Những Điều Thú Vị Về Hiện Tượng Sinh Đôi Cùng Trứng

Tác giả: Đỗ Linh Chi

Xuất bản: 06-12-2020

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Sinh đôi nói chung và sinh đôi cùng trứng là 1 trong những hiện tượng thú vị được nhiều người quan tâm. Vậy sinh đôi cùng trứng là gì, khác gì với sinh đôi khác trứng và cần làm gì khi mang thai đôi?

Sinh đôi cùng trứng là gì?

Sinh đôi cùng trứng là 1 trong những trường hợp có thể gặp trong thai kỳ. Hiện tượng này xảy ra trong trường hợp 1 trứng khi được thụ tinh sẽ tự phân chia thành 1 phôi và tạo thành 2 cá thể riêng biệt. Sự phân chia này sẽ được thực hiện ngay khi phôi thai ở dạng 1 chùm tế bào và ở giai đoạn đầu tiên khi trứng vừa được thụ tinh. Khi mẹ sinh đôi cùng trứng, 2 đứa trẻ sẽ có hình thức giống hệt nhau đồng thời cùng giới tính. 

Sinh đôi cùng trứng là hiện tượng 2 em bé chung ngoại hình và giới tính

Sinh đôi cùng trứng là hiện tượng khá thú vị trong thai kỳ

Sinh đôi cùng trứng khác với sinh đôi khác trứng như thế nào?

Khả năng sinh thai đôi cùng trứng thường thấp hơn so với sinh đôi khác trứng, chỉ có khoảng 5% trường hợp mang thai cùng trứng. Và tỉ lệ sinh đôi cùng trứng cũng chỉ chiếm khoảng hơn 30% các ca sinh đôi.  

Nếu như sinh đôi cùng trứng là hiện tượng mẹ chỉ rụng 1 trứng sau đó được 1 tinh trùng thụ tinh và trứng tự phân chia làm 2 sau khi thụ tinh thì sinh đôi khác trứng lại được hình thành khác hoàn toàn. Ở trường hợp sinh đôi khác trứng mẹ sẽ rụng đồng thời 2 trứng trong 1 thời kỳ kinh nguyệt và 2 trứng này sẽ được 2 tinh trùng khác nhau thụ tinh để tạo ra 2 phôi. Nếu các em bé sinh đôi cùng trứng có ngoại hình và giới tính giống nhau thì 2 em bé sinh đôi khác trứng sẽ không giống nhau hoàn toàn về ngoại hình và giới tính cũng có thể khác nhau.

Cách chính xác nhất để biết được 2 em bé sinh đôi cùng trứng hay khác trứng là kiểm tra DNA hoặc xét nghiệm máu. Các em bé sinh đôi cùng trứng sẽ có chung bộ nhiễm sắc thể. 

Những vấn đề gặp phải khi mang thai đôi

Khi sinh đôi cùng trứng nói riêng và sinh đôi nói chung, thai phụ sẽ gặp khó khăn hơn 1 chút so với các bà mẹ mang thai đơn. Các vấn đề có thể gặp phải là: 

1 thai nhi nhận nhiều dinh dưỡng hơn thai nhi còn lại, điều này sẽ gây ra sự chênh lệch khác biệt về sự phát triển, chiều cao, cân nặng. 

Khi mang thai đôi không gian trong tử cung mẹ sẽ chật chội hơn, nếu 2 em bé nằm cùng buồng ối có thể gặp phải tình trạng thắt cuống rốn vì vậy cần chú ý kiểm tra siêu âm định kỳ để phát hiện.

Trong quá trình mang thai mẹ cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề hơn so với mẹ bầu mang thai đơn, mẹ có thể bị ốm nghén nặng hơn, mệt mỏi hơn...

Khi sinh đôi cùng trứng hoặc khác trứng mẹ cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Đa số các trường hợp sinh đôi thường được chỉ định mổ lấy thai. 

Những vấn đề gặp phải khi sinh đôi cùng trứng

Mẹ mang thai đôi có thể gặp khó khăn hơn so với mang thai đơn 

Những điều mẹ cần lưu ý khi sinh đôi cùng trứng

Sinh đôi đồng nghĩa với việc mẹ gặp nhiều khó khăn hơn so với thai đơn. Để đảm bảo sức khỏe và giúp 2 em bé phát triển tốt nhất mẹ cần lưu ý 1 số vấn đề như sau:

Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng mật thiết tới sức khỏe và cân nặng, thể trạng của bé khi chào đời. Khi mang thai đôi đồng nghĩa với việc mẹ sẽ cần cung cấp dinh dưỡng cho 2 em bé do vậy chế độ ăn cũng cần quan tâm hơn. Mẹ nên ăn nhiều hơn để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Cần ăn đa dạng các thực phẩm và có thể chia nhỏ các bữa ăn để giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. 

Khám và kiểm tra thường xuyên

Khi mang thai đôi mẹ cũng cần lưu ý nhiều hơn đến thai kỳ, do vậy cần thăm khám thường xuyên để kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và 2 bé. Đặc biệt là ở những tháng cuối, mẹ mang thai đôi thường có nguy cơ sinh sớm. Thăm khám thường xuyên sẽ giúp bác sĩ kịp thời phát hiện các vấn đề sức khỏe, bất thường ở thai nhi và tư vấn cách xử trí phù hợp đảm bảo an toàn. 

Mẹ cần lưu ý gì khi sinh đôi cùng trứng

Mẹ nên đi khám thường xuyên để đảm bảo 2 em bé chào đời khỏe mạnh

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Cung cấp đủ nước là việc làm cần thiết trong thai kỳ, đặc biệt là khi sinh đôi. Mẹ nên uống nhiều nước và có thể bổ sung thêm nước từ nước trái cây, nước mía, nước dừa… để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. 

Những thông tin trong bài viết trên chắc hẳn đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng sinh đôi cùng trứng. Khi mang thai đôi, mẹ sẽ gặp khó khăn hơn so với mang thai đơn vì vậy cần đặc biệt lưu ý về sức khỏe cũng như chế độ ăn. Bên cạnh đó, việc mẹ cần  làm là thăm khám định kỳ thường xuyên trong thai kỳ khi mang thai đôi để đảm bảo an toàn. Nếu mẹ cần được hỗ trợ hoặc muốn đặt lịch thăm khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806

848

Bài viết hữu ích?

Cắt trĩ xong vẫn lòi cần khắc phục như thế nào?

Đa số tình trạng cắt trĩ xong vẫn lòi xảy ra do sai sót trong phẫu thuật cùng với việc không có biện pháp chăm sóc sau mổ...

13/04/2021 20:17

Tinh trùng loãng có mang thai được không?

Tinh trùng loãng có mang thai được không là lo lắng của không ít cặp vợ chồng đang mong muốn có con. Nếu tinh dịch loãng nhưng vẫn...

30/03/2021 10:20

Dấu hiệu chắc chắn mang thai bé trai mẹ có biết?

Cha mẹ chắc hẳn rất muốn biết giới tính của con để có một sự chuẩn bị thật chu toàn đón con chào đời. Dưới đây là một...

26/03/2021 11:45

Cách trị hăm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Nhiều cha mẹ có tâm lý chủ quan không xử lý khi bệnh mới hình thành hoặc không hiểu rõ cách trị hăm cho bé khiến các triệu...

25/03/2021 11:38

Tìm hiểu giá vắc xin sởi quai bị rubella, địa chỉ tiêm chủng tốt tại Hà Nội

Tìm hiểu kỹ về giá vắc xin sởi quai bị rubella sẽ giúp các bậc cha mẹ có lựa chọn phù hợp và chuẩn bị tốt hơn khi...

22/03/2021 16:54