Tầm soát Ung Thư: Phát hiện sớm, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh!

05-10-2021

Trong bối cảnh tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày một gia tăng và có xu hướng trẻ hoá thì tầm soát ung thư được xem là phương án hiệu quả nhất để bảo vệ sức khoẻ. Các bệnh lý ung thư thường gặp như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung,...đều có thể phát hiện sớm nhờ tầm soát đúng thời điểm và đúng phương pháp.

Tìm hiểu sơ lược về phương pháp tầm soát ung thư

Tầm soát bệnh ung thư sớm mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp phát hiện được các bệnh lý ác tính ngay từ khi mới xuất hiện nhằm kéo dài cuộc sống con người. Đồng thời việc này cũng giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong do phát hiện bệnh muộn. Cùng tìm hiểu những thông tin sơ lược về phương pháp này nhé.

Tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư là các biện pháp, các thủ thuật được tiến hành thực hiện trên cơ thể người bệnh nhằm phát hiện sớm các tế bào ung thư có biểu hiện ác tính. Từ đó, cơ hội điều trị những căn bệnh trung thư sẽ được nâng cao và thành công hơn, kéo dài mạng sống cho người bệnh.

Tầm soát ung cư là cách phát hiện sớm khi tổ chức ung thư còn rất nhỏ, chưa có dấu hiệu di căn và xâm lấn ra xung quanh, chưa có biểu hiện bên ngoài hoặc chỉ biểu hiện với rất ít triệu chứng. Khi đó, bác sĩ chỉ cần loại bỏ đi tổ chức ung thư đó thì việc điều trị coi như là đã thành công chừng 80%.

Tầm soát ung thư là phương pháp được áp dụng rất phổ biến

Tầm soát phát hiện ung thư có vai trò quan trọng thế nào?

Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư đang có xu hướng tăng nhanh và đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Ung thư là bệnh lý rất nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao bởi phần lớn các ca bệnh khi đến khám đã chuyển qua giai đoạn cuối. Việc sàng lọc phát hiện sớm rất quan trọng, giúp người dân nhận ra bệnh sớm và nâng cao hiệu quả chữa khỏi bệnh.

Hoạt động tầm soát ung thư không chỉ giúp phát hiện được dấu hiệu của bệnh mà còn phát hiện được cả những tổn thương tiền ung thư và có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Từ đó, bác sĩ đưa ra được các phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Đây chính là phương pháp hiệu quả nhất để tìm ra dấu hiệu ung thư ngay cả khi người bệnh có chưa biểu hiện rõ ràng.

Người bệnh cần tầm soát để phát hiện ung thư sớm

Đối tượng cần tầm soát ung thư là những ai?

Với chế độ ăn uống và vận động thiếu lành mạnh, tiếp xúc với các tác nhân nguy hại thường xuyên thì tỷ lệ ung thư ngày một trẻ hoá. Không chỉ người lớn mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng dễ mắc ung thư. Do đó, bất cứ ai cũng nên tiến hành tầm soát ung thư hàng năm, đặc biệt là các đối tượng sau:

 • Những người hút thuốc lá nhiều và thường xuyên bởi đây là tác nhân gây ra ung thư phổi hoặc có thể là ung thư gan, thực quản, thanh quản, vòm hầu.
 • Người mắc bệnh mạn tính về dạ dày, gan, phổi,...tái phát nhiều lần không khỏi thường sẽ dễ bị ung thư gan, ung thư dạ dày hoặc ung thư phổi.
 • Những người có người thân bị ung thư và đặc biệt là quan hệ cận huyết.
 • Người có chế độ ăn uống thiếu khoa học, ít vận động và thường xuyên bị mệt mỏi, căng thẳng.

Các đối tượng cần thiết tiến hành tầm soát phát hiện ung thư

Tiến hành tầm soát ung thư thường có các bước nào?

Tùy theo từng biểu hiện của cơ thể, từng bộ phận, từng gói khám sàng lọc mà việc tầm soát phát hiện ung thư sẽ có sự khác biệt. Nhìn chung, một gói khám tầm soát sẽ trải qua những bước khám chính gồm như sau.

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước cơ bản nhất trong tầm soát ung thư, tương tự như hoạt động kiểm tra sức khỏe thông thường. Trong bước này, bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát và nhận định chung về sức khỏe của bạn. Sau khi đã có thông tin cần thiết thì bác sĩ mới tư vấn cho bạn thực hiện gói khám phù hợp nhằm tầm soát bệnh hiệu quả.

Bước 2: Khám cận lâm sàng

Bước này bao gồm 2 danh mục là xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Sau khi đã khám lâm sàng, bạn sẽ được sắp xếp làm xét nghiệm trong gói khám đã lựa chọn như xét nghiệm máu, nước tiểu, chỉ điểm khối u,...

Bên cạnh việc xét nghiệm máu, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thực hiện những phương pháp thăm khám như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính CT, chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ MRI, nội soi,...nhằm hỗ trợ và phát hiện sớm dấu hiệu ung thư một cách chính xác nhất, toàn diện nhất.

Bước 3: Đọc kết quả và tư vấn sức khỏe

Sau khi đã có đầy đủ kết quả, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích các chỉ số để tìm ra bệnh lý bạn đang mắc phải và từ đó đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp. Đồng thời, bác sĩ cũng cảnh báo cho bạn nguy cơ sức khoẻ để biết cách phòng tránh kịp thời nhất.

Các biện pháp tầm soát ung thư cho từng bệnh lý phổ biến hiện nay

Bệnh ung thư có rất nhiều loại tuỳ thuộc vào cơ quan có tế bào ung thư. Một số cơ quan nội tạng thường sẽ dễ bị ung thư nhất và bệnh nhân thường sẽ tiến hành tầm soát ung thư với những bệnh lý sau đây.

Ung thư dạ dày

Đây là nguyên nhân đứng thứ tư gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ giới. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có tới 15.000 - 20.000 bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Cách kiểm tra tầm soát ung thư dạ dày gồm các bước sau:

 • Nội soi dạ dày: Là kỹ thuật tầm soát bệnh lý dạ dày và bác sĩ đưa vào miệng, qua thực quản và xuống dạ dày một ống nội soi có gắn đèn và máy ảnh để quan sát bên trong dạ dày.
 • Sinh thiết: Thực hiện trong quá trình nội soi, bác sĩ lấy một mô nhỏ từng vùng nghi ngờ có bất thường của dạ dày rồi sau đó quan sát dưới kính hiển vi để xác định tính chất của tế bào dạ dày.
 • Chụp cắt lớp: Việc kiểm tra hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính CT và PET - CT nhằm xem ung thư đã di căn tới những nơi khác hay chưa.
 • Kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn Hp) qua hơi thở, xét nghiệm máu,...

Sinh thiết là một bước trong tầm soát căn bệnh ung thư dạ dày

Ung thư đại tràng

Đây cũng là căn bệnh hàng đầu gây tử vong, xếp thứ 5 tại Việt Nam. Được phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Hầu hết ung thư đại tràng đều phát triển từ Polyp tiền ung thư và có 2 loại chính là Polyp tăng sinh và Polyp tuyến. Các kỹ thuật cận lâm sàng sau đây sẽ giúp tầm soát ung thư đại tràng:

 • Xét nghiệm máu trong phân: Có thể gặp khi có Polyp, ung thư hoặc một số bệnh lý khác của đại tràng.
 • Nội soi: Là kỹ thuật xem bên trong lòng đại tràng, quan sát được Polyp, vùng mô bất thường hoặc ung thư.
 • Sinh thiết: Mẫu mô hoặc tế bào vùng bất thường sẽ được bác sĩ quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào ác tính.
 • Siêu âm ổ bụng: Việc phát hiện khối u trong khung đại tràng rất khó vì đường tiêu hoá sẽ cản trở siêu âm nhưng lại giúp góp phần phát hiện các dấu hiệu cảnh báo gián tiếp như tắc ruột, thành đại tràng dày,...
 • Chụp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI: Nhằm phát hiện đặc điểm, kích thước, hình dạng và độ xâm lấn của khối u, đồng thời phát hiện được sự lan rộng của ung thư đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện qua nhiều phương thức

