Sinh mổ 8 tháng có thai lại: Nhiều nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi

Dương Thị Trà My

23-03-2021

Sau sinh mổ 8 tháng có thai lại là tình trạng khiến nhiều mẹ vô cùng lo lắng bởi những nguy cơ mà cả mẹ và bé phải đối mặt.

Mẹ và bé phải đối mặt nhiều nguy cơ nếu sau sinh mổ 8 tháng có thai lại

Những nguy cơ mẹ và thai nhi phải đối mặt khi sinh mổ 8 tháng có thai lại

Sinh mổ là ca đại phẫu với hình thức lấy thai thông qua vết mổ ở thành bụng và tử cung của người mẹ. Chính vì vậy thời gian để cơ thể mẹ hồi phục sau cuộc đại phẫu này khá dài, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Do vậy các Chuyên gia y tế khuyến cáo những phụ nữ sinh mổ chỉ nên có thai sau tối thiểu 2 năm. Trường hợp sinh mổ 8 tháng có thai lại, mẹ và thai nhi phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ:

Đối với mẹ

Nguy cơ bục vết mổ cũ, nứt, vỡ tử cung: bục sẹo vết mổ cũ là tai biến sản khoa cực nguy hiểm và xảy ra ở những phụ nữ có sẹo mổ ở tử cung...

Đau vết mổ khi mang thai: khi thai nhi phát triển, kích thước lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vết mổ chưa lành hẳn gây đau đớn, khó chịu cho mẹ.

2 lần mang thai, sinh nở quá gần nhau khiến mẹ kiệt sức, không thể đảm bảo chăm sóc tốt cho con nhỏ, bản thân mình và cả em bé trong bụng.

Tăng nguy cơ rau tiền đạo, rau bám thấp, rau cài răng lược - những trường hợp gây nguy cơ mất nhiều máu khi sinh.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng, mất máu và kéo dài thời gian bình phục sau sinh, ảnh hưởng tới khả năng nuôi con bằng sữa mẹ.

Nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ: Thai bám và làm tổ ngay tại vết mổ cũ là tình trạng không quá hiếm gặp. Ở giai đoạn sớm thai bám sẹo mổ cũ gây chảy máu nặng và đa số phải mổ lấy thai. Có trường hợp bánh rau bám quá sâu vào tử cung gây tình trạng cài răng lược xuyên thủng tử cung gây chảy nhiều máu và có thể dẫn tới tử vong.

Đối với thai nhi

Hai lần sinh quá gần nhau là tăng nguy cơ sinh non và trẻ có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như vàng da, nhẹ cân, vấn đề về hệ hô hấp, tiêu hóa.

Nếu gặp tình trạng rau tiền đạo hoặc rau cài răng lược có thể khiến thai kém phát triển, thiếu máu và làm tăng nguy cơ tử vong.

Việc sinh mổ 8 tháng có thai lại khiến mẹ và thai gặp rất nhiều nguy cơ, vì vậy thai phụ cần hết sức thận trọng.

Sau sinh mổ bao lâu có thể mang thai?

Các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên để khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ tối thiểu là 2 năm vì những lý do sau:

Khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ tối thiểu 2 năm là tốt nhất

Sau khi sinh cơ thể mẹ cần thời gian dài để hồi phục toàn diện.

Vết mổ đẻ ở tử cung cần có thời gian nhất định để các mô, cơ liền hoàn toàn, giúp hạn chế tối đa nguy cơ bục, nứt vết mổ ở lần mang thai tiếp theo.

Em bé mới sinh: Bé cần sự chăm sóc đầy đủ và được bú mẹ giúp phát triển cơ thể một cách toàn diện nhất. Mang thai lại quá sớm khiến mẹ không có đủ thời gian và sức lực để chăm sóc con nhỏ và dưỡng thai.

Ngoài ra các vấn đề về kinh tế, gia đình, xã hội như việc vừa phải mang bầu vừa chăm con nhỏ, tìm người gửi con khi sinh đứa thứ hai, chi phí cho các con cũng khiến mẹ đau đầu.

Lưu ý khi sinh mổ 8 tháng có thai lại

Nếu mang thai sau sinh mổ 8 tháng, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:

2 lần mang thai và sinh mổ quá liền nhau khiến sức khỏe mẹ giảm sút rất nhiều. Vì vậy một chế độ dinh dưỡng đa dạng, khoa học là vô cùng quan trọng.

Chú ý kiểm soát cân nặng của bản thân mẹ và của thai nhi. Thai nhi quá lớn có thể gây áp lực lớn lên vết mổ cũ.

Theo dõi, quản lý thai chặt chẽ hơn, tuân thủ lịch khám làm đầy đủ các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín với đội ngũ chuyên gia sản khoa giàu kinh nghiệm.

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo cho thai kỳ và quá trình vượt cạn an toàn khi có thai sau sinh mổ 8 tháng. Tại Hà Nội, Quý khách hàng có thể lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – địa chỉ hàng đầu về sản khoa được hàng triệu chị em tin tưởng và lựa chọn.

Quy tụ đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về sản khoa cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, BVĐK Phương Đông cung cấp các dịch vụ thai sản trọn gói đảm bảo đầy đủ về dịch vụ, dầy dặn về chuyên môn, chính xác về kĩ thuật đồng hành cùng mẹ và bé qua một thai kì an toàn. Để đặt lịch thăm khám, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE 19001806!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!