BVĐK Phương Đông nối dài hành trình “Vì sức khỏe cộng đồng”

Phạm Thị Lương

12-09-2023

goole news
16

Tiếp nối hành trình “Vì sức khỏe cộng đồng”, vừa qua, hơn 30 cán bộ, y bác sĩ BVĐK Phương Đông đã mang theo nhiều thiết bị y tế và thuốc điều trị thiết yếu đến với người dân vùng cao đặc biệt khó khăn tại xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá.

Không khí KCB ở nơi đặc biệt khó khăn

Ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 8/2023, tiết trời dần chuyển sang thu nên trong và dịu mát, khiến không khí buổi KCB miễn phí tại xã vùng cao Thành Sơn thêm rộn ràng. Hôm nay, thay vì lên nương như thường lệ, từ sáng sớm đông đảo bà con tranh thủ tập trung tại trạm y tế xã, để được thăm khám và nhận thuốc về cho gia đình. 

Khám lâm sàng cho bà con xã Thành Sơn.

Là một trong những người đến sớm nhất, sau khi được bác sĩ thăm khám lâm sàng, chị Ngân Thị Luận tiếp tục được siêu âm, đo huyết áp, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe để phòng các bệnh lúc giao mùa. Vui và phấn khởi vì có đoàn y bác sĩ từ Hà Nội lên, chị Luận xúc động chia sẻ: “Nhà mình ở xa trung tâm huyện nên không có cơ hội đi khám bệnh thường xuyên. Mấy hôm nay đúng lúc đau ê ẩm người không làm việc nặng được thì có bác sĩ đến khám miễn phí. Cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm”.

Một số hình ảnh thăm khám trong chương trình thiện nguyện của BVĐK Phương Đông.

Một số hình ảnh thăm khám trong chương trình thiện nguyện của BVĐK Phương Đông.

Bên cạnh khám nội tổng quát còn có khu vực khám Nhi dành cho trẻ em trong xã. Do đặc thù cuộc sống còn khó khăn nên điều kiện chăm sóc con em của người dân nơi đây còn rất nhiều hạn chế. Thấu hiểu điều đó, các y bác sĩ đã tận tình thăm khám, phát hiện những dị tật bất thường về tim, phổi, mắt,... để tư vấn hướng điều trị kịp thời. Dù trẻ đến khám đông nhưng các bác sĩ tình nguyện không quản mệt mỏi, luôn nở nụ cười và dành tình cảm trìu mến cho các em bé nơi vùng cao này.

Là xã đặc biệt khó khăn của 1 trong 74 huyện nghèo nhất cả nước, xã Thành Sơn, huyện Bá Thước có hơn 1/3 dân số là hộ nghèo và cận nghèo. Bà con đồng bào dân tộc Thái, Mường, Kinh ít có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế do thu nhập thấp, quãng đường gần 30km đến trung tâm huyện còn trắc trở. Do đó, khi đoàn công tác của BVĐK Phương Đông về tận nơi khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí đã được bà con chào đón rất nhiệt tình.

 

Đại diện UBND huyện Bá Thước thay mặt bà con gửi lời cảm ơn tới BVĐK Phương Đông.Đại diện UBND huyện Bá Thước thay mặt bà con gửi lời cảm ơn tới BVĐK Phương Đông.

“Vì còn nhiều khó khăn nên việc đầu tư trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân còn hạn chế. Chương trình thiện nguyện lần này của BVĐK Phương Đông cùng các nhà tài trợ đã nhân lên cơ hội, góp sức cùng chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế và tăng cường sức khỏe cho người dân”- ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá cho biết.

Nối dài hành trình “Vì sức khỏe cộng đồng”

KCB miễn phí là hoạt động thường xuyên của BVĐK Phương Đông trong suốt 4 năm qua. Tuy nhiên, lần này chương trình đặc biệt bởi hành trình hơn 300km mang theo trang thiết bị máy móc và thuốc điều trị tới một xã vùng cao còn nhiều khó khăn như Thành Sơn, Bá Thước, Thanh Hoá.

Đoàn công tác phát thuốc miễn phí và trao tặng trang thiết bị y tế cho trạm y tế xã Thành Sơn.Đoàn công tác phát thuốc miễn phí và trao tặng trang thiết bị y tế cho trạm y tế xã Thành Sơn.

Đoàn công tác gồm hơn 30 chuyên gia, y bác sĩ không ngại đường xa, địa hình hiểm trở, tình nguyện đến với đồng bào và trẻ em nơi miền sơn cước này, giúp bà con thăm khám sức khỏe ban đầu, khám nội, khám nhi, siêu âm và tư vấn điều trị bệnh. 

Đã tham gia đoàn khám thiện nguyện nhiều lần, nhưng với bác sĩ CKI Nguyễn Ngọc Minh- Khoa Khám bệnh (BVĐK Phương Đông), hành trình đến với Thành Sơn có nhiều dấu ấn và xúc động, bởi niềm vui rạng rỡ của bà con khi không phải đi xa lại được khám bệnh không mất tiền. Bác sĩ Minh chia sẻ: “Vui vì làm việc thiện nhưng mình cũng luôn đau đáu và trăn trở bởi được chứng kiến sự thiếu thốn, vất vả của đồng bào nơi đây. Không biết đến bao giờ dịch vụ y tế hiện đại mới đến được để bà con bớt đau, bớt bệnh”.

Hơn 30 cán bộ, y bác sĩ BVĐK Phương Đông tham gia chương trình.Hơn 30 cán bộ, y bác sĩ BVĐK Phương Đông tham gia chương trình.

Nhờ thời gian buổi khám được tận dụng tối đa cùng với tinh thần hết mình vì người bệnh, kết thúc chương trình đã có hơn 500 người dân xã Thành Sơn, huyện Bá Thước được khám bệnh và tư vấn miễn phí. Cũng trong khuôn khổ chương trình, BVĐK Phương Đông cùng nhà tài trợ là Công ty Dược Trang thiết bị y tế quân đội đã trao tặng thuốc thiết yếu cho bà con và một số trang thiết bị và dụng cụ y tế cho trạm y tế xã.

Với sứ mệnh “Nâng niu từng sự sống” đội ngũ các y bác sĩ BVĐK Phương Đông đang từng ngày đóng góp công sức cho công tác thiện nguyện và nối dài hơn nữa hành trình mang nhiều ý nghĩa nhân văn “Vì sức khỏe cộng đồng” tới mọi miền tổ quốc.

292

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám