Xét nghiệm NIPT: Ai cần xét nghiệm, quy trình và bảng giá

Ngày: 23/08/2020

Suốt thai kỳ, ngoài các mốc khám siêu âm quan trọng, mẹ bầu cũng cần lưu ý việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Đây là bước cần thiết giúp kiểm tra, phát hiện dị tật thai nhi để có hướng xử trí kịp thời. Hiện có rất nhiều kỹ thuật, trong đó, xét nghiệm NIPT được đánh giá là phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến mà các bác sĩ thường chỉ định bởi sự an toàn và tính chính xác cao.  

Tìm hiểu khái niệm xét nghiệm NIPT 

Xét nghiệm NIPT hiện nay đã trở nên quen thuộc với nhiều mẹ bầu hơn. NIPT viết đầy đủ là  Non-Invasive prenatal testing, phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ. Thông qua việc phân tích các ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để đánh giá nguy cơ trẻ có bị dị tật bẩm sinh hay không. 

Xét nghiệm Nipt: ai cần thực hiện xét nghiệm nipt, quy trình, bảng giá

Xét nghiệm Nipt thực hiện bằng cách lấy máu của sản phụ.

Với xét nghiệm NIPT, mẹ bầu có thể thực hiện sớm ngay từ tuần thứ 10 cho đến hết thai kỳ. Độ chính xác của phương pháp này lên tới 99%, chỉ cần thực hiện 1 lần. Mỗi lần xét nghiệm, mẹ bầu sẽ được lấy lượng máu nhỏ, khoảng từ 7ml - 10ml máu. Qua quá trình phân tích, đánh giá giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường trên các nhiễm sắc thể của thai nhi. 

Ai cần thực hiện xét nghiệm NIPT ? 

Bất cứ phụ nữ mang thai nào cũng đều có thể tiến hành xét nghiệm NIPT. Nhưng do chi phí thực hiện xét nghiệm này khá cao nên mẹ có thể cân nhắc các loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh khác. Một số trường hợp dưới đây, bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện NIPT ngay khi thai nhi bước sang tuần tuổi thứ 10. 

 • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi. Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao sinh con bị dị tật bẩm sinh hoặc mắc các bệnh về bất thường nhiễm sắc thể, điển hình có thể kể đến hội chứng down.
 • Mẹ bầu đã từng bị sảy thai, thai lưu nhiều lần không rõ nguyên nhân.  
 • Mẹ bầu có tiền sử sinh con bị dị tật, chậm phát triển trí tuệ.
 • Trong gia đình có người đã từng mắc bệnh bẩm sinh di truyền hoặc một số bất thường về di truyền. 
 • Mẹ mang thai thai đôi, thai ba,... hoặc thai được thực hiện bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. 
 • Vợ hoặc chồng làm việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường, hóa chất độc hại.
 • Mẹ bầu đã từng siêu âm đo độ mờ da gáy, double test, triple test kết quả có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao. Bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm NIPT để đảm bảo kết luận chính xác nhất.  

Ưu điểm của xét nghiệm NIPT

Nhờ ứng dụng công nghệ giải trình gen thế hệ mới, phương pháp NIPT truy tới tận cùng nguyên nhân gây ra các dị tật thai nhi liên quan tới gen và nhiễm sắc thể. Đây là phương pháp hiện đại, rất nhiều chuyên gia đầu ngành tin tưởng chỉ định cho mẹ bầu. Các ưu điểm nổi bật của NIPT gồm: 

 • Không xâm lấn hay can thiệp sinh thiết nhau thai, chọc ối. Đảm bảo nhẹ nhàng, an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
 • Thao tác thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Bác sĩ chỉ cần lấy mẫu máu từ mẹ để làm xét nghiệm. 
 • Giúp sàng lọc dị tật bẩm sinh thai nhi ngay từ giai đoạn sớm, từ khoảng tuần thai thứ 10. Trong khi các phương pháp phổ biến khác thường bắt đầu từ 12 tuần.  
 • Độ chính xác vượt trội, kết quả tin cậy lên tới 99%. Mẹ bầu không cần làm thêm bất cứ xét nghiệm sàng lọc trước sinh nào khác. 
 • Thời gian xét nghiệm, trả kết quả nhanh chóng.  

Xét nghiệm Nipt: ai cần thực hiện xét nghiệm nipt, quy trình, bảng giá

Trước khi thực hiện xét nghiệm, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn cùng bác sĩ.

Quy trình và bảng giá xét nghiệm NIPT tại BVĐK Phương Đông

Ngoài cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói, khám siêu âm thai, BVĐK Phương Đông cũng được đánh giá là nơi thực hiện dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh, sau sinh uy tín mà nhiều mẹ bầu lựa chọn. Khi tới Phương Đông thực hiện xét nghiệm NIPT, mẹ bầu sẽ được bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn. Đồng thời, có nhân viên chăm sóc khách hàng hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết. Cơ sở vật chất hiện đại theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao giúp mẹ bầu có những trải nghiệm thoải mái, an tâm nhất. 

Quy trình thực hiện NIPT

- Mẹ bầu đặt lịch hẹn khám, tư vấn qua hộp thư fanpage hoặc đến trực tiếp bệnh viện.

- Lấy mẫu xét nghiệm.

- Bệnh viện thực hiện phân tích mẫu.

- Trả kết quả và tư vấn chi tiết cho mẹ bầu.

Khi có kết quả, bệnh viện sẽ gọi tới số điện thoại trong hồ sơ hoặc gửi trực tiếp tới địa chỉ nhà theo yêu cầu của khách hàng. 

Xét nghiệm Nipt: ai cần thực hiện xét nghiệm nipt, quy trình, bảng giá

Với dịch vụ Y tế cao cấp, Phương Đông sẽ giúp mẹ có trải nghiệm thoải mái, an tâm nhất.

Bảng giá xét nghiệm NIPT

NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến nhất hiện nay. Chi phí thực hiện khá cao so với các hình thức sàng lọc phổ biến như double test, triple test,... Sở dĩ, chi phí xét nghiệm này cao là do quá trình thực hiện cần sử dụng hệ thống máy móc, thiết bị xét nghiệm hiện đại nhất. Nó còn yêu cầu quy trình phân tích, đánh giá, sàng lọc vô cùng khắt khe. Chính những điều này giúp kết quả xét nghiệm NIPT đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.

Bệnh viện Phương Đông có 3 gói xét nghiệm NIPT để mẹ cân nhắc:

- NIPT (Bộ 5 nhiễm sắc thể 13, 18, 21, X, Y) : 5.400.000 đồng

- NIPT Plus (Bộ 24 nhiễm sắc thể): 7.200.000 đồng

- NIPT VIP (Bộ 100 hội chứng): 18.000.000 đồng

Để được bác sĩ tư vấn chi tiết hơn, mời mẹ nhắn tin tới m.me/benhviendakhoaphuongdong. Hoặc tới trải nghiệm dịch vụ trực tiếp tại BVĐK Phương Đông, số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.