Nội soi dạ dày có đau và khó chịu không?

Trần Thị Hương Ngát

29-08-2020

goole news
16

Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả và an toàn để phát hiện các tổn thương hoặc bệnh lý ở bộ phận này. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân do chưa hiểu rõ về phương pháp nên còn e ngại khi thực hiện thủ thuật này. Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin để trả lời cho câu hỏi nội soi dạ dày có đau hoặc có khó chịu không. 

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày thực chất là phương pháp thăm khám thông qua việc quan sát trực tiếp phần trên ống tiêu hóa. Phần này bao gồm các bộ phận là thực quản, dạ dày và tá tràng. Biện pháp được thực hiện thông qua một camera nhỏ gắn vào đầu ống nội soi. 

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám thông qua việc quan sát trực tiếp phần trên ống tiêu hóa

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám thông qua việc quan sát trực tiếp phần trên ống tiêu hóa

Từ đây bác sĩ sẽ quan sát thấy các tổn thương phía bên trong của dạ dày. Nhờ đó đưa ra kết luận chẩn đoán chính xác nhất. Bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết, nội soi là phương pháp an toàn. Biến chứng xảy ra có thể bao gồm chảy máu, xây xát niêm mạc, nhiễm trùng,... 

Các biến chứng này chỉ xảy ra với trường hợp người bệnh không phối hợp. Thực tế các thủ thuật nội soi trong chẩn đoán bệnh rất ít khi xảy ra biến chứng. 

Vì sao cần phải nội soi dạ dày?

Khi nào cần nội soi dạ dày và vì sao cần phải thực hiện phương pháp này là những vấn đề được nhiều người thắc mắc. Bác sĩ chuyên khoa lý giải thắc mắc này ngay sau đây. Bệnh lý đau dạ dày là một trong số những căn bệnh phổ biến ở đường tiêu hóa. 

Bệnh đau dạ dày có thể gây ra tình trạng đau vùng thượng vị

Bệnh đau dạ dày có thể gây ra tình trạng đau vùng thượng vị

Bệnh đau dạ dày có nhiều biểu hiện ra bên ngoài như gây ra chứng: Chướng hơi, đầy bụng, ợ chua, đau vùng thượng vị, buồn nôn và nôn, chảy máu đường tiêu hóa,... Tuy nhiên nếu như chỉ dựa vào các triệu chứng nói trên thì chưa thể chẩn đoán chính xác các bệnh lý liên quan tới dạ dày và đường tiêu hóa.

Để hỗ trợ việc thăm khám, chẩn đoán bệnh diễn ra chính xác và hiệu quả nhất có nhiều phương pháp hiện đại như chụp CT, siêu âm, cộng hưởng từ, C,... Tuy chi phí khá cao nhưng các phương pháp nói trên không mang lại hiệu quả tốt nhất khi chẩn đoán bệnh dạ dày.

Chỉ có phương pháp nội soi dạ dày mới có thể giúp bác sĩ chuyên khoa đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất các bệnh lý liên quan đến ống tiêu hóa, trong đó có bệnh dạ dày. 

Nội soi dạ dày có đau không? Có khó chịu không?

Nội soi có đau không là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Về cơ bản các phương pháp nội soi dạ dày không gây mê đều nằm trong khả năng chịu đau của người bệnh. 

Toàn bộ quy trình nội soi sẽ được diễn ra trong thời gian từ 10 - 15 phút. Bệnh nhân cần thả lỏng cơ thể và thoải mái về mặt tâm lý nhất trong quá trình nội soi. Khi được bệnh nhân hợp tác, thời gian thực hiện có thể sẽ rút ngắn lại. Nhiều chuyên gia cho răng nội soi là phương pháp ít đau nhất hoặc không đau (với nội soi gây mê). 

Nội soi dạ dày không gây mê nằm trong khả năng chịu đau của mọi người

Nội soi dạ dày không gây mê nằm trong khả năng chịu đau của mọi người

Đây cũng là phương pháp an toàn vì rất hiếm xảy ra tai biến và không để lại vết thương trên người. Vì thế đáp án của câu hỏi nội soi bao tử có đau không là bạn hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn, tính hiệu quả và hạn chế đau đớn của phương pháp.

Các phương pháp nội soi dạ dày không đau

Hiện nay, thực hiện nội soi dạ dày có thể thông qua đường mũi, đường miệng. Người bệnh có thể lựa chọn nội soi gây mê (phương pháp nội soi không đau) hoặc nội soi không gây mê. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, được chỉ định với từng bệnh nhân cụ thể. 

Nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi qua đường miệng là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Khi thực hiện, ống nội soi dạ dày sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường miệng. Dưới đây là tổng hợp những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này.

Phương pháp nội soi qua đường miệng cho độ chính xác cao

Phương pháp nội soi qua đường miệng cho độ chính xác cao

Ưu điểm 

 • Phương pháp cho độ chính xác cao, dễ dàng hơn trong quá trình thực hiện.
 • Mức chi phí thấp.
 • Quá trình thực hiện nội soi nếu phát hiện bệnh lý cần can thiệp ngay như lấy dị vật, cắt polyp, lấy mẫu sinh thiết hay cầm máu có thể thực hiện luôn.

Nhược điểm

Phương pháp vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm như ống nội soi có đường kính lớn, khi đi quan miệng sẽ kích thích tới lưỡi gà, đáy lưỡi khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Do đó gây ra cảm giác buồn nôn và khó chịu. 

Lựa chọn phương pháp và không gây mê khiến nhiều người cảm thấy sợ trong quá trình nuốt ống nội soi. Trường hợp nôn nhiều có thể khiến họng bị đau rát và khó chịu. 

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Đây là phương pháp thực hiện nội soi thông qua việc đưa ống mềm nhỏ vào từ đường mũi, xuống thực quản, đến dạ dày và tá tràng. 

Ống nội soi đường mũi có kích thước nhỏ, không gây kích ứng vùng lưỡi gà

Ống nội soi đường mũi có kích thước nhỏ, không gây kích ứng vùng lưỡi gà

Ưu điểm 

 • Phương pháp được đánh giá là cho cảm giác dễ chịu hơn việc nội soi qua đường miệng. Ống nội soi có kích thước nhỏ, khi luồn qua đường mũi không gây ảnh hưởng và kích ứng vùng lưỡi gà, hầu họng nên người bệnh ít có cảm giác khó chịu.
 • Dễ dàng khi thực hiện, cho độ chính xác cao và thời gian thực hiện nhanh chỉ khoảng 15 phút.

Nhược điểm

 • Đối tượng mắc các bệnh lý về mũi như hẹp khe mũi thì không thể áp dụng phương pháp này.
 • Quá trình thực hiện nếu phát hiện các vấn đề cần can thiệp như cầm máu, lấy dị vật, cắt polyp thì phương pháp sẽ không thể thực hiện. Bệnh nhân bắt buộc chuyển qua nội soi đường miệng để thực hiện các thủ thuật nói trên. 
 • Mức chi phí nội soi dạ dày qua đường mũi cao hơn so với đường miệng. 

Nội soi dạ dày có gây mê - không đau

Phương pháp này được gọi là nội soi không đau do khi thực hiện bệnh nhân sẽ được gây mê hoàn toàn và không có cảm giác đau đớn hay khó chịu. Người bệnh được gây mê khoảng thời gian từ 5 tới 15 phút nên không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Một số ưu và nhược điểm của phương pháp này như sau:

Ưu điểm 

 • Người bệnh không cảm thấy buồn nôn hay khó chịu khi thực hiện nội soi dạ dày có gây mê. 
 • Vì thế phương pháp hạn chế được các tình trạng nguy hiểm gây ra do người bệnh giãy giụa và giật ống nội soi. 
 • Phương pháp sẽ giúp bệnh nhân không đau khi quá trình nội soi bác sĩ thực hiện thủ thuật can thiệp. Vì thế người bệnh sẽ cảm thấy an toàn hơn khi thực hiện phương pháp này.

Bệnh nhân cảm thấy an toàn hơn khi thực hiện nội soi dạ dày có gây mê

Bệnh nhân cảm thấy an toàn hơn khi thực hiện nội soi dạ dày có gây mê

Nhược điểm 

Mặc dù có nhiều ưu điểm, tuy nhiên bên cạnh đó nội soi dạ dày có gây mê là phương pháp vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. 

 • Sử dụng thuốc gây mê có thể khiến tăng nguy cơ dị ứng thuốc, gây ra phản ứng sốc thuốc. Sau khi thực hiện nội soi người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đầu và buồn ngủ. 
 • Để có thể thực hiện việc gây mê thì người bệnh cần phải làm thêm một số xét nghiệm liên quan. Vì thế chi phí để áp dụng phương pháp này cũng cao hơn so với biện pháp thông thường. 

Quy trình nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày như thế nào, quy trình sẽ được thực hiện thông qua 3 bước: Trước khi nội soi, trong quá trình thực hiện và sau khi nội soi, chi tiết như sau.

Trước khi nội soi

Trước khi thực hiện phương pháp bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám để đánh giá bệnh sử và tình hình bệnh lý. Từ đó chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm cần trước khi nội soi. Bệnh nhân đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào cần thông báo với bác sĩ. 

Tiếp đó bác sĩ sẽ giải thích với người bệnh về thủ thuật, khi bạn hiểu rõ về quy trình thực hiện và các rủi ro có thể có thì ký cam kết đồng ý thực hiện. Tiếp sau đó bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch đường tiêu hóa cho người bệnh. Trong quá trình này bác sĩ sẽ đánh giá những tổn thương đang diễn ra với người bệnh. 

Trước khi thực hiện nội soi người bệnh cần nhịn ăn từ 6 tới 8 giờ đồng hồ. Trước khi chính thức bắt đầu làm thủ thuật từ 10 đến 30 phút, bệnh nhân sẽ được uống dung dịch là, sạch bọt trong dạ dày. 

Một lưu ý quan trọng khác bệnh nhân thực hiện nội soi cần biết đó là ngưng sử dụng các loại thuốc chống đông vài ngày trước khi thực hiện nội soi dạ dày. Khi có bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tim mạch, người bệnh cần thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết về loại thuốc đang sử dụng. 

Trong quá trình nội soi

 • Người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn nằm nghiêng bên trái bới 1 chân trên co, chân dưới thẳng. 
 • Trường hợp nội soi bằng đường miệng sẽ được ngậm một dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ và giữ miệng luôn mở.
 • Bệnh nhân sẽ được gắn các thiết bị hỗ trợ nhằm theo dõi huyết áp, tim mạch. Nếu sử dụng hình thức nội soi dạ dày có gây mê thì thuốc mê sẽ được truyền thông qua đường tĩnh mạch.
 • Tiếp đó bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào và hình ảnh sẽ được truyền tới màn hình bên ngoài để đánh giá, tìm ra dấu hiệu bất thường, chụp lại để kiểm tra. 

Sau quá trình nội soi

Trường hợp bệnh nhân làm nội soi dạ dày có gây mê sẽ được đưa ra nằm tại khu vực hồi tỉnh sau khoảng thời gian là 30 phút. Cuối cùng bác sĩ sẽ đọc kết quả, kê đơn thuốc và tư vấn cho chi tiết về tình trạng cũng như hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe. 

Lưu ý trước và sau khi nội soi

Triệu chứng sau khi nội soi dạ dày là gì, cần lưu ý vấn đề gì trước và sau khi thực hiện phương pháp này là những thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân. Sau đây là tư vấn của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông trả lời cho các thắc mắc nói trên.

