Chuyên gia giải đáp: Người đặt stent mạch vành không nên ăn gì?

Ngày: 08/05/2021

Việc ăn uống không khoa học có thể khiến mạch vành bị tắc hẹp trở lại và gây giảm tuổi thọ của stent. Do đó, người đặt stent mạch vành không nên ăn gì là điều mà nhiều bệnh nhân quan tâm. 

Đặt stent mạch vành là một trong những giải pháp giúp điều trị bệnh động mạch vành hay thiếu máu cơ tim. Việc đặt stent sẽ giúp nới rộng lòng động mạch, từ đó giúp phục hồi lượng máu đến nuôi dưỡng cơ tim. Thế nhưng phương pháp này không giúp triệt tiêu tận gốc nguyên nhân hình thành mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa vẫn có thể hình thành tại nhiều vị trí khác trong lòng mạch, thậm chí ngay tại nơi đã đặt stent nếu cholesterol máu tăng cao. 

Trong khi đó, chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan đến việc tạo ra cholesterol máu. Sau đặt stent mạch vành, nhiều người nghĩ bệnh đã khỏi nên dễ xao lãng trong chế độ ăn. Thế nhưng, việc ăn uống không khoa học có thể khiến mạch vành bị tắc hẹp trở lại và gây giảm tuổi thọ của stent. Do đó, dù chưa đặt stent hay đã đặt stent, người bệnh vẫn cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh để giảm nguy cơ tắc hẹp. Vậy người đặt stent mạch vành không nên ăn gì để kiêng khem cho đúng?

Người đặt stent mạch vành không nên ăn gì?

Với câu hỏi người đặt stent mạch vành không nên ăn gì, câu trả lời là người bệnh cần chú ý tránh một số nhóm thực phẩm dưới đây: 

Thực phẩm khiến tình trạng xơ vữa nghiêm trọng hơn

người đặt stent mạch vành không nên ăn gì

Người đặt stent mạch vành không nên ăn da gà, da vịt

Người đặt stent mạch vành không nên ăn gì? Những người đã đặt stent nên giảm lượng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Đây là các dạng chất béo có thể làm tăng cholesterol máu, từ đó tăng nguy cơ xơ vữa mạch vành và khiến stent bị tái tắc hẹp trở lại. Vì thế, người bệnh nên loại bỏ hoặc giảm thiểu tối đa các thực phẩm này trong chế độ ăn:

- Nội tạng động vật và da của gia cầm: Trong các loại thực phẩm, nội tạng động vật và da của gia cầm có chứa rất nhiều cholesterol, không có lợi cho người bệnh tim mạch, làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch vành. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng da của gia cầm còn chứa nhiều chất béo bão hòa, do đó, người bệnh cần bỏ da khi ăn thịt gia cầm. 

- Thức ăn nhanh: Một trong những loại thực phẩm gây rối loạn cholesterol, làm tăng nguy cơ xuất hiện thêm những điểm tắc hẹp mới do chứa nhiều chất béo xấu đó là đồ ăn nhanh, fast-food. Người đặt stent mạch vành không nên ăn gì thì nên hạn chế ăn gà rán, hamburger, khoai tây chiên, pizza, đồ chiên… 

- Thịt chế biến sẵn: Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, các món thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói… có khả năng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch do chứa nhiều chất béo bão hòa và muối. Việc ăn quá nhiều muối sẽ gây giữ nước và làm tăng huyết áp. Hậu quả là làm tăng gánh nặng cho tim, khiến tim phải hoạt động nhiều hơn. 

Bệnh nhân tim mạch nhất là bệnh mạch vành cần tập thói quen ăn nhạt, hạn chế ăn thịt chế biến sẵn. Vốn dĩ người mắc bệnh mạch vành đã có huyết áp cao nên việc giảm muối, giảm cholesterol là điều cần thiết để tránh làm bệnh tim mạch trở nên trầm trọng hơn. Các chuyên gia tim mạch khuyên người bệnh sau đặt stent không nên dùng quá 5g muối (khoảng 1 thìa cà phê) khi chế biến món ăn mỗi ngày. 

người đặt stent mạch vành không nên ăn gì

Các loại thịt chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe người bị bệnh mạch vành

- Nước luộc thịt, hầm xương: Trong tủy xương, nước luộc thịt (kể cả thịt nạc có màu đỏ) có chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Vì thế, những bệnh mạch vành sau khi đặt stent không nên dùng nước luộc thịt. 

- Sữa nguyên kem hoặc sữa chưa tách bơ: Trong danh sách “người đặt stent mạch vành không nên ăn gì” không thể không nhắc đến sữa chưa tách bơ hay sữa nguyên kem. Đối với người bình thường, đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh mạch vành 2 loại sữa này chứa nhiều chất béo, vì thế người bệnh nên sử dụng hạn chế. Thay vào đó, bạn nên uống các loại sữa ít chất béo như các loại sữa hạt, sữa đậu nành...

