Có thai có giảm ham muốn không? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây

Nguyễn Thị Điệp

27-12-2023

Nhu cầu tình dục của mỗi người, mỗi giới không giống nhau và sẽ thay đổi tùy theo thời điểm. Giảm ham muốn khi mang thai là tình trạng phổ biến và cũng gây hoang mang, lo lắng cho nhiều chị em phụ nữ. Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi: Có thai có giảm ham muốn không?

Mức độ ham muốn của nữ giới thay đổi như thế nào khi có bầu?

Mức độ ham muốn của bà bầu sẽ bị dao động so với bình thường. Đa số phụ nữ giảm hoặc không ham muốn khi mang thai, thậm chí cảm thấy khá ái ngại khi nghĩ đến cuộc “yêu”. Nếu quan hệ, họ cũng có xu hướng giảm cảm giác thỏa mãn, khó đạt khoái cảm.

Nhưng không phải tất cả đều như vậy, sẽ có tỷ lệ mẹ bầu cảm thấy hứng thú với chuyện ấy. Một số mẹ bầu thậm chí còn có nhu cầu tình dục mạnh mẽ khi mang thai. Tình trạng này không ổn định suốt thai kỳ, mà thay đổi theo tháng, theo tam cá nguyệt và sức khỏe của thai phụ.

Có thai có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Phụ nữ mang thai giảm ham muốn có làm sao không?

Chuyện chăn gối đóng vai trò quan trọng trong đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng. Khi thấy giảm mức độ ham muốn trong quá trình mang thai, nhiều chị em thắc mắc vấn đề này có làm sao không. Hiện tượng này rất phổ biến và hoàn toàn bình thường nên các chị em không cần quá lo lắng. Đặc biệt trong giai đoạn thai nghén, thường mệt mỏi, buồn nôn, tâm lý khó chịu nên không có nhu cầu quan hệ tình dục cũng rất dễ hiểu.

Tại sao phụ nữ giảm ham muốn khi mang thai?

Nguyên nhân từ bên ngoài

• Em bé là điều ưu tiên hàng đầu: mang thai là hành trình thiêng liêng đối với nữ giới. Họ cảm thấy mong chờ, háo hức chào đón thành viên mới cũng như lo lắng cho sự an toàn của em bé trong bụng. Khi mọi tâm trí đều dồn cho thiên thần sắp chào đời, đương nhiên họ sẽ giảm ham muốn khi mang thai.
  • Căng thẳng, áp lực, sợ hãi: chắc chắn nhiều chị em đã trải qua vô vàn trạng thái cảm xúc khi mang thai. Khi thì bồn chồn, lo lắng. Khi thì căng thẳng, áp lực. Họ cảm thấy căng thẳng từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống đời thường. Và họ cũng dễ căng thẳng trong các mối quan hệ gia đình, xã hội. Vì thế phụ nữ có thai không còn tâm trí nghĩ đến chuyện ấy.
  • Tình thần sa sút: các bà mẹ mang thai lần đầu thường lo lắng về việc quan hệ vợ chồng có thể ảnh hưởng, không an toàn cho bé. Từ tâm lý này dẫn đến giảm nhu cầu tình dục.
  • Tâm lý khi có quá nhiều thứ thay đổi: khi mang thai, phụ nữ trải qua rất nhiều sự thay đổi về tâm lý, về sinh lý. Đôi khi họ rơi vào trạng thái không biết vì sao mình buồn, dễ cáu bẩn và có cảm giác mệt mỏi, xa lánh chuyện chăn gối.

Khi mang thai mẹ coi em bé là ưu tiên hàng đầu, dẫn đến giảm ham muốn.

Nguyên nhân từ bên trong cơ thể

• Buồn nôn, nghén, ói mửa: không phải tất cả phụ nữ đều bị nghén khi mang thai, nhưng rất nhiều người trải qua cảm giác này. Thai nghén ở mỗi người không giống nhau, có người cảm thấy rất nhẹ nhàng nhưng có người ám ảnh thai nghén. Họ thường xuyên buồn nôn, ói mửa, không ăn uống được, nhạy cảm với mùi vị, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu. Quá trình thai nghén kéo dài làm họ kiệt sức, uể oải, giảm nhu cầu tình dục.
  • Hormone có sự thay đổi: thay đổi hormone, nội tiết tố là một trong những lý do chính làm giảm ham muốn ở nữ giới khi mang thai.
  • Đau lưng: trọng lượng và kích thước thai nhi tăng dần gây áp lực lên cột sống làm thai phụ đau lưng. Quan hệ tình dục càng làm vùng cơ ở sống lưng thêm mệt mỏi khiến nhiều chị em e ngại, giảm ham muốn khi mang thai.

Khắc phục tình trạng phụ nữ mang thai có giảm ham muốn

Giảm ham muốn khi mang thai là chuyện tự nhiên, phổ biến. Tuy nhiên đôi khi vấn đề này cũng có thể ảnh hưởng một chút đến tình cảm vợ chồng. Thậm chí khiến một số chị em lo lắng chồng ra ngoài “tìm phở”.

Giữ nếp sống lành mạnh, tích cực hạn chế tình trạng giảm ham muốn ở nữ.

Để khắc phục tình trạng này, chị em có thể tham khảo các cách sau đây:

• Khắc phục tình trạng thai nghén bằng việc tránh xa, hạn chế tiếp xúc với những thực phẩm gây cảm giác buồn nôn, khó chịu. Có thể chuẩn bị sẵn mứt gừng, các loại ô mai chua ngọt giúp giảm cảm giác buồn nôn. Nếu ăn không ngon miệng, không muốn ăn thì chia nhỏ nhiều bữa trong ngày. Bổ sung bữa phụ bằng các loại bánh, nước ép hoa quả, trái cây tươi… Cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, thoải mái hơn. Cơ thể bớt mệt mỏi, khỏe mạnh hơn sẽ tăng ham muốn tình dục.
  • Giữ nếp sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực, nghỉ ngơi hợp lý giúp tinh thần sảng khoái, ít âu lo, căng thẳng. Có thể tăng cường giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, các bà mẹ cùng quan tâm vấn đề chăm sóc thai sản, trẻ sơ sinh.
  • Tâm sự với bạn đời để thấu hiểu nhau hơn, cũng như khắc phục những vấn đề làm bà bầu e ngại quan hệ tình dục hoặc thay đổi bí quyết phòng the phù hợp hơn với phụ nữ mang thai.
  • Trường hợp cần thiết có thể nhờ sự tư vấn của các y bác sĩ.

"Bạn đời" có giảm ham muốn khi phụ nữ mang thai không?

Khi vợ mang thai, người chồng cũng lo lắng cho sự an toàn của vợ và em bé. Cũng giống như bà bầu, tâm lý lo lắng ấy có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của nam giới. Hoặc vì an toàn cho vợ con, họ sẵn sàng gạt bỏ ham muốn tạm thời. Một số nhỏ nam giới có thể thấy bạn đời hấp dẫn hơn khi mang thai.

Nam giới có thể tăng ham muốn vì thấy bạn đời hấp dẫn hơn khi mang thai.

Phụ nữ mang thai giảm ham muốn là điều bình thường trong cuộc sống. Trừ khi vấn đề này ảnh hưởng đến hạnh phúc tổ ấm thì bạn nên cân nhắc tìm hiểu các biện pháp khắc phục. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc.

Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ thai sản với nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, hãy liên hệ ngay hotline 19001806 hoặc để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám để đặt lịch.