Chuyên gia giải đáp: Người đặt stent mạch vành sống được bao lâu?

Nguyễn Thu Hà

10-05-2021

16

Người đặt stent mạch vành sống được bao lâu không chỉ dựa vào loại stent, kỹ thuật đặt stent mà còn do ý thức chủ động phòng bệnh bằng thói quen sống của bạn.

Đặt stent mạch vành là phương pháp can thiệp tim mạch nhằm mở rộng đoạn mạch vành bị tắc nghẽn bằng giá đỡ kim loại hoặc polymer. Đồng thời đặt stent cũng giúp người bệnh mạch vành nặng có thể thoát khỏi lưỡi hái của tử thần khi gặp phải hội chứng mạch vành cấp tính hoặc làm giảm tình trạng đau thắt ngực do bệnh mạch vành mạn tính. 

Với những thắc mắc người đặt stent mạch vành sống được bao lâu thì điều đó không chỉ dựa vào loại stent, kỹ thuật đặt stent mà còn do ý thức chủ động phòng bệnh bằng thói quen sống của bạn. Có nhiều trường hợp đặt stent 10 - 15 năm vẫn duy trì được hiệu quả như ngày đầu mới đặt do được điều trị tốt, chăm sóc tốt và đúng cách ngay sau can thiệp đặt stent tim. Nhưng cũng có người mới 6 tháng đã bị tái hẹp trở lại. 

Người đặt stent mạch vành sống được bao lâu

Cơ chế hoạt động của stent mạch vành

Stent mạch vành có hiệu quả trong bao lâu?

Stent mạch vành có thể tồn tại vĩnh viễn trong lòng động mạch, còn stent sinh học sẽ tự tiêu trong vòng 2 - 3 năm. Tuy nhiên, rất khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi người đặt stent mạch vành sống được bao lâu vì hiệu quả chống tắc hẹp của stent mạch vành sẽ bị giảm dần theo thời gian tùy thuộc ở mỗi người. 

Theo các chuyên gia. hiệu quả chống tắc mạch của stent chỉ duy trì được một thời gian nhất định, lâu là 10 - 15 năm, nhưng cũng có khi chỉ là vài tháng. Việc tái hẹp sớm hay muộn phụ thuộc vào loại stent được đặt, kỹ thuật đặt, vị trí đặt stent cũng như việc tuân thủ chế độ ăn và dùng thuốc của người bệnh. 

Chính bởi điều này mà có những người sau 10 - 15 năm đặt stent sức khỏe vẫn ổn, còn có những người chỉ mới đặt khoảng 6 tháng đã có hiện tượng tái tắc hẹp trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc các triệu chứng đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi lại xuất hiện và có thể bệnh nhân cần phải đặt lại stent ngay tại điểm tắc hẹp cũ. 

Người đặt stent mạch vành sống được bao lâu

Người bệnh sẽ cảm thấy đau thắt ngực nếu hiện tượng tái tắc hẹp trở lại

Nguyên nhân giảm tác dụng của stent sau khi đặt

Hiệu quả của stent sẽ rút ngắn hơn khi có sự xuất hiện của huyết khối trong lòng stent, mô sẹo tại vị trí đặt hoặc chế độ ăn, tập luyện cũng như việc dùng thuốc sau đặt chưa tốt. Như vậy, người đặt stent mạch vành sống được bao lâu hay tuổi thọ stent kéo dài bao lâu có thể phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

- Hình thành huyết khối do stent: Nguy cơ hình thành cục máu đông xảy ra khi lòng mạch bị tổn thương do quá trình đặt stent, người bệnh sẽ cảm thấy đau thắt ngực, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim cấp do tắc mạch vành hoàn toàn. 

- Tái tắc hẹp vì sự tăng sinh mô sẹo: Các mô sẹo hình thành là do trong quá trình thực hiện gây ra tổn thương lòng động mạch vành ngay tại vị trí đặt stent. Từ đó nguy cơ tái tắc hẹp ngay ở đoạn đã đặt stent là rất cao, thậm chí còn gây chít hẹp ở cả những đoạn khác. 

- Xuất huyết do dùng thuốc chống đông: nhiều chuyên gia y tế chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc chống đông với liều không phù hợp hay kéo dài có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết ở người bệnh sau đặt stent. Người bệnh có thể bị xuất huyết dưới da với những vết bầm tím, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nặng hơn có thể là xuất huyết dạ dày… 

- Tiếp tục phát triển mảng xơ vữa tại vị trí đã đặt: Đặt stent không có nghĩa là ngăn chặn được mảng xơ vữa phát triển. Các mảng xơ vữa sẽ vẫn tăng sinh nếu chế độ ăn nhiều chất béo xấu, thiếu lành mạnh, khoa học, ít vận động, lười tập thể dục hay do cơ địa.

- Loại stent được sử dụng: hiện nay có 5 loại stent được sử dụng trong việc điều trị bệnh mạch vành, bao gồm: stent kim loại trần, stent phủ thuốc, stent tự tiêu (stent sinh học), stent phủ thuốc có khung tự tiêu, stent trị liệu kép.  

Tuy nhiên, việc chỉ định đặt loại stent nào ngoài phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn, cơ sở y tế tại bệnh viện bạn khám và còn bởi cơ địa của người bệnh có phù hợp không. Bởi vậy, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn để có thể chọn được loại phù hợp nhất.

Người đặt stent mạch vành sống được bao lâu

Người bệnh nên thường xuyên vận động thể lực, tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng

Cách chăm sóc kéo dài tuổi thọ của stent mạch vành

Người đặt stent mạch vành sống được bao lâu còn phụ thuộc vào việc chăm sóc sau đặt stent. Đây cũng là một bước quan trọng giúp kéo dài thời gian hữu dụng của dụng cụ này. Để phòng ngừa nguy cơ tái tắc hẹp, tránh biến chứng sau khi đặt stent mạch vành, cần lưu ý những điều sau: 

- Trong tháng đầu tiên sau đặt stent không nên vận động thể lực mạnh. Nên tập thể dục với mức độ tăng dần, nghỉ ngơi nếu khó thở, đau ngực, mệt mỏi. Những vị trí đặt stent ở cánh tay hoặc ở chân cần tránh bê vác nặng hay những vận động gắng sức.

- Tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý dừng hay dùng quá liều thuốc chống đông.

- Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ và làm nghiệm pháp gắng sức để kiểm tra sau 1 năm.

- Chế độ dinh dưỡng: Nên ăn giảm mặn, giảm đường. Không nên ăn nội tạng động vật, mỡ động vật, các chất béo xấu như thịt chế biến sẵn, xúc xích, thịt hun khói, các thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, hamburger... Tăng cường rau, trái cây tươi trong thực đơn ăn uống hàng ngày. 

- Lối sống khoa học: Không hút thuốc lá, không nên uống rượu bia, chất kích thích. Thường xuyên vận động thể lực, tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề người đặt stent mạch vành sống được bao lâu. Thời gian người đặt stent mạch vành sống được bao lâu phần lớn là do quá trình chăm sóc sau phẫu thuật. Nếu bạn tuân theo chỉ định bác sĩ, duy trì thói quen sống lành mạnh và xây dựng chế độ ăn uống kết hợp với thảo dược sẽ giúp kéo dài tuổi thọ stent. Nhờ đó, bạn cũng sẽ giảm nguy cơ tái hẹp, ngăn ngừa phải đặt lại stent hoặc đặt thêm stent mới. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ qua hotline 19001806 để được tư vấn. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,574

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Đặt stent mạch vành là gì? Quy trình thực hiện và những điều cần lưu ý

Đặt stent mạch vành là quá trình thủ thuật ít xâm lấn giúp giải quyết tắc nghẽn mạch vành tim, làm giảm đau thắt ngực và điều trị nhồi máu cơ tim. 

08-05-2021