Thực phẩm ảnh hưởng tới thuốc điều trị

người đặt stent mạch vành không nên ăn gì

Rau cần tây giàu vitamin K sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chống đông

Khi tìm hiểu người đặt stent mạch vành không nên ăn gì, người bệnh cũng nên chú ý các loại thực phẩm có thể làm chậm hoặc giảm hiệu quả của thuốc điều trị như:

- Thực phẩm giàu vitamin K: Các loại thực phẩm như rau cải, cần tây, bông cải xanh rất giàu vitamin K. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, vitamin K là một chất làm tăng đông máu nên sẽ giảm tác dụng của thuốc chống đông. 

- Thực phẩm có chứa cam thảo, nhân sâm: Cam thảo và nhân sâm sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, xuất huyết dưới da.

- Thức uống có cồn: Thức uống có cồn như rượu, bia sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây tăng men gan, ảnh hưởng tới chuyển hóa thuốc điều trị.

- Nước bưởi chùm: Nước bưởi chùm làm tăng độc tính của nhóm thuốc hạ mỡ máu statin (nhóm thuốc thường được chỉ định sử dụng trong bệnh mạch vành).

Người đặt stent mạch vành nên kiêng chất kích thích

Các chất kích thích như thuốc lá, đồ uống có gas, caffeine… luôn được nằm trong danh sách “người đặt stent mạch vành không nên ăn gì”. Bởi thói quen hút thuốc lá cho dù chủ động hay thụ động cũng làm tăng nguy cơ co thắt vành, gây xơ vữa mạch. Vì thế, người bệnh dù đã đặt stent hay chưa đặt stent cần ngưng hút thuốc lá. Ngoài ra, một số đồ uống có gas, thức uống chứa caffeine hoặc các chất kích thích đều có thể làm tăng nhịp tim, điều này gây nguy hiểm cho người bệnh tim mạch. 

Người đặt stent mạch vành nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?

Ngoài việc tìm hiểu người đặt stent mạch vành không nên ăn gì, bạn cũng cần biết những thực phẩm người bệnh nên ăn. Sau khi thực hiện đặt stent mạch vành, người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, các loại chất béo có lợi và hạn chế muối. Những thực phẩm này sẽ giúp giảm nguy cơ tái tắc hẹp sau phẫu thuật và cải thiện tuần hoàn mạch vành. Tăng cường các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa tái phát và cải thiện hệ thống tim mạch. 

Thực phẩm có tác dụng chống viêm và ngăn xơ vữa

người đặt stent mạch vành không nên ăn gì

Yến mạch là thực phẩm tốt cho người mới đặt stent mạch vành

Sau đây là một số loại thực phẩm bổ dưỡng bạn nên bổ sung vào bữa ăn mỗi ngày để chống viêm và ngăn xơ vữa:

- Thực phẩm chứa chất xơ hòa tan và vitamin: Một số loại thực phẩm như yến mạch, cà rốt, cam, đậu Hà Lan,,, rất giàu chất xơ giúp tăng cường đào thải cholesterol, giảm xơ vữa mạch. Thực phẩm giàu vitamin như măng tây, táo… giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch.

- Thực phẩm chứa chất béo có lợi: Trong các loại thực phẩm như cá hồi, quả óc chó, dầu thực vật… chứa nhiều chất béo không bão hòa có tác dụng giảm nồng độ cholesterol xấu LDL và tăng nồng độ cholesterol tốt HDL. 

- Thực phẩm chứa chất chống viêm: Một số thực phẩm chứa chất chống viêm có thể kể đến như hạt chia, hạnh nhân, hạt lanh, chocolate đen, rau xanh… Nhóm thực phẩm này giúp chống lại ảnh hưởng của gốc tự do lên mạch máu và ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim. 

Những gia vị giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành

Bên cạnh việc biết người đặt stent mạch vành không nên ăn gì và thực phẩm tốt cho người mắc bệnh mạch vành thì việc lựa chọn gia vị cho các bữa ăn hàng ngày cũng cần chú ý để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên chọn một số loại gia vị mang tính ấm nóng giúp giãn mạch, tăng cường lưu thông máu, giảm cholesterol như nghệ, gừng, tỏi, hạt tiêu, quế…

Trái tim vốn đã tổn thương và cần được điều chỉnh nhịp ổn định, do đó, ngoài việc xác định được người đặt stent mạch vành không nên ăn gì, người bệnh cũng cần dùng thuốc theo đúng chỉ định kết hợp với thói quen sống lành mạnh để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Cũng không nên ăn kiêng một cách kham khổ vì sợ bệnh nặng hơn, thay vào đó, hãy sử dụng các loại thực phẩm một cách thông minh và có chọn lọc. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 19001806 để được giải đáp.