Xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV tầm soát ung thư cổ tử cung

16:43 | 29.07.2019

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến ở nữ giới. Có nhiều cách để làm giảm nguy cơ mắc bệnh như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, dùng thuốc ngừa HPV… Trong đó, xét nghiệm PAP smear và xét nghiệm HPV là 2 phương pháp hiệu quả nhất giúp tầm soát ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap smear là gì?

"<yoastmark

Xét nghiệm Pap smear (còn gọi là xét nghiệm Pap hay phết tế bào cổ tử cung) là xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Khi làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt để mở rộng âm đạo phụ nữ. Sau đó dùng dụng cụ lấy một số mẫu mô ở cổ trong và cổ ngoài của tử cung. Tế bào được lấy sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm phân tích, đánh giá và cho kết quả.

Ai cần làm xét nghiệm Pap smear? 

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên thực hiện Pap smear ở tuổi từ 18-21. Với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên làm xét nghiệm định kỳ 1-3 năm/lần.

Nếu nhận thấy một số yếu tố nguy cơ nhất định, bác sĩ sẽ khuyên bạn làm xét nghiệm Pap với tần suất nhiều hơn, bất kể tuổi tác của bạn là bao nhiêu. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm:

– Đã chẩn đoán phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung hoặc xét nghiệm Pap cho thấy có sự xuất hiện của các tế bào tiền ung thư

– Đã sử dụng thuốc diethylstilbestrol (một loại estrogen tổng hợp) trước khi sinh

– Nhiễm HIV

– Hệ thống miễn dịch suy yếu do phẫu thuật ghép tạng, hóa trị hoặc sử dụng thuốc có chứa corticosteroid trong thời gian dài

– Có thói quen hút thuốc lá

Xét nghiệm HPV là gì?

"<yoastmark

Đây là loại xét nghiệm trực tiếp và cho kết quả nhanh nhất về việc phát hiện virus HPV. Xét nghiệm HPV có thể thực hiện kết hợp với xét nghiệm Pap smear.

Ai cần làm xét nghiệm HPV?

Tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục đều cần tiến hành xét nghiệm HPV. Cụ thể là:

– Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên không cần phải làm xét nghiệm HPV trừ khi kết quả Pap smear bất thường

– Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV cùng lúc

– Những phụ nữ đã tiêm vắc xin phòng HPV vẫn nên thực hiện sàng lọc

– Những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cần kiểm tra thường xuyên hơn. Bao gồm cả những người bị nhiễm HIV, ghép tạng…

Ung thư cổ tử cung là nỗi ám ảnh kinh hoàng với chị em phụ nữ. Hãy chủ động bảo vệ mình bằng cách thường xuyên làm xét nghiệm tầm soát ung thư nhé!

Có thể bạn quan tâm

>>> Mắc ung thư cổ tử cung liệu còn có thể được làm mẹ?

 

  • Share: