Đi tiểu nhiều lần trong ngày CẢNH BÁO nhiều bệnh lý nguy hiểm

Hoàng Lan

26-01-2021

Đi tiểu nhiều lần trong ngày làm cho cuộc sống của mọi người bị đảo lộn, khiến cho cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và lo lắng đi tiểu nhiều có phải là dấu hiệu của bệnh lý gì không? Vậy đi tiểu nhiều lần nguyên nhân do đâu và làm sao để chữa chứng tiểu nhiều? Chúng ta cùng theo dõi bài viết này nhé.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là như thế nào?

Theo Hội Niệu Học Quốc Tế, một người trưởng thành bình thường trung bình sẽ đi tiểu từ 6 – 8 lần/ngày, do vậy nếu đi tiểu hơn 8 lần/ngày thì sẽ được coi là đi tiểu nhiều lần.

Nhưng không phải mọi người đều đi tiểu giống nhau, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới số lần đi tiểu của một người như loại đồ uống dùng. Ví dụ: Rượu, bia, caffeine là các chất kích thích bàng quang sẽ khiến số lần đi tiểu nhiều hơn bình thường. Hay một người uống ít nước cũng có nhu cầu đi tiểu còn có người lại không do độ nhạy cảm bàng quàng mỗi người khác nhau.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày do sỏi thận và các dị vật ở đường tiết niệu

Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì? Có ảnh hưởng gì không? Theo tư vấn của các chuyên gia tiết niệu, đi tiểu nhiều có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh lý, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiết niệu, huyết áp,…nếu không được khắc phục sớm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Có 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày đó là:

Đi tiểu nhiều lần trong ngày do bệnh lý

- Sỏi thận và các dị vật đường tiết niệu: Hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày do sự xuất hiện của một số dị vật và sỏi gây kích thích bàng quang hoạt động. Bệnh sỏi thận có biểu hiện lâm sàng rất đa đa dạng, dễ nhận biết nhất là chứng tiểu đêm đi kèm là tiểu buốt, tiểu vắt, tiểu khó và có thể kèm theo có máu trong nước tiểu,…nếu bị sỏi thận mà không phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến bị suy thận.

- Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI): Do vi khuẩn xâm nhập bàng quang thông qua đường niệu đạo.

- Bệnh đái tháo đường: Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh đái đái tháo đường týp 1 và type 2 là đi tiểu nhiều trong ngày. Ngoài ra, khi bệnh đái thái được đã biến chứng cũng xuất hiện tình trạng đi tiểu nhiều lần.

- Suy thận mạn tính: Ở giai đoạn đầu, chức năng cô đặc nước tiểu bị giảm gây nên chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày hay tiểu đêm, tiểu ít, nước tiểu có nhiều bọt, chán ăn, da xanh xao, mệt mỏi dẫn đến cơ thể bị suy nhược.

- Ung thư bàng quang: Khi khối u phát triển sẽ gây chảy máu, chèn ép lên bàng quang dẫn đến đi tiểu nhiều.

- Bệnh thần kinh và đột quỵ: làm cho thần kinh chi phối bàng quang bị tổn thương có thể làm rối loạn chức năng của bàng quang gây nên tiểu nhiều lần trong ngày và tiểu đột ngột.

Ngoài ra, đi tiểu nhiều còn do bị bệnh viêm bàng quang kẽ, phì đại tuyến, huyết áp cao,….

Đi tiểu nhiều không do bệnh lý

Phụ nữ mang thai thường hay đi tiểu nhiều lần trong ngày

- Phụ nữ mang thai: Do kích thước tử cung không ngừng tăng lên để phù hợp với trọng lượng thai nhi gây sức ép lên bàng quang khiến cho bà bầu đi tiểu lần trong ngày.

- Độ tuổi: Theo độ tuổi chức năng của thận sẽ bị suy giảm dẫn đến tình trạng tiểu nhiều lần.

- Bàng quang tăng hoạt (OAB): Đây chính nguyên nhân chính gây chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở mọi lứa tuổi. Do các cơ bàng quang phải làm việc quá mức gây nên tình trạng tiểu nhiều lần. Thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh và ở phụ nữ sinh con nhiều.

- Thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống: Ăn canh và uống nhiều nước và ban đêm hay dùng đồ uống có chất kích thích như café, rượu bia,…sẽ gây nên tình trạng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.

- Sử dụng thuốc lợi tiểu: Nguyên nhân gây là chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày là do sử dụng thuốc lợi tiểu để chữa các bệnh xơ gan, suy tim, cao huyết áp, suy thận,…

- Tâm lí không ổn định: Tình trạng mất ngủ, stress, căng thẳng cũng là nguyên nhân gây tiểu nhiều lần.

Cách chữa đi tiểu nhiều lần trong ngày

Cần tránh sử dụng rượu bia vì nó làm cho bạn đi tiểu nhiều lần

Để khắc phục chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

- Tránh uống đồ uống có cồn như rượu và bia bởi nó làm lợi tiểu sẽ khiến cho bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường.

- Hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối, thay vào đó bạn nên uống nước nhiều vào ban ngày để tránh tiểu nhiều về đêm.

- Giảm uống café hoặc nước chè vì nó cũng giúp làm lợi tiểu. Bên cạnh đó, bạn không nên dùng những loại này sẽ giúp cải thiện chứng tiểu nhiều lần không kiểm soát được.

- Hạn chế dùng nước uống có gas bởi nó cũng dễ kích thích bàng quang gây đi tiểu nhiều lần.

- Hạn chế dùng những loại thực phẩm có tính axit như cam, chanh, cà chua vì chúng có thể gây ra kích ứng bàng quang dẫn tới triệu chứng đi tiểu nhiều trong ngày.

Nếu bạn gặp phải chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày thì đừng chủ quan nhé. Hãy nhanh chóng tới các bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra kỹ hơn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ tới Hotline 1900 1806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ.