Bệnh nhân suy buồng trứng nặng đón con thành công sau 21 năm hiếm muộn

Trần Thuỳ Linh

07-06-2024

goole news
16

Bị suy buồng trứng nặng, niêm mạc mỏng và đã lớn tuổi, chị Hương (45 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã “gõ cửa” các bệnh viện lớn tại Hà Nội nhưng đều nhận được cái lắc đầu và sự thất bại. Tưởng chừng hành trình tìm con vô vọng nhưng phép màu đã xuất hiện với anh chị sau 21 năm kiên trì.

Hơn 2 thập kỷ long đong “tìm con” vì chứng bệnh suy buồng trứng

Ở cái tuổi gần “ngũ tuần” đáng ra chị Nguyễn Thanh Hương (1979) và chồng là anh Nguyễn Văn Khóa (1966) đã có cháu nội, cháu ngoại; thì giờ đây sau nhiều lần thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) anh chị mới được bế con đầu lòng. Và để có được niềm hạnh phúc ngày hôm nay, anh chị đã phải trải qua 21 năm đầy cay đắng.

Chị Hương kể: Sau khi kết hôn, anh chị đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để chào đón con yêu nhưng niềm hạnh phúc đó chưa một lần tới. Đi kiểm tra sức khoẻ sinh sản, chị bàng hoàng biết bản thân bị “cạn trứng” do suy buồng trứng nặng. Và hành trình chạy chữa bệnh, kiếm con cứ thế đằng đẵng từ năm này qua năm khác.

Hơn 20 năm… đã không ít lần chị Hương muốn buông tay để chồng đi tìm người mới.

Hơn 20 năm… đã không ít lần chị Hương muốn buông tay để chồng đi tìm người mới.

Suy buồng trứng là tình trạng chức năng của buồng trứng ngừng hoạt động và ngừng sản xuất trứng gây khó mang thai tự nhiên. Đặc biệt, phụ nữ trên 35 tuổi thì cơ hội mang thai tự nhiên gần như bằng 0. Đây cũng là lý do khiến chị Hương chạy chữa nhiều nơi từ đông ý, nam y tới tây y vẫn chưa đạt kết quả. 

Dành trọn những năm thanh xuân đẹp nhất để đi khám chữa vô sinh, nhận lại toàn là thất bại; cộng thêm, gánh nặng định kiến từ mọi người xung quanh nên đôi lúc chị Hương đã cảm thấy sức cùng lực kiệt. Chị đã không ít lần tủi thân viết đơn ly hôn để chồng đi tìm người mới. 

Trường hợp hiếm muộn phức tạp với nhiều thách thức 

Tưởng chừng đã bỏ cuộc, nhưng điều may mắn nhất đối với chị Hương chính là có người bạn đời luôn thấu hiểu, sẵn sàng đồng hành tới cùng. Hai vợ chồng quyết định đặt toàn bộ sức lực, niềm tin cho một “ván bài” cuối cùng tại Trung tâm hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông (IVF Phương Đông).

Tại đây, hai vợ chồng chị được Ths.Bs Lê Vũ Hải Duy trực tiếp khám và lên phác đồ điều trị. Bác sĩ khuyên chị đừng mất niềm tin hãy tiếp tục với IVF một lần nữa vì “còn nước còn tát”. "Trong tôi trỗi dậy niềm hy vọng và khao khát chữa trị mãnh liệt", chị Hương chia sẻ.

Đây là một ca bệnh tương đối phức tạp, khi buồng trứng của chị đã gần như cạn, chỉ số AMH chỉ còn 0,2 và chị đã bước sang giai đoạn tiền mãn kinh nên nếu dùng một phác đồ kích thích buồng trứng mạnh với hy vọng có được nhiều trứng nhất thì rất dễ gây ra quá kích buồng trứng, không có nang trội hay tình trạng noãn trống,... nên phác đồ kích thích nhẹ là phù hợp với bệnh nhân lúc này. Tuy nhiên, chị Hương còn đáp ứng khá kém với thuốc nên trong quá trình kích trứng gặp khá nhiều khó khăn.” - Ths. Bs Lê Vũ Hải Duy cho biết.

Ths.Bs Lê Vũ Hải Duy là một bác sĩ trẻ có chuyên môn cao và đầy tâm huyết.

Ths.Bs Lê Vũ Hải Duy là một bác sĩ trẻ có chuyên môn cao và đầy tâm huyết.

Niêm mạc mỏng nên chị Hương phải trữ đông phôi, tiếp tục điều trị đến 3 tháng mới đủ điều kiện tiến hành chuyển phôi. Cuối cùng, hạnh phúc đã thực sự mỉm cười với anh chị khi phôi đã vào tổ và có tim thai. Mọi khó khăn vợ chồng anh chị đã cùng nhau vượt qua suốt 21 năm trở nên thật xứng đáng. Và thiên thần bé nhỏ của vợ chồng anh chị đã chào đời ngày 17/4 vừa qua tại khoa Phụ sản, BV Phương Đông (Bắc Từ Liêm, HN).

Sau 21 năm chờ đợi “con yêu” đã đến bên gia đình chị Hương anh Khóa.

Sau 21 năm chờ đợi “con yêu” đã đến bên gia đình chị Hương anh Khóa.

Sau 21 năm chờ đợi “con yêu” đã đến bên gia đình chị Hương anh Khóa.

Hơn 2 thập kỷ bền bỉ cuối cùng anh Khóa đã được tận hưởng hạnh phúc làm cha.

Được biết, trung tâm IVF Phương Đông thuộc BV Phương Đông là cơ sở hỗ trợ sinh sản - điều trị vô sinh hiếm muộn uy tín ở miền Bắc. Không chỉ trường hợp của chị Hương và anh Khóa, trung tâm còn giúp hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ cho hàng ngàn gia đình. 

IVF Phương Đông là một trong ít cơ sở điều trị hiếm muộn có phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 6.

IVF Phương Đông là một trong ít cơ sở điều trị hiếm muộn có phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 6.

Với đội ngũ bác sĩ đầy tâm huyết và ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, trung tâm có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật trước kia phải làm ở nước ngoài: ERA test xác định thời gian chuyển phôi thích hợp, phác đồ kích thích buồng trứng nhẹ cho phụ nữ dự trữ buồng trứng (AMH) thấp; trưởng thành trứng non (IVM); tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI); hỗ trợ phôi thoát màng (AH); nuôi phôi ngày 5;...  Hiện tỷ lệ thành công của chu kỳ IVF tại trung tâm đạt tới 86%.

56

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám