Bệnh nhân ung thư gan “cứ nghĩ uống thuốc Nam là khỏi” và cái kết
Ngọc Anh
09-03-2026
16
Chia sẻ từ bệnh nhân N.V.T (46 tuổi) về quá trình nút mạch để điều trị ung thư gan tại Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông. (Bệnh nhân phát hiện ung thư gan từ tháng 10/2025 và tự uống thuốc Nam điều trị tại nhà. 3 tháng sau, anh đi khám lại và chỉ bắt đầu điều trị tại Bệnh viện vào tháng 1/2026)
Phát hiện ung thư gan sớm nhưng điều trị muộn vì “cứ nghĩ uống thuốc Nam là khỏi…”
Tôi phát hiện ung thư gan vào khoảng cuối năm 2025 trong một lần đi khám ở Hà Nội. Hồi đấy, tôi cũng chỉ hay đau bụng, nhiều lúc bị ngứa khắp người thôi. Tôi đến viện khám thì bác sĩ báo kết quả xét nghiệm máu có bạch cầu tăng, phải kiểm tra thêm rồi đến lúc đọc kết quả thì được báo là bị ung thư biểu mô tế bào gan.
Nói chung là lúc biết thì sốc lắm, cũng đi khám mấy nơi nữa nhưng kết quả vẫn thế. Sau cùng gia đình động viên tôi cũng nguôi ngoai, thôi thì có bệnh thì chữa. Ban đầu tôi cũng định xuống Hà NộI để điều trị tiếp nhưng bạn bè và người quen ở quê đến chơi, mách cho ông thầy kê thuốc Nam. Thấy bảo nhiều người bệnh giống tôi mà vẫn khỏe, ăn uống, đi tập thể dục tính bằng năm.
Tôi nghe thì thấy ham, nghĩ bụng thôi thì cứ thử. Bệnh của mình thì hiểm nghèo thật đấy nhưng biết đâu hợp thầy hợp thuốc. Uống ngót nghét được vài tháng thì xuống HN kiểm tra, ai ngờ bác sĩ báo khối u của tôi to lên so với 3 tháng trước. Qua siêu âm thấy tăng sinh mạch mạnh, bệnh đang tiến triển nhanh.
Sau 3 tháng uống thuốc Nam, bệnh nhân N.V.T quay lại với khối u lớn và bệnh tiến triển nhanh hơn
Phải nút mạch khi khối u đã lớn
Lúc đấy thì nói thật là chân tay tôi bủn rủn, đầu chỉ còn nghĩ được là “biết thế thì…”. Mãi sau, người nhà mới nói lại lời của bác sĩ với tôi là khối u lớn hơn 3 tháng trước, bệnh bắt đầu tiến vào giai đoạn giữa nhưng chưa di căn ngoài, gan vẫn duy trì được chức năng nên các bác sĩ sẽ tiến hành nút mạch.
Nói nôm na là bác sĩ sẽ khóa các mạch máu đang nuôi dưỡng khối u để ngăn không cho nó to lên và phát triển nữa. Phẫu thuật nội soi qua động mạch đùi, có gây tê nên không đau. Trước khi phẫu thuật tôi có làm thêm kiểm tra, BS cũng qua phòng tôi nhiều lần dặn dò không cần kiêng khem gì nhiều, chú ý ngủ sớm và tinh thần thoải mái là được.
Hôm vào phòng mổ thì là BS Định làm cho tôi, tôi vẫn tỉnh táo suốt khoảng 6 tiếng. Thỉnh thoảng bác sĩ vẫn nói chuyện động viên tôi, các bác sĩ khác cũng nhiệt tình nên tôi cũng thấy nhẹ nhõm hơn.
Ekip mổ, đứng đầu là BSCKII.BSNT Ngô Quang Định - chuyên gia trong lĩnh vực can thiệp mạch u gan trực tiếp thực hiện nút mạch cho anh N.V.T
Điều không ngờ đến khi điều trị ung thư gan
Tôi biết là bệnh K thì khó mà khỏi được mà vì mình sai lầm nên lại mất thêm nhiều thời gian mới gặp được bác sĩ. Bây giờ tôi chỉ mong là vẫn duy trì được, không đau đớn quá để có thêm thời gian với gia đình.
May sao, lúc mổ xong BS Định báo với tôi là bác đã nút mạch thành công, các mạch máu nuôi dưỡng khối u đã được khống chế tốt. Tôi xúc động không nói nên lời, chỉ biết rối rít cảm ơn bác sĩ.
Trải qua ca mổ kéo dài từ 6 - 8 tiếng, BS Định đã can thiệp thành công, mở ra cơ hội mới trong điều trị ung thư cho anh N.V.T
Hôm sau BS Định có đi thăm buồng thì có báo tôi nút mạch thành công rồi nhưng vẫn phải điều trị với bác sĩ ung bướu để dùng thuốc hoặc xạ trị. Lần này phải đi khám thường xuyên, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Khoảng 1 - 2 ngày sau thì tôi được xuất viện, bây giờ đang điều trị lâu dài với các bác sĩ rồi. Nhìn chung là lần xuống HN này với tôi coi như bài học để đời, bệnh của mình không tự chữa được mà cũng không nghe ai nói lung tung được. Đã có bệnh thì phải phối hợp với bác sĩ để điều trị, bệnh khá lên thì mình khỏe lên chứ ai!