Xét nghiệm tiền hôn nhân gồm những gì? Chi phí ra sao?

Đào Thị Huyền

27-05-2021

16

Xét nghiệm tiền hôn nhân nhân giúp các cặp đôi dự phòng được các bệnh lý về sinh sản, từ đó có phương án xử lý kịp thời. Đây được coi là bước đầu tiên giúp mỗi cặp vợ chồng bảo vệ hạnh phúc gia đình. Vậy xét nghiệm tiền hôn nhân gồm những gì? Chi phí ra sao? Cùng BVĐK Phương Đông tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì?

Xét nghiệm tiền hôn nhân (Khám sức khỏe tiền hôn nhân) giúp đánh giá tổng quát sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ - những người chuẩn bị lập gia định hoặc có dự định sinh con nhằm dự phòng các bệnh lý ảnh hưởng đến sinh sản. Đây chính là tiền đề cơ bản giúp các cặp đôi xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Xét nghiệm tiền hôn nhân có quan trọng không?

Xét nghiệm tiền hôn nhân là việc làm vô cùng cần thiết, giúp các cặp đôi trước khi cưới kiểm tra sức khỏe tổng quát, tầm soát các bệnh truyền nhiễm, di truyền - nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả 2 người

Ngày nay, xét nghiệm tiền hôn nhân (khám tiền hôn nhân) là một lời khuyên dành cho tất cả mọi người ngay cả khi bạn cảm thấy cơ thể mình khỏe mạnh vẫn nên xét nghiệm tiền hôn nhân để xác định những nguy cơ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi nhận biết các nguy cơ này càng sớm thì quá trình điều trị càng rút ngắn. Đặc biêt giúp các cặp đôi thấu hiểu lẫn nhau hơn, cùng nhau gìn giữ hạnh phúc một cách trọn vẹn nhất

Xét nghiệm tiền hôn nhân vào thời gian nào?

Tiền hôn nhân là từ lúc bắt đầu có khả năng sinh sản đến khi kết hôn cho đến những người lớn tuổi hơn nhưng chưa từng kết hôn. Đây là những đối tượng cần được quan tâm đến chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân (xét nghiệm tiền hôn nhân).

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, thời gian tốt nhất để khám sức khỏe tiền hôn nhân (xét nghiệm tiền hôn nhân) tối thiểu là 3 - 6 tháng để có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Xét nghiệm tiền hôn nhân gồm những gì? Chi phí ra sao?

Xét nghiệm tiền hôn nhân nên thực hiện trước khi kết hôn 3 - 6 tháng để có nhiều thời gian chuẩn bị hơn

Xét nghiệm tiền hôn nhân gồm những gì?

Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Mộ số  bệnh truyền nhiễm có thể lây qua con đường tình dục như:  viêm gan B, viêm gan A, HIV…, Đây là bệnh không có triệu chứng rõ ràng, nếu không được phát hiện sớm có thể lây sang chồng hoặc vợ,  lây từ mẹ sang con, trở thành gánh nặng đối với gia đình, xã hội.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản

Hện nay, tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ khác cao. Ngoài tác nhân liên quan đến di truyền bẩm sinh thì chất lượng sống không đảm bảo, môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản ở 2 giới. Vì vậy, mỗi người đến tuổi kết hôn cân chú trọng đến việc xét nghiệm tiền hôn nhân để tăng khả năng chữa trị khỏi và tránh ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Xét nghiệm dị tật bẩm sinh ở thai nhi và các bệnh lý di truyền

Nếu mẹ hoặc bố mắc bệnh di truyền cho gen trội thì đứa trẻ có 50% nguy cơ mắc bệnh. Nếu mẹ  hoặc bố mang bệnh bất thường ở gen lặn thì đứa trẻ có 25% nguy cơ mắc bệnh di truyền của cả bố mẹ, 50% nguy cơ mắc bệnh của cả bố và  mẹ, chỉ 25% trẻ khỏe mạnh bình thường.

Bệnh mù màu hay máu khó đông có tỷ lệ khác nhau ở trẻ nam và nữ. Đây là các căn bệnh liên quan đến đột biến gen trên nhiễm sắc thể giới tính. Các bệnh như hở hàm ếch, tim bẩm sinh,... xảy ra do sự kết hợp của môi trường và  yếu tố di truyền.

Thông qua xét nghiệm tiền hôn nhân (Khám sức khỏe tiền hôn nhân), các bác sĩ sẽ thực hiện nhiễm sắc thể đồ giúp phát hiện những bất thường trong nhiễm sắc thể, tiên lượng tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc mắc các bệnh di truyền. Từ đó các cặp vợ chồng có sự chuẩn bị sẵn tâm lý, sàng lọc gen xấu để tìm cách can thiệp đúng thời điểm.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu nhằm xác định tình trạng sức khỏe, phát hiện xem bản thân có thiếu máu, mắc bệnh bạch cầu, các đa hồng cầu hay không. Trường hợp người vợ có nhóm máu Rh(-) chồng có nhóm máu Rh(+) phải được theo dõi, chăm sóc nghiêm ngặt trong suốt thai kỳ. Bởi kháng thể trong máu của người mẹ có thể  làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc chết lưu thai.

 Xét nghiệm tiền hôn nhân gồm xét nghiệm máu

Xét nghiệm tiền hôn nhân gồm xét nghiệm máu

Xét nghiệm các bệnh mãn tính

Một số bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Vì vậy việc xét nghiệm tiền hôn nhân chính là giải pháp hữu ích nhất giúp các cặp vợ chồng nhất là người mẹ có phương án xử lý kịp thời, tâm lý sẵn sẵn cho quá trình mang thai cũng như vượt cạn.

Quy trình khám và xét nghiệm sức khỏe sinh sản

Nhìn chung, quy trình khám và xét nghiệm sức khỏe sinh sản đối với nam và nữ giới sẽ có nhiều điểm khác nhau, về cơ bản thì quy trình chung là: 

 • Kiểm tra các bệnh truyền nhiễm như: giang mai, viêm gan B, HIV,...
 • Kiểm tra nhóm máu
 • Sàng lọc các bệnh có tính chất di truyền như: bệnh Thalassemia,  bệnh lý tan máu bẩm sinh 
 • Kiểm tra các bệnh mãn tính như: tuyến giáp, tim mạch, tiểu đường, gan, thận….

Đối với nam giới

 • Xét nghiệm LH hoặc xét nghiệm tinh dịch đồ: đánh giá chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.
 • Khám cơ quan sinh dục ( kiểm tra tinh hoàn và một số biểu hiện khi phát triển tính dục, hiện tượng xuất tinh, tình trạng cương cứng)
 • Siêu âm tinh hoàn hai bên

Đối với nữ giới

 • Kiểm tra bộ phận sinh dục: phát hiện tình trạng viêm nhiễm âm đạo, điểm bất thường trong cấu tạo cơ quan sinh dục.
 • Siêu âm cổ tử cung (phát hiện những tổn thương để điều trị kịp thời)
 • Khám phụ khoa, xét nghiệm dịch âm đạo, sàng lọc ung thư sớm ở cổ tử cung (tế bào âm đạo, HPV), siêu âm tử cung - buồng trứng (siêu âm đầu do cho kết quả chính xác hơn siêu âm ổ bụng)
 • Siêu âm tuyến vú, tuyết giáp 

 Xét nghiệm tiền hôn nhân tại bệnh viện Phương Đông

Xét nghiệm tiền hôn nhân tại Phương Đông an toàn, chính xác, tiết kiệm chi phí

Xét nghiệm tiền hôn nhân bao nhiêu tiền?

Chi phí thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân ở mỗi cơ sở khám chữa bệnh là khác nhau. 

Hiện nay, gói khám sức khỏe tiền hôn nhân cho nam và nữ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là: 2560.000 VNĐ (nam) và 2180.000 VNĐ (nữ) gồm đầy đủ các xét nghiệm danh mục đi kèm phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người. Giá trên chưa áp dụng chương trình ưu đãi tại viện và có thể thay đổi so với thời điểm đăng bài viết. Để biết giá chính xác, Quý khách vui lòng gọi 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xét nghiệm tiền hôn nhân ở Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Gói khám sức khoẻ tiền hôn nhân (xét nghiệm tiền hôn nhân tại BệnhVĐK Phương Đông gồm 3 mục khám chính: Khám bệnh + chẩn đoán hình ảnh +  xét nghiệm. Cụ thể như sau:

I: Khám bệnh:

+ Khám nội tổng quát: Khám, kiểm tra tư vấn và phát hiện một số bệnh lý thần kinh, hô hấp, cơ xương khớp, tiêu hóa, tim mạch, thận tiết niệu, nội tiết … và kết luận bệnh.

Khám thể lực (Cân đo, chiều cao, cân nặng, HA) nhằm đánh giá thể lực và đánh giá nguy cơ bệnh lý.

+ Khám sản phụ khoa: tư vấn sức khỏe sinh sản, phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục

+ Khám nam khoa: tư vấn sức khỏe sinh sản, phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục dưới.

II: Chẩn đoán hình ảnh

+ Siêu âm ổ bụng tổng quát: Xác định hình ảnh của tụy, lách, gan, mật, thận, bàng quang, hạch ổ bụng;Tiền liệt tuyến (với nam, Tử cung, buồng trứng (với nữ)

+ Siêu âm tuyến vú hai bên: Phát hiện những bất thường tại vú

+ Siêu âm tinh hoàn hai bên: Phát hiện bất thường tại  tinh hoàn, bìu...

III: Xét nghiệm

+ Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi (bằng máy đếm laser) [25 thông số]: Phát hiện một số bệnh lý về máu và cơ quan tạo máu, tình trạng nhiễm trùng

+ Định nhóm máu hệ ABO + Rh: Kiểm tra nhóm máu, tránh bất đồng nhóm máu, hệ Rh

+ Định lượng Glucose: Đánh giá đường máu

+ Định lượng Ur+ Định lượng Creatinin:  Bệnh lý về thận: thiểu năng thận, viêm cầu thận cấp, mạn, suy thận,...

+ Đo hoạt độ AST (GOT) + Đo hoạt độ ALT (GPT): Bệnh lý về gan: viêm gan cấp, mạn, tổn thương nhu mô gan

+ Định lượng Testosterol: Đánh giá nội tiết sinh dục nam

+ Xét nghiệm Tinh dịch đồ: Đánh giá chất lượng tinh trùng nam

+ Định lượng Estradiol: Đánh giá nội tiết sinh dục nữ

+ Vi nấm soi tươi: Soi tươi dịch âm đạo phát hiện viêm nhiễm phần phụ

+ Syphilis test nhanh ( chẩn đoán Giang mai): Kiểm tra phát hiện giang mai

+ HIV Ab test nhanh: Kiểm tra phát hiện HIV

HBsAg test nhanh: Nếu mẹ có kết quả (+) để có kế hoạch phòng ngừa sớm cho con

HCV Ab test nhanh: Phát hiện nhanh virus viêm gan C

Tổng phân tích nước tiểu (Bằng máy tự động): Phát hiện viêm nhiễm phần hệ sinh dục - tiết niệu, tiết niệu, bệnh lý về thận.

Có thể thấy, xét nghiệm tiền hôn nhân là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng cho cuộc sống vợ chồng hạnh phúc. Vì vậy, mỗi cặp đôi cần  chủ động thăm khám sức khỏe sinh sản trước khi kết hôn và khám định kỳ 1 – 2 năm/lần từ đó  phát hiện sớm những bất thường ở cơ quan sinh sản và có phương án xử lý tốt nhất.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp gói khám tiền hôn nhân cơ bản dành cho các cặp đôi trước khi kết hôn giúp đánh giá khả năng sinh sản, tình dục, sàng lọc các bệnh lý về di truyền, sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, phát hiện sớm nguyên nhân có thể dẫn tới vô sinh, hiếm muộn… Tất cả đều được các chuyên gia sản phụ khoa có nhiều năm kinh kiệm trực tiếp thăm khám và điều trị, vì vậy khách hàng hoàn toàn yên tâm khi đển trai nghiệm dịch vụ chất lượng cao với chi phí tiết kiệm tại Phương Đông. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ sớm nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

847

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời