Trẻ chậm nói: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Ngày: 09/02/2021

Hiện nay, tình trạng trẻ chậm nói không còn là vấn đề hiếm gặp. Trong một số trường hợp việc trẻ chậm học nói có thể là biểu hiện của một trong số các bệnh lý của cơ thể. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến trẻ chậm nói, dấu hiệu nhận biết ra sao, cách điều trị như thế nào? Bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói

Bệnh lý thực thể: Trẻ bị hở hàm ếch, là nguyên nhân điển hình ảnh hưởng tới lời nói. Ngoài ra, thắng lưỡi ngắn bất thường, làm hạn chế cử động của đầu lưỡi có thể ảnh hưởng tới khả năng phát âm của trẻ.

Trẻ bị tự kỷ: Khi trẻ xuất hiện tình trạng chậm nói cũng có thể là biểu hiện của việc trẻ bị tự kỷ. Hội chứng tự kỷ khiến trẻ không muốn giao tiếp với mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, đây chỉ là một nguyên nhân nhỏ gây nên tình trạng chậm nói ở trẻ.

Bệnh lý về thính giác: Một số bệnh lý về thính giác như tai điếc cũng khá phổ biến ở trẻ chậm nói, vì vậy nếu trẻ bị chậm nói mẹ có thể cho con đến cơ sở y tế để được kiểm tra thính lực khi có lo ngại về khả năng phát âm của con.

Do tâm lý: Khi đang trong giai đoạn phát triển và nhận thức xung quanh, bé bị bỏ rơi hoặc không nhận được sự quan tâm từ bố mẹ. Bên cạnh đó, bé phải chịu đựng cú sốc lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý cũng có thể là nguyên nhân khiến cho trẻ mắc chứng chậm nói. Ngoài ra, sinh non có thể dẫn tới nhiều dạng chậm phát triển, trong đó có chậm phát triển ngôn ngữ.

Trẻ chậm nói: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Trẻ bị một số bệnh lý về tai là một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm nói ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Trẻ 7 tháng tuổi: Trẻ đã bắt đầu phát ra những âm thanh không rõ tiếng từ 3-4 tháng tuổi như tiếng gừ gừ. Tuy nhiên, trẻ không hề phát ra âm thanh nếu trẻ đang có dấu hiệu của việc chậm nói. Đặc biệt, con không hề có các phản ứng với âm thanh và tiếng động mạnh xung quanh.

Trẻ 12 tháng tuổi: Khi trẻ được 12 tháng tuổi nhưng con vẫn không học nói, không phát ra một âm thanh bất kỳ nào như bố, mẹ, bà... Ngoài ra, trẻ không có phản ứng khi được người khác gọi tên và không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh. Đây chính là dấu hiệu của trẻ chậm nói và rất có nguy cơ trẻ bị tự kỷ. Nếu con có những dấu hiệu này, bố mẹ cần quan tâm và chú ý tới trẻ nhiều hơn.

Trẻ 24 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu đã biết nói nhưng vốn ngôn từ rất ít. Hầu hết con chỉ nói được một số câu giao tiếp đơn giản và một câu không kéo dài quá 15 từ.

Trẻ 3 tuổi: Thường xuyên nói lắp, vẫn đang trong tình trạng tập nói, khó phát âm từ ngữ khiến cho mọi người trong gia đình không thể hiểu lời nói của con. Trẻ không thể ghép các câu vào với nhau. Khi ở trong môi trường có nhiều đứa trẻ khác, con thường ngại giao tiếp và luôn bám dính lấy bố hoặc mẹ.

Trẻ 4 tuổi: Đối với trẻ chậm nói, bé vẫn chưa thể phát âm được rõ ràng. Không thể sử dụng các đại từ nhân xưng đúng cách. Ở độ tuổi này nếu trẻ không có dấu hiệu nói rõ thì có thể khẳng định rằng con nhà bạn đã mắc chứng chậm nói ở trẻ nhỏ.

Trẻ chậm nói thường không có phản ứng với những gì bố mẹ đang giao tiếp

Trẻ 24 tháng tuổi đã biết nói nhưng vốn ngôn từ rất ít là dấu hiệu của trẻ chậm nói

Cách khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ hiệu quả

 Đưa trẻ tới nơi đông bạn bè, khu vui chơi giải trí: Việc đưa trẻ đi giao lưu, vui chơi với các bạn cùng trang lứa là điều cực kỳ cần thiết. Khi trẻ được tiếp xúc thường xuyên với những đứa trẻ khác, bé sẽ trở nên tự tin mạnh dạn hơn. Hơn nữa, điều này cũng chính là một điều kiện tốt để trẻ phát triển vốn ngôn ngữ của mình.

Thăm khám bác sĩ: Để tìm ra nguyên nhân khiến con bị chậm nói, bố mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ. Việc thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để thăm khám sẽ giúp xác định được chính xác hơn nguyên nhân khiến bé chậm nói. Từ đó sẽ có được hướng điều trị phù hợp nhất dành cho trẻ.

Quan tâm và dạy trẻ học nói mỗi ngày: Việc quan tâm và chăm sóc đặc biệt từ bố mẹ cho trẻ chậm nói là yếu tố vô cùng quan trọng. Bố mẹ cần thường xuyên trò chuyện, trao đổi với con nhiều hơn nhất khi trẻ đang trong giai đoạn tập nói. Đặc biệt bố mẹ phải trrò chuyện với bé bằng cử chỉ hành động và cả âm thanh sẽ giúp bé tiếp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cha mẹ cần quan tâm và dạy con học để trẻ không bị chậm nói

Quan tâm và dạy trẻ học nói mỗi ngày là cách khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ hiệu quả

Lưu ý: Hạn chế tối đa cho trẻ ngồi xem tivi một mình và quá nhiều mỗi ngày.

Trên đây là những thông tin hữu ích về trẻ chậm nói mà bệnh viện Đa khoa Phương Đông muốn gửi đến bạn. Mọi thắc mắc cần được giải đáp đừng quên gọi về số Hotline 1900 1806.