Xét nghiệm HAV là gì? Bao gồm những công đoạn nào?

Ngày: 25/02/2021

Xét nghiệm HAV được thực hiện nhằm mục đích phát hiện và xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm gan A. Đây là xét nghiệm khá đơn giản và không tốn kém, người bệnh có thể trở về nhà ngay sau khi được lấy mẫu bệnh phẩm.

Xét nghiệm HAV là gì? Có ý nghĩa thế nào trong Y học?

Xét nghiệm HAV chính là một xét nghiệm máu được thực hiện nhằm tìm kiếm những kháng thể do cơ thể con người tạo ra để chống lại virus viêm gan A. Những kháng thể này sẽ có mặt trong máu của người đang mắc hoặc đã từng mắc bệnh viêm gan A.

Xét nghiệm HAV
Xét nghiệm HAV giúp bác sĩ phát hiện bệnh viêm gan A

Xét nghiệm HAV được áp dụng để ra hai loại kháng thể sau:

 • IgM anti-HAV: Đây là loại kháng thể xuất hiện trong máu khi bạn đang nhiễm virus viêm gan A hoặc là bị nhiễm trong thời gian gần đây. IgM anti-HAV có thể phát hiện trong máu khoảng 2 tuần sau khi người bệnh bắt đầu nhiễm HAV. Tuy nhiên, nó sẽ thường biến mất trong khoảng 3 đến 12 tháng sau khi nhiễm.
 • IgG anti-HAV: Kháng thể này xuất hiện chứng tỏ bạn đã từng nhiễm virus viêm gan A thời gian gần đây hoặc là trong quá khứ. IgG anti-HAV sẽ xuất hiện trong máu từ 8 đến 12 tháng khi người bệnh bị nhiễm virus viêm gan A lần đầu tiên. Khác với IgM, loại kháng thể này không tự biến mất mà nó sẽ ở lại trong máu để có thể bảo vệ cơ thể vĩnh viễn khỏi bệnh viêm gan B.

Xét nghiệm HAV được thực hiện khi nào?

Xét nghiệm HAV có thể được bác sĩ chỉ định nếu bạn đang có những dấu hiệu của bệnh viêm gan. Mục đích của việc làm này là:

 • Xác định chính xác rằng bạn đang mắc bệnh hay từng mắc bệnh và đã khỏi hoàn toàn.
 • Đánh giá mức độ nặng, nhẹ của bệnh viêm gan.
 • Nếu bạn đã mắc bệnh và đang được chữa trị thì, xét nghiệm được thực hiện để xem phương pháp điều trị đã áp dụng có mang lại hiệu quả không.

Xét nghiệm HAV
Hãy thực hiệt xét nghiệm HAV ngay khi bạn nhận thấy những triệu chứng của bệnh viêm gan A

Ngoài ra, xét nghiệm HAV cũng được chỉ định để phát hiện ra một số bệnh lý khác như viêm gan mãn tính, hội chứng thận hư hay bệnh viêm gan D. Như vậy có thể thấy, ứng dụng của nó rất rộng rãi trong Y học hiện đại.

Quy trình thực hiện xét nghiệm HAV

Theo quy trinh thực hiện xét nghiệm HAV, y tá sẽ lấy mẫu máu của người bệnh tuần tự theo các bước sau:

 • Quấn garô xung quanh phần trên khuỷu tay để ngăn cản sự lưu thông máu giúp các mạch máu phía dưới phình to ra, qua đó sẽ thuận hơn trong việc châm kim tiêm.
 • Lau sạch vị trí chọc tĩnh mạch bằng cồn sát khuẩn.
 • Châm kim tiêm vào mạch máu một cách chính xác và nhanh gọn.
 • Kéo nòng lấy máu.
 • Khi đã thu đủ lượng máu cần thiết, y tá sẽ tháo garô ra và đặt 1 miếng gạc nhỏ lên vị trí vừa lấy máu sau đó rút kim tiêm ra.
 • Dùng ngón tay đè chặt lên vùng lấy máu sau đó dán băng cá nhân lên để ngăn chảy máu.

Tiếp theo, mẫu máu sẽ được bảo quản trong tủ lạnh và đưa đến phòng xét nghiệm cho chuyên viên Y tế thực hiện phân tích. Người bệnh có thể trở về nhà ngay sau đó và chờ kết quả thông báo từ bác sĩ trong 5 đến 7 ngày.

Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm HAV nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh viêm gan A. Tại đây, bạn sẽ có được sự chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị kịp thời và phù hợp nhất.