Nang chân răng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Đào Thị Huyền

08-02-2021

Nang chân răng là một loại nang biểu mô xương hàm liên quan đến nhiễm trùng chân răng, thường gặp nhiều nhất ở xương hàm, hàm trên nhiều gấp 4 lần so với hàm dưới, thường gặp ở vùng răng cửa hàm trên. Khi phát hiện nang chân răng cần tới các chuyên khoa Răng để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây nang chân răng?

Nguyên nhân gây nang chân răng có thể là do rối loạn trong quá trình phát triển và hình thành răng bao gồm 2 dạng:

Nang chân răng dạng ngoài túi: Do sự có mặt và phát triển của các dòng tế bào khác trên biểu mô men thoái hóa như biểu mô sừng hóa, liên bào men… Ngoài ra, do yếu tố viêm nhiễm như ổ viêm nhiễm ở cuống răng sữa có thể kích thích hình thành nang chân răng bao quanh mầm răng vĩnh viễn bên dưới

Nang chân răng dạng trong túi: Do bất thường của bản thân biểu mô men thoái hóa hoặc do bất thường bề mặt men răng gây tích tụ dịch.

Nang chân răng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Dấu hiệu nhận biết nang chân răng

Nang chân răng rất khó phát hiện chỉ tinh ý mới nhận biết được. Tuy nhiên bạn vẫn có thể phát hiện nang chân răng qua những triệu chứng sau:

- Răng có sự đổi màu nhẹ là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo về sự xuất hiện của u nang trong xương
- Khi nang chân răng phát triển nặng, nang khiến phần xương hàm bị phồng lên có thể biến dạng mặt (Chỉ số ít bị và thường không có cảm giác đau nhức)
- Khi nang còn nhỏ có thể dùng tay sờ vào vùng nang sưng
- Hiện tượng lung lay các răng bên cạnh có thể xuất hiện

Lưu ý: Thực tế, những mẹo nhận biết này có tính chính xác không cao và khó có thể tự chẩn đoán được nang chân răng tại nhà. Thông qua việc chụp Xquang có thể phát hiện được nang chân răng một cách chính xác nhất. Nếu bạn có nang chân răng, hình ảnh Xquang sẽ hiển thị một vùng sáng có hình hình oval hoặc hình tròn dính với 1 phần chân răng. Tuy nhiên, khi nang nhiễm khuẩn thì ranh giới này trở nên không rõ ràng vì có sự giãn mạch do tiêu xương xung quanh hoặc viêm. Việc chụp Xquang giúp các bác sĩ phân tích chi tiết về kết quả phim chụp cũng như tình trạng nang của bạn.

nang chân răng

Khi nang còn nhỏ có thể dùng tay sờ vào vùng nang sưng là dấu hiệu nhận biết bị nang chân răng

Nang chân răng có nguy hiểm không?

Nang chân răng nếu không được phát hiện sớm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn để lại nhiều biến chứng. Những biến chứng bạn sẽ có thể phải đối mặt bao gồm:

+ Phá hủy mô quanh chóp răng
+ Gây tiêu xương răng tại những chân răng lân cận và vùng có nang
+ Biến dạng xương hàm gây lép vùng mặt gồm: má hoặc cằm
+ Cản trở các chức năng vốn có của khuôn hàm bao gồm phát âm, ăn nhai
+ Có thể dẫn đến tình trạng mất răng theo dây chuyền hoặc làm mất răng vĩnh viễn

Nang chân răng không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng

Điều trị nang chân răng như thế nào?

- Điều trị nang chân răng chủ yếu là bằng phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật cắt nang chân răng giúp loại bỏ hoàn toàn bộ nang. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp kích thước nang từ nhỏ đến nang có kích thước trung bình.
- Trong trường hợp nang kích thước lớn phá hủy xương nhiều thì áp dụng cách phẫu thuật mở thông nang
- Thời gian phẫu thuật nang chân răng kéo dài khoảng 30 phút.
- Tùy vào kích thước và độ xâm lấn của nang mà mức độ sưng đau sau phẫu thuật khác nhau.

Đối với nang kích thước nhỏ tại vùng chóp răng thường không cảm thấy hoặc rất ít triệu chứng sưng, đau. Trường hợp nang to, xâm lấn các bác sĩ cho thuốc phù hợp và sưng đau nhẹ xảy ra trong khoảng 2 ngày đầu.

Lưu ý: Sau khi phẫu thuật xong, người bệnh cần làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa về việc dùng thuốc uống để vết thương nhanh lành cũng như chế độ dinh dưỡng để tránh những biến chứng không đáng có. Ngoài ra, cần theo dõi vết thương sau phẫu thuật, nếu có bất thường cần đến bác sĩ ngay.

Cách chăm sóc sau phẫu thuật nang chân răng

- Chườm lạnh theo hướng dẫn của bác sĩ
- Cần tránh ăn những thực phẩm nóng. cứng, thay vào đó là các thực phẩm mềm, lỏng, uống nhiều nước.
- Không uống rượu bia và hút thuốc lá
- Tuân thủ theo đúng chỉ định dùng thuốc của các chuyên gia nha khoa
- Tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra kết quả sau phẫu thuật

Như vậy, nang chân răng không thể tự khỏi nếu không có sự can thiệp của bác sĩ. Việc điều trị sớm sẽ rút ngắn được thời gian hồi phục cũng như ngăn được những biến chứng không mong muốn. Vì thế ngay từ khi thấy những dấu hiệu bất thường trong khoang miệng, hãy đến nha khoa ngay để được thăm khám và xử lý kịp thời. Để hiểu rõ hơn về nang chân răng, cũng như đăng ký khám và điều trị nang chân răng vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Phương Đông theo số Hotline 1900 1806 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.