Xét nghiệm HCG - Cách đơn giản để phát hiện có thai một cách chính xác

Ngày: 09/12/2020

Với sự phát triển của y học hiện đại, hiện nay việc phát hiện có thai sớm rất đơn giản và chính xác. Cụ thể, biện pháp xét nghiệm HCG có thể giúp phát hiện có thai ngay cả khi chưa chậm kinh. 

Xét nghiệm HCG là gì?

Xét nghiệm HCG

Xét nghiệm HCG có ý nghĩa lớn trong việc chẩn đoán mang thai sớm.

HCG là viết tắt của Human Chorionic Gonadotropin - một loại hormone được tiết ra từ các tế bào hình thành trong nhau thai sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh và làm tổ.  

Bình thường, sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, trong vòng 9 ngày, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng vào tử cung. Sau đó, nó bám vào thành tử cung, từ đó, nhau thai phát triển bắt đầu giải phóng hCG vào máu của người mẹ. Nhờ đó, chúng ta có thể phát hiện có mang thai hay không nhờ xét nghiệm máu hoặc thử thai tại nhà qua mẫu nước tiểu. HCG có thể xuất hiện sớm nhất là sau 6 ngày trứng làm tổ. 

Xét nghiệm HCG là xét nghiệm nhằm kiểm tra nồng độ beta HCG trong máu, đây là một marker vô cùng chính xác để phát hiện thai sớm. Nồng độ HCG sẽ tăng rất nhanh sau khi trứng được thụ tinh, và làm tổ. Trung bình, cứ sau 48-72h, nồng độ hormone này sẽ tăng gấp đôi, gấp ba. Đến đỉnh là tuần thai thứ 10, beta HCG sẽ giảm ổn định trong suốt thai kỳ.

Xét nghiệm HCG có chính xác không?

Cũng giống như các xét nghiệm khác, không có xét nghiệm nào chính xác 100%, tuy nhiên tỷ lệ chính xác lên tới 97%. Nếu như chị em thực hiện xét nghiệm quá sớm, khi HCG chưa tiết ra nhiều, kết quả có thể là âm tính giả. Để giải tỏa nghi ngờ, chị em có thể thực hiện lại xét nghiệm này sau 2-3 ngày.

Mặt khác, dương tính giả có thể xảy ra, ngay cả ở phụ nữ không mang thai khi chị e có sử dụng các loại thuốc có tác động đến nồng độ HCG trong máu. Đó là các loại thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa hCG, từ đó tạo ra kết quả không chính xác. 

Mặc dù không phổ biến nhưng một số phụ nữ có nồng độ hCG cao nhưng không hề mang thai. Hormone thai kỳ cao bất thường ở phụ nữ không mang thai có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm:

 • Thai trứng. Bản chất thai trứng là kết quả của việc thai làm tổ nhưng không phát triển, nó tạo thành một khối u lành tính và cần phẫu thuật loại bỏ.
 • Sẩy thai gần đây.
 • Sự hiện diện bất thường của các kháng thể trong máu.
 • Rối loạn tuyến yên hoặc các rối loạn nội tiết khác
 • Ung thư nhau thai: là 1 loại ung thư hiếm gặp, nhưng có khả năng phát triển nhanh chóng và xâm lấn sang các khu vực lân cận. Bệnh cần phát hiện sớm và loại bỏ ngay.

Nồng độ HCG qua các tuần thai

Biểu đồ nồng độ HCG

Nồng độ HCG tăng nhanh trong thời kỳ đầu mang thai và sau đó giảm dần về mức ổn định.

Ở nam giới và nữ giới không có thai: nồng độ HCG < 5 IU/l

- Thai 1 tuần (3 tuần sau kỳ kinh cuối): 5–50 IU/l;

- Thai 2 tuần (4 tuần sau kỳ kinh cuối): 50–500 IU/l;

- Thai 3 tuần (5 tuần sau kỳ kinh cuối): 100–10,000 IU/l;

- Thai 4 tuần (6 tuần sau kỳ kinh cuối): 1080–30,000 IU/l;

- Thai 6-8 tuần (8-10 tuần sau kỳ kinh cuối): 3500–115,000 IU/l;

- Thai 12 tuần (14 tuần sau kỳ kinh cuối): 12,000–270,000 IU/l;

- Thai 13-16 tuần (khoảng 15-18 tuần sau kỳ kinh cuối): Khoảng 200,000 IU/l.

Mức HCG thấp hơn bình thường có thể là:

 • Tính toán sai thời gian mang thai
 • Có thể đã sảy thai
 • Mang thai ngoài tử cung

Xét nghiệm HCG cao hơn bình thường có thể có nghĩa là:

 • Tính toán sai thời gian mang thai
 • Thai trứng 
 • Đa thai, chẳng hạn như sinh đôi hoặc sinh ba

Xét nghiệm HCG được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm đo nồng độ hormone HCG trong mẫu máu. Do vậy, các nhân viên y tế sẽ lấy một chút máu của chị em phụ nữ, sau đó chuyển tới phòng xét nghiệm để đo nồng độ hormone HCG trong máu.

Có cần chuẩn bị gì cho xét nghiệm HCG không?

Chuẩn bị cho xét nghiệm beta HCG

Chị em không cần chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm beta HCG.

Chị em không cần chuẩn bị gì đặc biệt.

Ý nghĩa khác của xét nghiệm beta HCG

Ngoài việc chẩn đoán mang thai sớm, xét nghiệm HCG còn có nhiều ứng dụng khác, điển hình là xét nghiệm này được sử dụng nhằm phát hiện và theo dõi một số loại ung thư bởi một số khối u tiết ra beta HCG vào máu. 

Các loại ung thư có thể gây ra mức HCG cao hơn bình thường bao gồm:

 • Ung thư tử cung, hoặc ung thư đường mật
 • Ung thư phổi
 • Ung thư vú
 • Ung thư buồng trứng

Các tình trạng không phải ung thư, chẳng hạn như xơ gan, loét và bệnh viêm ruột (IBD), cũng có thể dẫn đến nồng độ hCG tăng cao.

Mặc dù HCG có liên quan chặt chẽ với phụ nữ mang thai, nhưng hormone này cũng có thể có ở nam giới. Xét nghiệm máu hCG có thể phát hiện ung thư tinh hoàn ở nam giới. Chính bởi vậy, khi có nghi ngờ về bệnh này, bác sĩ sẽ chỉ định cho nam giới thực hiện xét nghiệm HCG.

Với những thông tin trên, chắc hẳn chị em phụ nữ đã có kiến thức tổng quan về xét nghiệm HCG. Để đặt lịch xét nghiệm và nhận tư vấn của bác sĩ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài: 1900 1806.