Phương pháp trị liệu bằng sóng ngắn và sóng cực ngắn

Nguyệt An

29-03-2023

goole news
16

Trị liệu bằng sóng ngắn và sóng cực ngắn là phương pháp được nhiều người đánh giá cao hiện nay. Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện tại đang áp dụng phương pháp với đông đảo bệnh nhân và nhận được những phản hồi tích cực.

Thế nào là biện pháp trị liệu bằng sóng ngắn và sóng cực ngắn?

Theo bác sĩ chuyên khoa, trị liệu bằng sóng ngắn và sóng cực ngắn là kỹ thuật điều trị bằng sóng điện trường cao tần xoay chiều. Trong vật lý trị liệu thường sử dụng sóng ngắn có tần số 13,7 MHz và 27,3 MHz tương đương bước sóng 22 và 11m, sóng cực ngắn tần số 39,5 MHz tương đương bước sóng 7,6m.

Cơ chế tác dụng chính của phương pháp này là sử dụng điện trường cao tần tương tác với tổ chức sống, tăng nhiệt các mô bằng cơ chế nội nhiệt. Vì thế phương pháp thường được chỉ định trong điều trị chống viêm, giúp làm giảm sưng nề, giảm máu tụ sau chấn thương, tăng dinh dưỡng tổ chức tại chỗ và giảm đau cục bộ. 

Sử dụng sóng ngắn trong trị liệu được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Sử dụng sóng ngắn trong trị liệu được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Tác dụng của phương pháp trị liệu bằng sóng ngắn và sóng cực ngắn

Biện pháp vật lý trị liệu hiện đại, đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới và được đánh giá cao nhờ những tác dụng tích cực sau đây:

  • Tác dụng giảm đau: Nhiệt sóng ngắn còn ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau. Tác dụng giảm đau còn do tăng tuần hoàn cục bộ làm tăng thải trừ các sản phẩm chuyển hóa, tái hấp thu các dịch tiết bị tích tụ, ngoài ra tăng nhiệt còn làm giãn và giảm trương lực cơ.
  • Tác dụng chống viêm: Sóng ngắn làm tăng bạch cầu đến tổ chức viêm, tăng khả năng di chuyển và thực bào của thực bào do đó có tác dụng chống viêm rất tốt.
  • Tác dụng điều trị đối với mạch máu: Với liều điều trị nhiệt khối gây giãn mạch, giảm ứ đọng, tăng cường lưu lượng máu lưu thông.
  • Tác dụng lên hệ thần kinh vận động: Khi điều trị bằng sóng ngắn giúp giảm căng thẳng của hệ thần kinh thực vật. Đặc biệt khi kết hợp với vận động trị liệu sẽ làm tăng nhanh sự dẫn truyền thần kinh vận động, điều này đáp ứng tốt cho công việc phục hồi chức năng.

Trị liệu bằng sóng ngắn giúp giảm đau hiệu quả và an toàn

Trị liệu bằng sóng ngắn giúp giảm đau hiệu quả và an toàn

Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - tiên phong áp dụng trị liệu bằng sóng ngắn và sóng cực ngắn cho người bệnh

Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện tại đang áp dụng kỹ thuật trị liệu bằng sóng ngắn và sóng cực ngắn cho nhiều người bệnh. Đơn vị sở hữu hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, được đông đảo bệnh nhân đánh giá cao. Hiện nay, trị liệu bằng sóng ngắn đang được các bác sĩ của khoa áp dụng với những trường hợp sau:

  • Viêm quanh khớp vai, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp gối.
  • Đau lưng, đau cổ gáy, đau thần kinh ngoại vi, co cứng cơ do thoái hóa.
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
  • Chống sưng nề và máu tụ sau chấn thương
  • Vết thương nhiễm khuẩn, phù nề và đau sau phẫu thuật, kích thích quá trình lành vết thương.
  • Một số rối loạn thần kinh, tuần hoàn cục bộ: Hội chứng Sudeck, viêm cốt hóa lạc chỗ…

Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm

Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm

Bên cạnh cơ sở vật chất, trang thiết bị, Khoa phục hồi chức năng còn quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, đội ngũ điều dưỡng viên luôn chu đáo và tận tâm vì người bệnh. Vì thế, hãy đến  khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông để được khám và điều trị khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

1,735

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám