Chưa hết sản dịch lại ra máu tươi nguy hiểm như thế nào đối với sản phụ?

Ngày: 23/03/2021

Chưa hết sản dịch lại ra máu tươi là tình trạng khiến rất nhiều mẹ đứng ngồi không yên. Đây là dấu hiệu đáng lo hay là hiện tượng bình thường trong quá trình cơ thể hồi phục sau sinh? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chưa hết sản dịch lại ra máu tươi có nguy hiểm không?

Chưa hết sản dịch lại ra máu tươi có nguy hiểm không?

Sản dịch như thế nào là bình thường?

Với bất kỳ hình thức sinh nào dù sinh thường hay sinh mổ thì sản dịch sau sinh là hiện tượng sinh lý không thể tránh. Sản dịch là hỗn hợp bao gồm máu, mô bóc tách từ niêm mạc tử cung cùng với vi khuẩn. Hỗ hợp dịch này sẽ được cơ thể đào thải ra bên ngoài thông qua âm đạo.  

Sản dịch thường xuất hiện trong khoảng 2-4 tuần tùy theo cơ địa mỗi người. Đặc biệt một số trường hợp, sản dịch có thể kéo dài suốt 6-8 tuần.

Những ngày đầu sau sinh, sản dịch thường có màu đỏ tươi, lượng dịch ra nhiều. Sau khoảng 4 ngày khi các mạch màu tử cung đã lành, lượng máu sẽ giảm xuống, sản dịch dần chuyển sang màu hồng. Sau 10 ngày, sản dịch gần như không còn máu, thành phần cơ bản lúc này của sản dịch là bạch cầu và mô niêm mạc tử cung khiến sản dịch có màu vàng, trắng.

Lưu ý: Thời gian, tính chất sản dịch có thể thay đổi tùy thuộc cơ địa mỗi người. Vì vậy nếu thời gian xuất hiện sản dịch có chênh lệch, bạn không nên quá lo lắng

Chưa hết sản dịch lại ra máu tươi có nguy hiểm không?

Xuất hiện những đốm máu hoặc máu đỏ tươi khi mà sản dịch đã nhạt màu và đang có dấu hiệu chấm dứt rất có thể là dấu hiệu bất thường. Đây có thể là biểu hiện cho thấy cơ thể sản phụ đang phải vận động quá mức. Lúc này, sản phụ không nên lo lắng mà cần tăng cường thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không giảm hay lượng máu xuất hiện ngày càng nhiều thì bạn nên tới bác sĩ kiểm tra ngay.

Một trong số nguyên nhân gây ra hiện tượng chưa hết sản dịch lại ra máu tươi đó là kinh non sau sinh. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra ngay sau khi hết sản dịch đối với những mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ. Theo thống kê, hiện tượng ra máu tươi 9kinh non) sau sinh có thể xuất hiện trong vòng 6 tuần đầu ở 25% sản phụ. Đây là hiện tượng khá phổ biến do niêm mạc tử cung đã hồi phục và bong tróc, vì vậy mẹ không cần lo lắng quá mức. Kinh non có thể chỉ xuất hiện 1 ngày nhưng cũng có thể kéo dài 3-5 ngày. Nếu tình trạng ra máu tươi kéo dài trên 7 ngày, sản phụ cần nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra.

Dấu hiệu nhận biết sản dịch bất thường:

Sản dịch có mùi hôi tanh cùng các triệu chứng đau bụng, sốt: đây có thể là biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng tử cung, âm đạo hay các phần phụ như ống dẫn trứng, buồng trứng.

Đau bụng là một trong những dấu hiệu bất thường

Đau bụng là một trong những dấu hiệu bất thường

Ra nhiều đỏ đậm, cục máu bất thường: đây có thể là dấu hiệu băng huyết và sản phụ cần được cấp cứu ngay.

Hết sản dịch nhưng đau, trướng bụng: có thể là dấu hiệu cảnh báo tử cung gặp bất thường.

Không phải tất cả trường hợp hết sản dịch lại ra máu tươi đều cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Mẹ nên đặc biệt lưu ý đến những dấu hiệu đi kèm cũng như biểu hiện của cơ thể. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết đã giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về hiện tượng sản dịch sau sinh. Để có thai kỳ khỏe mạnh và có nhưng thông tin chuẩn chuyên gia về các vấn đề chăm sóc sau sinh, chị em cần lựa chọn những cơ sở uy tín với đội ngũ chuyên gia tận tâm và có tầm.

Hiện nay, với gói thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, mẹ được trực tiếp các chuyên gia đầu ngành sản khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và đỡ đẻ, mổ đẻ. Mẹ được theo dõi trước sinh, trong sinh và sau sinh toàn diện. Ngoài ra với hệ thống tráng thiết bị máy móc hiện đại cùng với máy siêu âm thế hệ mới giúp phát hiện và xử lý bế sản dịch kịp thời cũng như các tai biến sản khoa khác.

Ngoài ra, khoa Phụ Sản bệnh viện Đa khoa Phương Đông còn áp dụng các phương pháp đẻ không đau, chiếu plasma sau sinh, da kề da ngay sau sinh, chăm lo từ bữa ăn đến từng giấc ngủ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ tới số 1900 1806.