Nội soi dạ dày mất bao lâu, có nên nội soi dạ dày thường xuyên?

Ngày: 21/10/2020

Nội soi dạ dày mất bao lâu, đó là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi chưa từng đi thực hiện nội soi. Bài viết này sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề nội soi dạ dày như: thời gian nội soi, các lưu ý khi nội soi dạ dày, có nên nội soi dạ dày thường xuyên…

Nội soi dạ dày mất bao lâu?

Thông thường, bệnh nhân thực hiện nội soi  dạ dày  sẽ trải qua quy trình  như sau:

  1. Tùy thuộc bệnh nhân nội soi muốn nội soi dạ dày gây mê hay không gây mê mà có các thăm dò khác nhau trước khi nội soi để kiểm tra tình trạng sức khỏe và đưa ra hình thức nội soi phù hợp. Các thăm dò trước nội soi sẽ được thực hiện bao gồm xét nghiệm máu, điện tim, chụp X - quang phổi,... Khi đã có kết quả, bác sĩ sẽ giải thích về từng trường hợp của mỗi người và đưa ra cách nội soi phù hợp.
  2. Nội soi dạ dày sẽ được tiến hành khi người bệnh có thể tiến hành được phương pháp này mà không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Quá trình nội soi sẽ diễn ra từ 10 - 15 phút. Với người nội soi gây mê sẽ mất khoảng từ 10 - 15 phút để tỉnh lại sau khi nội soi  và được theo dõi sau nội soi khoảng từ 30 - 60’, nếu không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ được về nhà.

nội soi dạ dày mất bao lâu

Thời gian thực hiện nội soi dạ dày diễn ra khá nhanh

Khoảng cách giữa hai lần nội soi dạ dày

Phương pháp nội soi dạ dày hiện nay được áp dụng rộng rãi và rất hữu hiệu trong việc phát hiện sớm mọi mầm mống bệnh, kể cả ung thư. Tùy vào tình trạng bệnh lý của mỗi người cũng như mục đích điều trị cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra  thời gian nội soi dạ dày phù hợp cho từng người. Chính vì vậy, mỗi lộ trình nội soi sẽ không có quy định chung về khoảng cách giữa hai lần nội soi là bao nhiêu. Thời gian nội soi dày  sẽ dựa vào những yếu tố sau đây để đánh giá:

  • Đau dạ dày ở mức độ nhẹ, không có loạn sản dạ dày: với trường hợp này chỉ cần nội soi một lần. Sau khi điều trị bệnh nhân có thể quay lại nội soi sau đó 6 tháng hoặc lâu hơn tùy vào tình hình sức khỏe.
  • Đau dạ dày mạn tính, có vi khuẩn HP và không loạn sản dạ dày: Với trường hợp này cần nội soi 3 năm/lần.
  • Trường hợp bị barrett thực quản và phát hiện loạn sản dạ dày sẽ được chỉ định nội soi dạ dày mỗi năm một lần để theo dõi sức khỏe được sát sao.
  • Dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng và có loạn sản dạ dày: trường hợp này sẽ được chỉ định nội soi dạ dày từ 3 - 6 tháng/lầm để kiểm tra tổng quát và phát hiện các triệu chứng bất thường khác.
  • Xuất huyết dạ dày: Trường hợp này bệnh nhân nên đến bệnh viện nội soi càng sớm càng tốt để được chẩn đoán sớm nhất và có phác đồ điều trị phù hợp.

Đây là những con số tương đối, mỗi người sẽ được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày hay không dựa theo tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh lý của từng người. Từ đó sẽ đưa ra thời điểm nội soi dạ dày thích hợp cho lần nội soi thứ 2.

XEM THÊM:

Mang bầu có nội soi dạ dày được không?

7 ưu điểm vượt trội khi nội soi tại BVĐK Phương Đông

Nội soi dạ dày nhịn ăn bao lâu

Để cho kết quả nội soi dạ dày chính xác, các bệnh nhân trước khi đi nội soi cần nhịn ăn từ 6-8 tiếng đồng hồ. Vài ngày trước nội soi cần ăn thức ăn dễ tiêu, các loại thức ăn mềm, lỏng, tránh thực phẩm khó tiêu, cần ngừng sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia,... bỏi các chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và các chỉ số nội soi. Thời gian nội soi thích hợp nhất là buổi sáng, đây  là khoảng thời gian khi dạ dày đã tiêu hóa hết lượng thức ăn, dễ dàng nhìn thấy bên trong dạ dày.

Đối với phương pháp gây mê, các bệnh nhân được khuyên là không nên ăn trước 6- 8 tiếng đồng hồ kể cả nước lọc để tránh trường hợp trào ngược lên phổi.

Nội soi có ảnh hưởng gì không?

Nội soi dạ dày là phương pháp an toàn, được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người nội soi sau này.

nội soi dạ dày mất bao lâu

Với kỹ thuật nội soi hiện đại ngày nay, nội soi không còn là ám ảnh

Tuy nhiên, với bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng sẽ xảy ra các rủi ro nhất định và nội soi dạ dày cũng không phải ngoại lệ. Những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình nội soi bao gồm tăng huyết áp, hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, thiếu ô xy, dị ứng với thuốc mê (hiếm gặp). Ngoài ra với các cơ sở y tế không uy tín, nội soi dạ dày có thể khiến người bệnh bị nhiễm khuẩn, chảy máu trong, rách niêm mạc,...

Nội soi dạ dày êm ái, an toàn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - hàng ngàn khách hàng đã hài lòng. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ uy tín để nội soi dạ dày, hãy đến với Phương Đông để trải nghiệm dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn quốc tế. Nơi hội tụ đội ngũ y bác sĩ đầu ngành cùng chất lượng dịch vụ y tế cao cấp với mức chi phí hợp lý bởi Phương Đông áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ tới hotline 19001806 hoặc đặt lịch TẠI ĐÂY