Lưu ý trước khi nội soi dạ dày

Trước khi thực hiện nội soi dạ dày, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Nhịn ăn tối thiểu là 6 giờ đồng hồ trước khi bắt đầu thực hiện nội soi. Điều này giúp tránh tình trạng thức ăn trào ngược, đồng thời đảm bảo toàn bộ đồ ăn đã được tiêu hóa hết. Nhờ đó việc quan sát và đánh giá tổn thương được chính xác nhất. 
 • Trường hợp nội soi bị hẹp môn vị bệnh nhân cần nhịn ăn từ 12 tới 24 giờ đồng hồ. Nếu không cần đặt ống bơm rửa dạ dày trước khi nội soi. 
 • Đối tượng chọn lựa phương pháp nội soi gây mê cần nhịn uống ít nhất 2 giờ đồng hồ để tránh tình trạng trào ngược vào phổi.
 • Buổi sáng của ngày thực hiện nội soi, bệnh nhân cần không uống sữa hoặc các đồ uống có màu vì chúng sẽ ảnh hưởng tới khả năng quan sát khi thực hiện nội soi dạ dày.

Trước khi nội soi bệnh nhân cần được thăm khám kỹ lưỡng về tình trạng sức khỏe

Trước khi nội soi bệnh nhân cần được thăm khám kỹ lưỡng về tình trạng sức khỏe

Lưu ý sau khi nội soi

 • Trong vòng 1 giờ đồng hồ sau khi nội soi không nên ăn uống bất cứ thứ gì. Sau khi thực hiện 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân có thể ăn các đồ ăn dạng lỏng, mềm và dễ tiêu hóa. Đồng thời người bệnh cũng không nên sử dụng các món cay nóng do chúng có thể gây tổn thương cho dạ dày. 
 • Sau nội soi có thể bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, khó chịu cổ họng. Vì thế cần súc miệng với nước muối pha loãng, tránh khạc nhổ. 
 • Sau nội soi có gây mê, bệnh nhân có thể có cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ. Để đảm bảo an toàn nhất người bệnh không nên lái xe hoặc làm các công việc đòi hỏi tập trung cao độ sau khi nội soi dạ dày. 

Nội soi dạ dày ở đâu an toàn và không đau đớn

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị y tế uy tín, được nhiều người bệnh lựa chọn để khám chữa bệnh đường tiêu hóa. Đặc biệt phương pháp nội soi dạ dày an toàn, không đau đang được Bệnh viện áp dụng nhờ đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Bên cạnh đó hệ thống các thiết bị máy móc hiện đại, chuyên biệt cũng được trang bị để đáp ứng nhu cầu thăm khám của đông đảo bệnh nhân. Đặc biệt toàn bộ các dụng cụ phục vụ quá trình nội soi được đảm bảo điều kiện vô khuẩn. Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh tay trước khi tham gia thực hiện thủ thuật. 

Nội soi dạ dày tại Bệnh viện Phương Đông đảm bảo an toàn, không đau

Nội soi dạ dày tại Bệnh viện Phương Đông đảm bảo an toàn, không đau

Nhờ vậy khách hàng hoàn toàn có thể hiện tâm về độ an toàn của thiết bị cũng như việc hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm có thể diễn ra khi thực hiện nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cung cấp về phương pháp nội soi dạ dày. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những hiểu biết đầy đủ về phương pháp hiện đại hàng đầu này. Khi cần tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch khám hãy liên hệ tới số hotline 19001806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,629

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Nội soi dạ dày, đại tràng không đau: Phương pháp, quy trình và chi phí

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã triển khai dịch vụ nội soi dạ dày, nội soi đại tràng không đau. Đảm bảo chính xác, an toàn, hạn chế biến chứng, tránh lây nhiễm.

19001806 Đặt lịch khám