Cách rặn đẻ và lấy hơi để mẹ sinh con an toàn, không tốn sức

Ngày: 11/01/2021

Nhiều người cho rằng, sinh con là bản năng, do vậy ai cũng sẽ biết cách rặn đẻ. Thực tế là nếu chị em biết cách rặn đẻ và lấy hơi chuẩn thì cuộc sinh sẽ diễn ra nhanh chóng, đỡ tốn sức và an toàn hơn cho cả mẹ và con hơn rất nhiều.

Tại sao học cách rặn đẻ và lấy hơi là điều rất quan trọng?

Tùy vào từng người mà quá trình chuyển dạ sẽ kéo dài khoảng từ 6 đến 24 tiếng. Việc xác định đúng cơn gò tử cung, giúp sản phụ điều hòa nhịp thở, đồng thời dồn sức rặn nhằm giúp bé ra ngoài nhanh hơn, ít mất sức hơn.

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học, cụ thể là với sự hỗ trợ của phương pháp gây tê màng cứng - phương pháp đẻ không đau, cuộc vượt cạn đã trở nên bớt vất vả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, gây tê màng cứng chỉ giúp chị em mất cảm giác đau, nhưng vẫn có cơn rặn. Do vậy, học cách rặn đẻ và lấy hơi là điều cần thiết đối với tất cả chị em sinh thường.

Thở và rặn đẻ đúng với chu kỳ của cơn gò tử cung sẽ giúp chị em đỡ đau hơn, thai ra ngoài nhanh hơn, tiết kiệm sức lực trong quá trình vượt cạn. Ngược lại, nếu quá trình rặn đẻ kéo dài quá lâu, thai phụ dễ bị kiệt sức, em bé có nguy cơ bị ngạt.  

Cách rặn đẻ và lấy hơi

Chị em nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Mách chị em các hít thở chuẩn chỉnh khi sinh

Điều hòa nhịp thở và biết cách hít thở chuẩn thì sẽ giúp mẹ bầu tăng thêm sức lực, rặn bé ra ngoài hiệu quả hơn. 

Trước hết, chị em cần bình tĩnh, không nên quá căng thẳng. Tại Bệnh viện Phương Đông, mẹ bầu luôn có sự đồng hành của các bác sĩ, nữ hộ sinh, do đó mẹ bầu chỉ cần làm theo hướng dẫn. Khi cơn đau bắt đầu kéo đến, mẹ bầu nên hít thở nhanh và nông, nhằm mục đích cung cấp đủ không khí và cũng là để gia tăng sức mạnh, giúp rặn đẻ tốt hơn. Chị em nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Tiếp theo, khi cơn đau qua đi, cơ thể dần thả lỏng thì sản phục lúc này nên thở chậm và sâu hơn. Điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp khôi phục lại sức lực, chuẩn bị cho cơn co tiếp theo của cuộc chuyển dạ.

Cách rặn đẻ đúng cách như thế nào?

Khi sinh, sản phụ sẽ được nằm trên bàn sinh dành riêng cho mẹ sinh thường. Lúc này, chị em sẽ cần nằm đầu cao góc khoảng 45 độ, mông hơi nhấc cao. Chị em dùng 2 tay nắm chặt vào 2 thành của bàn sinh, đồng thời chân đạp vào 2 bàn đỡ, sẵn sàng cho cuộc vượt cạn.  

Khi thấy có cơn đau và cơn gò, chị em hãy hít một hơi thật sâu và dồn toàn bộ lực để rặn. Chị em cần dốc hết khí xuống phần bụng dưới, giúp đẩy em bé ra ngoài nhanh hơn. Nếu cơn đau kéo dài, sản phụ cần tiếp tục lấy hơi và rặn tiếp. 

Lưu ý, khi rặn chị em không được phát ra âm thanh - đây là sai lầm của rất nhiều chị em, khiến cho lực dồn xuống bụng sẽ giảm bớt và hiệu quả của việc rặn sẽ ít hiệu quả hơn. 

Khi rặn, mẹ bầu nên để lưng thẳng và tiếp xúc với bàn sinh, mông hơi cong lên về phía trước, sẽ giúp ích cho việc rặn đẻ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, chị em cũng cần để ý rằng, chỉ khi cơn đau xuất hiện thì chúng ta mới nên rặn. Khi đó, lực của cơn gò tử cung, kết hợp với sức rặn của người mẹ và sự hỗ trợ của bác sĩ sẽ giúp bé ra ngoài nhanh hơn.

Chị em nên bình tĩnh

Chị em nên bình tĩnh và tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ, nữ hộ sinh đỡ đẻ.

2 lưu ý cần nhớ khi rặn đẻ 

Nhận định chính xác chu kỳ của cơn co tử cung 

Tùy thuộc cơ địa mỗi người, cuộc chuyển dạ có thể diễn ra trong 6-14 tiếng. Cơn co tử cung thường có tính chất chu kỳ và gồm 3 thì: 

Thì co: Lúc này, bụng sản phụ cứng, cơn đau tăng dần

Thì kéo dài: Cơn đau đạt đỉnh điểm 

Thì nghỉ: Cơn đau và gò sẽ giảm dần. Đây là giai đoạn chuyển tiếp của các cơn gò tử cung, thai phục cần phục hồi sức lực để chuẩn bị cho cơn gò kế tiếp.  Mẹ bầu nên thả lỏng, không nên rặn quá nhiều sẽ làm mất sức mà không hiệu quả.

Giữ tư thế chuẩn khi rặn đẻ

Giữ tư thế thẳng lưng

Khi rặn đẻ, chị em nên nằm ở tư thế thẳng lưng, đầu hơi nhô cao.

Trong khi rặn đẻ, chị em nên chú ý cả tới tư thế rặn đẻ chuẩn, đó là đầu hơi cao tạo thành góc 45 độ, lưng thẳng so với bàn sinh. Hai tay và 2 chân đặt đúng vào thành bàn sinh như hướng dẫn ban đầu.

Bên cạnh việc tìm hiểu các kiến thức, chị em cũng có thể tham gia các lớp tiền sản miễn phí để biết cách rặn đẻ, hít hơi cùng vô vàn những kiến thức bổ ích khác cho việc mang thai, sinh con và chăm sóc bé trong giai đoạn đầu đời.

Nắm vững các kiến thức về cách rặn đẻ và hít thở, đồng thời với sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ bác sĩ và nữ hộ sinh giỏi tại Bệnh viện Phương Đông, chắc chắn rằng mẹ bầu sẽ có một trải nghiệm vượt cạn an toàn và nhẹ nhàng.