Nhắc đến cơm bệnh viện, thường người ta sẽ nghĩ ngay tới những món ăn đạm bạc, nguội lạnh và nhạt nhẽo. Bởi vậy, phần đông khách hàng, bệnh nhân lần đầu đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đều tỏ ra bất ngờ khi được thưởng thức các bữa ăn vừa bổ dưỡng, nóng ấm vừa phong phú về thực đơn và trang trí đẹp mắt.
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được xây dựng theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. Với phương châm “chữa bệnh là chữa cả thân bệnh và tâm bệnh” nên ngay từ những ngày đầu thành lập, bệnh viện đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ Y bác sỹ giàu kinh nghiệm, quy trình khám chữa bệnh khoa học. Đồng thời, không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo tâm lý thoải mái như ở nhà cho khách hàng ngay từ những điều đơn giản là những bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn, dinh dưỡng, thực đơn phong phú.
Khu ăn uống thoáng rộng nằm ở tầng 11
Khu ăn uống bệnh viện nằm tại tầng 11. Trên mặt sàn rộng 2000 m2 được phân ra thành các khu riêng biệt: nhà bếp, nhà ăn và nơi tổ chức tiệc buffe. Nhà bếp được thiết kế theo tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gồm phòng lạnh, khu chế biến, khu nấu, khu rửa bát, khu chia đồ ăn chín... Nhà ăn thoáng rộng với các dãy bàn ghế được xếp gọn gàng, vệ sinh hàng ngày.
Đầu bếp tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang chế biến cơm hàng ngày.
Các dụng cụ nấu nướng, khay đựng thức ăn, bát đũa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, khử trùng bằng máy sấy sát trùng bát đĩa chuyên dụng. Đồng thời, tất cả nhân viên từ bếp trưởng đến phụ bếp đều được trang bị đồng phục, găng tay, tạp dề sạch sẽ, được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ.
Thêm một điều đặc biệt mà ít bệnh viện nào có được. Đó là phần lớn rau xanh cho các bữa ăn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là rau sạch được trồng ở khu riêng biệt. Các loại rau theo mùa như rau muống, cải thảo, đậu đũa,... Tuy ít đa dạng nhưng đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, một số loại rau củ khác và thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, cá, trứng,... cũng được nhập từ hệ thống siêu thị, cửa hàng uy tín đảm bảo tươi sống, nguồn gốc rõ ràng, an toàn, được sơ chế kỹ càng. Các khâu nhập thực phẩm, quy trình chế biến luôn được nhân viên bếp cùng bộ phận hành chính giám sát sát sao. Mỗi món ăn đều được lưu lại mẫu để kiểm tra chất lượng hàng ngày.
Đa số các loại rau xanh phục vụ bữa ăn là rau sạch được trồng tại khu riêng của bệnh viện
Anh Khuê, bếp trưởng cho biết: “Khâu lựa chọn thực phẩm luôn được chúng tôi chú ý hàng đầu. Tất cả rau xanh, thịt cá đều được nhập của những cửa hàng uy tín, có kiểm định đầy đủ và chế biến trong ngày. Ngoài ra, chúng tôi cũng rất chú trọng đến việc khử trùng sấy khô khay bát đũa, làm mới thực đơn. Mong rằng mỗi khách hàng đến Phương Đông sẽ không còn sợ cơm bệnh viện nữa”.
Khâu khử trùng, sấy khô dụng cụ ăn uống luôn được đảm bảo.
Thực đơn đa dạng mỗi ngày
Trung bình mỗi ngày, nhà bếp bệnh viện phục vụ khoảng 500 suất ăn. Giá mỗi suất ăn chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng. Bữa sáng gồm cháo thịt bằm, phở gà, phở bò. Bữa trưa có thực đơn riêng từng ngày được lên bởi đầu bếp giàu kinh nghiệm. Thường sẽ có 2 món rau, 2 món xào, 2 món mặn, món canh và hoa quả tráng miệng.
Rất nhiều món ăn đã trở thành “thương hiệu” của Phương Đông. Một số món được khách hàng yêu thích như: gà chiên vừng, thịt chân giò hấp tiêu, cá sốt ngũ liễu, thịt quay mắc mật, rô phi chiên xù... Vào thứ tư hàng tuần, ngoài cơm, mọi người còn được đổi bữa với phở gà, bún cá, bún chả Hà Nội, bún ngan kèm theo món nhẹ là sữa chua nếp cẩm, chè ngô, chè sương sa hoặc chè khoai môn…
Bữa cơm ngon mắt giúp kích thích vị giác của những người đang ốm bệnh.
Xác định rõ mỗi bữa ăn góp phần quan trọng vào quá trình điều trị nên nhà bếp thường xuyên lấy ý kiến của người ăn bằng phiếu đánh giá bữa ăn tại chỗ. Qua đó, rút kinh nghiệm, điều chỉnh cách chế biến, bổ sung thực đơn mới, hướng tới làm hài lòng các nhiều khách hàng hơn nữa khi tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.
Phải xuống nhà ăn vào thời điểm đông khách mới cảm nhận hết được không khí vui vẻ, gần gũi hiếm có trong bữa ăn ở những nơi như bệnh viện. Chắc chắn, chỉ một lần ăn cơm bệnh viện Phương Đông thôi, bạn sẽ thêm cảm tình với những bữa cơm bệnh viện và vơi bớt cảm giác sợ hãi phải đến bệnh viện.
So với các suất cơm dưới nhà ăn, bữa ăn phục vụ tận phòng cho bệnh nhân nội trú có phần đặc biệt hơn. Mỗi món từ rau củ luộc, thịt xào... vừa giàu dinh dưỡng vừa trang trí rất đẹp mắt. Nhìn qua chắc hẳn không ít người sẽ nhầm tưởng là bữa cơm từ nhà hàng nổi tiếng chứ chẳng phải cơm bệnh viện.
Một trong những bữa cơm cho bệnh nhân nội trú
Đĩa cơm với đủ nhóm thịt, rau củ, hoa quả được trang trí màu sắc hài hòa.
Nhờ đó giúp kích thích vị giác, khiến những người đang ốm bệnh ăn ngon miệng hơn. Góp phần tích cực vào quá trình phục hồi sức khỏe. Thậm chí, rất nhiều sản phụ không ngại chia sẻ rằng rất thích cơm bệnh viện. Khi về nhà rồi điều làm họ nhớ nhất chính là những bữa ăn ngon miệng trong những ngày cữ đầu tiên ở viện. Một số bệnh nhân nội trú khác thì hết lời khen ngợi “cơm bệnh viện ngon như ở nhà hàng”.
Bệnh nhân nội trú được phục vụ những bữa cơm ấm nóng tận phòng
Có thể nói, ngoài sự tận tâm của bác sỹ, sự chu đáo của các điều dưỡng viên, phòng khám và phòng nội trú hiện đại, tiện nghi thì những bữa ăn “tròn màu tròn vị” đảm bảo vệ sinh an toàn chính là một yếu tố làm nên ấn tượng với mỗi khách hàng, bệnh nhân đã từng đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.