Phẫu thuật dính thắng lưỡi có hại cho trẻ không?

Ngày: 27/10/2020

Phẫu thuật dính thắng lưỡi là giải pháp quen thuộc khi khắc phục tình trạng dính thắng lưỡi ở bé sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ còn chưa hiểu rõ về phương pháp này. 

Phẫu thuật dính thắng lưỡi là gì?

Phanh lưỡi hay thắng lưỡi là một niêm mạc mỏng có hình tam giác được dính từ sàn miệng đến mặt dưới của lưỡi. Trẻ bị dính dây thắng lưỡi sẽ bị hạn chế chuyển động của lưỡi hơn so với bình thường. Nếu trẻ gặp dính thắng lưỡi mức độ nặng nếu không khắc phục sớm sẽ gây ra nhiều hệ lụy không nhỏ.

Phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi là một phẫu thuật ngoại khoa đơn giản, có thể coi là một tiểu phẫu. Phương pháp này được thực hiện để loại bỏ tình trạng bé sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị dính thắng lưỡi (phanh lưỡi).

Trong phẫu thuật dính thắng lưỡi, bác sĩ chuyên khoa Ngoại Nhi sẽ tiến hành cắt phần dính, đưa tình trạng lưỡi bé trở về bình thường. Phẫu thuật thường diễn ra rất nhanh chóng, đặc biệt với mức độ dính nhẹ.

phẫu thuật dính thắng lưỡi là gì

Phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi là một phẫu thuật ngoại khoa đơn giản, có thể coi là một tiểu phẫu.

Phẫu thuật dính thắng lưỡi diễn ra thế nào?

Phẫu thuật này có thể tiến hành với cả trẻ sơ sinh từ tối thiểu 3 tháng tuổi. Phẫu thuật áp dụng với mức độ dính dây thắng lưỡi độ 3, độ 4. 

Về cách thức thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ căn cứ vào từng độ tuổi của bé để quyết định. Bé có thể được chỉ định gây tê hoặc gây mê tùy trường hợp. 

Mặc dù vậy, hầu hết các ca phẫu thuật chỉ cần gây tê tại chỗ cắt. Với những trẻ cần gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định. Trẻ được cắt dính thắng lưỡi bằng gây tê có thể ra về ngay trong ngày. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bé uống thuốc giảm đau thông thường. Bé cũng có thể uống sữa để nguội hoặc bú sữa mẹ sau khi phẫu thuật 30 phút.

trẻ được phẫu thuật dính thắng lưỡi bằng gây tê

Trẻ được phẫu thuật dính thắng lưỡi bằng gây tê có thể ra về ngay trong ngày và được bác sĩ kê đơn cho uống thuốc giảm đau thông thường.

Nhận biết trẻ bị dính thắng lưỡi

Bất cứ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nào cũng có nguy cơ mắc phải tật dính dây thắng lưỡi, tùy vào mức độ nặng nhẹ và độ tuổi của trẻ mà có những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài. Cha mẹ có thể nhận biết tật dính dây thắng lưỡi ở trẻ thông qua những biểu hiện như:

Phần lưỡi của bé tạo thành hình trái tim khi bé thè lưỡi ra ngoài, do thắng lưỡi ngắn làm lưỡi co lại.

Thắng lưỡi bị dính vào đầu lưỡi hoặc vào vị trí sát cạnh đầu lưỡi

Thắng lưỡi của bé ngắn bất thường

Lưỡi của trẻ không thể chạm vào răng cửa của hàm trên

Trẻ không đưa nổi đầu lưỡi ra khỏi răng cửa hàm dưới quá 1 - 2 mm

Trẻ rất khó  chuyển động lưỡi sang 2 bên

Khi nào trẻ cần được phẫu thuật dính thắng lưỡi?

Để biết khi nào trẻ cần được phẫu thuật dính thắng lưỡi, trước hết cần hiểu rõ các mức độ dính thắng lưỡi. Cùng như trường hợp nào thì cần cắt. Cụ thể có các mức độ dính như sau:

Dính độ 1: Thắng lưỡi dính nhẹ, có độ dài 12- 16 mm

Dính độ 2: Dính nhẹ với độ dài 8 -11 mm

Dính độ 3: Dính nhẹ với độ dài 3- 7 mm

Dính độ 4: Dính nhẹ với độ dài ít hơn 3 mm.

Trẻ bị dính dây thắng lưỡi ở độ 1 và độ 2 cần theo dõi thêm, trường hợp dính dây thắng lưỡi ở độ 3 và độ 4 thì cần phải phẫu thuật dính thắng lưỡi. Tuy nhiên để xác định có cần phải phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ hay không thì cần phải đến bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để được khám và chẩn đoán đúng tình trạng.

Khi nào phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ

Phẫu thuật dính thắng lưỡi hoàn toàn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Bé gặp vấn đề gì nếu không phẫu thuật dính thắng lưỡi?

Tình trạng này khi chưa chấm dứt sẽ khiến cho trẻ khó bú, chậm tăng cân, làm đau núm vú của mẹ, khi trẻ lớn có khả năng khó phát âm một số âm tiết. Nó cũng khiến các bé còn đang bú mẹ hoặc uống sữa công thức rất khó khăn khi bú sữa. Bên cạnh đó nó còn cản trở việc phát âm. Trẻ sẽ khó nói bình thường hoặc bị nói ngọng khi lớn lên. 

Ngoài ra, trẻ bị dính thắng lưỡi nếu không được loại bỏ kịp thời còn gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống khi đã lớn hơn. Đó là bởi mỗi khi trẻ nuốt thức ăn, lưỡi lại bị co lại gây cản trở rất nhiều. Do vậy, trẻ dính thắng lưỡi sẽ kém dinh dưỡng và chậm lớn. Không những thế, dính thắng lưỡi kéo dài còn làm cho răng cửa hàm dưới của bé bị nghiêng hoặc có khe hở, gây mất thẩm mỹ không nhỏ.

XEM THÊM:

            ➤ Cắt dính thắng lưỡi có đau không? Được tiến hành thế nào?

            ➤ Trẻ em bị sốt kêu đau bụng - cảnh giác viêm ruột thừa

Phẫu thuật dính thắng lưỡi hoàn toàn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Ngược lại, trẻ được cắt thắng lưỡi sẽ ăn tốt hơn, khả năng phát âm bình thường. Từ đó trẻ sẽ phát triển thể chất ổn định, đảm bảo thẩm mỹ hàm răng. Quan trọng là trẻ cần được cha mẹ đưa đến bệnh viện uy tín, nơi có chuyên khoa Nhi và NGoại Nhi với bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và thiết bị hiện đại, chăm sóc tốt.