng hợp (tốt nhất là loại viên nang cứng) nhưng phải có chỉ định của bác sĩ. Vitamin E tan trong dầu, do đó nên uống vitamin E sau ăn hoặc trong bữa ăn để thuốc hấp thu tốt hơn nhờ vào chất béo của thức ăn. Phối hợp uống vitamin E và vitamin C sẽ tăng khả năng chống oxy hóa. Không nên hoặc thận trọng khi kết hợp dùng vitamin E với người cần bổ sung vitamin K.

Thai phụ có nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cao hơn so với bình thường, bởi vậy chế độ ăn uống của các mẹ cần phải đầy đủ vitamin và dưỡng chất. Hiểu biết đúng về vitamin E và phụ nữ mang thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Để được tư vấn thêm hoặc có nhu cầu đặt lịch thăm khám với bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, các mẹ vui lòng liên hệ 19001806.