Ung thư phổi

Ung thư phổi cực kỳ nguy hiểm vì đứng thứ hai trong những tác nhân gây tử vong. Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các bệnh tử vong. Tại Việt Nam, thống kê đã ghi nhận có hơn 26.000 ca mắc ung thư phổi và có gần 24.000 ca tử vong. Các biện pháp sau đây sẽ giúp tầm soát ung thư phổi:

 • CT ngực liều thấp không có thuốc cản quang: Có liều tia hấp thụ thấp hơn nhiều so với liều chuẩn CT thông thường. Đây là phương tiện hình ảnh 3D nên khắc phục được nhược điểm của Xquang ngực thẳng. Nếu phát hiện tổn thương nghi ngờ sẽ tiêm thuốc cản quang để khảo sát.
 • CT scan có thuốc cản quang hoặc PET - CT: Chỉ sử dụng tầm soát khi đã phát hiện ra nốt bất thường 7 - 10mm ở phổi.
 • Sinh thiết nốt bất thường ở phổi: Chỉ được tiến hành thực hiện khi có hình ảnh nghi ngờ cao trên phim CT scan có thuốc cản quang hoặc PET - CT.

Ung thư phổi rất nguy hiểm và cần được tầm soát sớm

Ung thư gan

Việt Nam có tới hơn 26.000 người đã tử vong vì căn bệnh này. Bệnh ung thư gan hiện đang có tỷ lệ mắc mới và tử vong khá cao. Phần đông người tới khám đều ở giai đoạn muộn khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém. Do đó, việc tầm soát ung thư gan giúp phát hiện bệnh kịp thời và tránh các biến chứng nguy hiểm qua các phương tiện cận lâm sàng sau đây:

 • Xét nghiệm AFP trong máu: Đây là chỉ số có thể tăng cao trên bệnh nhân ung thư gan, tuy nhiên không phải tất cả các bệnh nhân ung thư gan đều có AFP tăng cao.
 • Chẩn đoán hình ảnh: bác sĩ tiến hành siêu âm bụng, chụp CT & MRI gan để phát hiện khối u ác tính của gan cũng như đánh giá được mức độ xâm lấn và lan rộng của bệnh.
 • Sinh thiết mô nghi ngờ ung thư gan: Mẫu u gan nghi ngờ bị ung thư sẽ được lấy ra bằng cách đâm kim qua da đi vào u gan qua hướng dẫn của siêu âm hoặc được sinh thiết trong lúc phẫu thuật và sau đó được quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán xác định bệnh.

Ung thư gan cần được phát hiện sớm qua tầm soát

Ung thư cổ tử cung

Căn bệnh này nằm trong top 3 tác nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới, đã và đang là vấn đề nhức nhối vì có xu hướng tăng lên và ngày một trẻ hoá. Mỗi năm, thế giới có tới hơn 500.000 ca mắc mới và khoảng 250.000 người tử vong, gấp đôi các trường hợp tử vong liên quan tới biến chứng thai kỳ. Các phương pháp phổ biến được sử dụng để tầm soát ung thư cổ tử cung:

 • Phết tế bào trong cổ tử cung (Pap’ smear hoặc ThinPrep): Các tế bào được phân tích dưới kính hiển vi để xác định tính chất của tiền ung thư hoặc ung thư. Nếu chưa quan hệ tình dục thì người bệnh không cần phải làm các xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.
 • Xét nghiệm HPV: Xác định được các dòng virus HPV thuộc nhóm có nguy cơ cao gây nên tiền ung thư hoặc ung thư và là tiền đề để bác sĩ tư vấn cho bạn lịch khám phụ khoa định kỳ tuỳ theo độ tuổi và các yếu tố khác.
 • Soi cổ tử cung: Là thủ thuật giúp bác sĩ kiểm tra cổ tử cung dưới hình ảnh phóng đại và ở những khu vực bất thường có thể được xác định để tiến hành sinh thiết.
 • Nạo nội mạc cổ tử cung: Một dụng cụ được đưa vào bên trong phần cổ tử cung để lấy được mô và kiểm tra dưới kính hiển vi.
 • Khoét chóp cổ tử cung: Là thủ thuật được thực hiện bằng cách cắt bỏ phần hình nón ở cổ tử cung để kiểm tra dưới kính hiển vi, được thực hiện ngoại trú bằng cách gây tê tại chỗ và theo dõi.

Tầm soát ung thư tổng quát bao nhiêu tiền? Địa chỉ tầm soát uy tín

Chi phí là vấn đề được người bệnh quan tâm hàng đầu khi muốn tiến hành khám tầm soát. Dưới đây là những thông tin liên quan tới giá tầm soát ung thư cùng địa chỉ khám tầm soát uy tín nhằm hỗ trợ bạn phát hiện tế bào ung thư sớm và điều trị kịp thời.

Địa chỉ khám tầm soát ung thư ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên tầm soát ung thư ở đâu uy tín và chất lượng thì có thể đến với Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Đây là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực y tế. Phương Đông luôn tự tin mang lại cho khách hàng sự an tâm và hài lòng. 

Hệ thống máy móc tại đây đều được trang bị đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và nhập khẩu tại các quốc gia có nền y học phát triển hàng đầu thế giới. Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện đa khoa Phương Đông đã phát hiện và điều trị thành công nhiều căn bệnh nguy hiểm. 

Hiện nay, bệnh viện có thể khám và kiểm tra hầu hết các loại sinh thiết, tầm soát bệnh ung thư ở hầu hết vị trí trên cơ thể. Đặc biệt, nơi đây còn có chính sách bảo lãnh viện phí nhằm giảm bớt chi phí điều trị cho bệnh nhân vô cùng thuận lợi. Đến với Bệnh viện đa khoa Phương Đông, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng dịch vụ khám và điều trị ung thư. 

Hãy đến với Bệnh viện Phương Đông để tầm soát ung thư an toàn

Khám tầm soát ung thư bao nhiêu tiền tại Bệnh viện Phương Đông?

Chi phí cho một lần tầm soát bệnh ung thư đang được nhiều người băn khoăn và muốn có lời giải đáp. Tuỳ thuộc vào từng thể loại kiểm tra, từng hình thức xét nghiệm mà mức giá sẽ có phần khác biệt. Dưới đây là giá của một số gói khám tầm soát theo từng vị trí đang được áp dụng tại Bệnh viện đa khoa Phương Đông:

 • Gói tầm soát bệnh ung thư vú nâng cao: 1.290.000 VNĐ.
 • Gói tầm soát bệnh ung thư tuyến giáp: 2.430.000 VNĐ.
 • Gói tầm soát bệnh ung thư tiền liệt tuyến: 3.210.000 VNĐ.
 • Gói khám tầm soát và phát hiện sớm ung thư thực quản - dạ dày - tá tràng: 2.600.000 - 2.900.000 VNĐ.
 • Gói khám tầm soát và phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá: 3.170.000 - 4.370.000 VNĐ.
 • Gói khám tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung - buồng trứng: 4.600.000 VNĐ.
 • Gói khám sàng lọc ung thư phổi: 2.960.000 VNĐ.
 • Gói khám tầm soát phát hiện ung thư toàn diện (VVIP): 21.340.000 - 22.840.000 VNĐ.

Như vậy là bạn đã nắm được các thông tin cơ bản về phương pháp tầm soát ung thư cùng với những biện pháp được áp dụng phổ biến tùy thuộc vào từng vị trí khám. Với những công dụng nổi bật, chắc chắn bạn không thể bỏ qua việc tầm soát và hãy thực hiện thường xuyên để phát hiện những biểu hiện lạ và điều trị kịp thời nhé.

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

4 bệnh ung thư có thể phát hiện sớm nhờ chẩn đoán hình ảnh

Hiện nay, các máy chụp cắt lớp CT đa dãy với liều nhiễm xạ tia x rất thấp giúp phát hiện ung thư phổi sớm hơn rất nhiều. Những nghiên cứu ở Mĩ và châu...

19001806 Đặt lịch khám