Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2023

Thao Tran

07-06-2023

goole news
16

Tháng 6 - Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu về các chủ đề này và có hoạt động cụ thể.

Ngày môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023

Ngày môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho môi trường nhựa” (Solutions to Plastic Pollution), trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa” (Beat Plastic Pollution).

hưởng ứng ngày môi trường thế giới 2023Hưởng ứng ngày môi trường thế giới 2023

Theo đánh giá của UNEP, vấn nạn rác thải nhựa đang trở thành vấn đề bức thiết hàng đầu mà nhiều quốc gia phải đổi mặt. Hằng năm, trên thế giới có khoảng 400 triệu tấn nhựa được sản xuất, một nửa trong số đó được thiết kế chỉ sử dụng một lần và chưa đến 10% được tái chế. Ước tính khoảng 19 - 23 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra sông, hồ và biển mỗi năm. Mỗi người trên hành tinh có thể tiếp nhận hơn 50.000 hạt vi nhựa (microplastic). Điều này gây ra ô nhiễm trầm trọng cho các hệ sinh thái, từ đáy đại dương đến đỉnh núi.

Việt Nam hiện đã và đang thực thi nhiều cơ chế, chiến lược, chính sách, đề án giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, điển hình như Luật Bảo vệ Môi trường năm 2023 đã bổ sung quy định về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa; khuyến khích sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa truyền thống. 

Chủ đề môi trường thế giới năm 2023 nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến động khí hậu với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 

Ngày Đại dương thế giới (08/06) năm 2023 được Liên hợp quốc phá động với chủ đề “Hành tinh đại dương: Thủy triều đang thay đổi” (Planet Ocean: Tides are Channing), với ý nghĩa Đại dương bao phủ phần lớn Trái đất nhưng mới một phần nhỏ của vùng biển được khám phá. Mặc dù, cuộc sống của nhân loại phụ thuộc vào đại dương, nhưng đại dương chỉ đang nhận được một phần nhỏ sự quan tâm của chúng ta. Tuy nhiên, mọi thứ trên Trái đất đang dần thay đổi, cả đất liền và đại dương bao la, sâu thẳm. Nhân loại cần cùng hành động, trân trọng bảo vệ đại dương cũng như toàn bộ hành tinh xanh của chúng ta.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 - 08/06) năm 2023 được Bộ Tài Nguyên và Môi trường phát động với chủ đề Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo” nhằm thực thi Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo cũng như các chủ trương, chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Hướng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt NamHưởng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hàng năm là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển, đảo bền vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển. Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam là dịp để tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo; lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển của tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2023 

Triển khai theo đề nghị của Sở Y tế Hà Nội về thực hiện Công văn số 3556/BTNMT-TTTT ngày 19/05/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/06), Ngày Đại dương thế giới (08/06) năm 2023; Công văn số 244/MT-YT ngày 23/05/2023 của Cục Quản lý Môi trường Y tế về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/06), Ngày Đại dương thế giới (08/06) năm 2023: 

  • Tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường.
  • Thực hiện tuyên truyền về chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm 2023; Ngày Đại dương thế giới; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam trên cách kênh truyền thông của bệnh viện.
  • Ngày 6/5 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã kêu gọi tất cả các cán bộ nhân viên tham gia “Tái chế rác thải nhựa thành các đồ dùng văn phòng”. Thông qua hoạt động này, nhằm “hồi sinh” một vòng đời mới cho các rác thải nhựa thành những sản phẩm có ích, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ nhân viên đối với môi trường xung quanh. Đặc biệt, các những ai tham gia tái chế và lan tỏa thông điệp ý nghĩa trên các mạng xã hội trước ngày 10/06/2023 sẽ nhận được phần quà nhỏ từ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Hoạt động tái chế rác thải nhựaHoạt động tái chế rác thải nhựa

Qua những hoạt động trên, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng đóng góp thêm được một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường sống xanh, sạch đẹp hơn; nâng cao nhận thức của mọi người về vấn rác thải nhựa cũng như hiểu thêm về đại dương; khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

16,421

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám