Sinh thường có ảnh hưởng đến cô bé không?

Dương Thị Trà My

20-01-2021

Sinh nở là hành trình gian nan vất vả nhất mà hầu hết chị em phụ nữ đều phải trải qua. Sinh nở không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của mẹ mà còn tác động tới rất nhiều mặt khác. Vậy sinh thường có ảnh hưởng đến cô bé không?

Sinh thường có ảnh hưởng đến cô bé không?

Khác với sinh mổ, sinh thường là phương pháp sinh thuận tự nhiên và em bé sẽ chui ra từ cửa mình chị em phụ nữ.  Sau khi sinh, vùng kín sẽ có những sự thay đổi nhất định.

Sinh thường có ảnh hưởng đến cô bé không?Sinh thường có ảnh hưởng đến cô bé không?

Vùng kín giãn rộng

Để em bé khoảng 3kg được sinh thuận tự nhiên, vùng kín của mẹ cần giãn nở tới một mức độ nhất định. Bình thường, âm đạo chỉ phụ nữ chỉ rộng khoảng 1,5cm, nhưng khi sinh con, âm đạo có thể giãn rộng với đường kính lên tới 10cm. Do đó vùng kín sẽ giãn rộng, các cơ quanh bàng quang, niệu đạo, âm đạo giảm tính đàn hồi dẫn tới tình trạng chùng nhào, sập xệ sau sinh.

Tuy rằng các cơ này sẽ dần hồi phục sau sinh nhưng để trở lại như “thời con gái” là rất khó khăn.

Giảm tính thẩm mỹ

Một vấn đề nữa mẹ sinh thường thường gặp đó là rạch tầng sinh môn để tạo điều kiện cho em bé ra ngoài dễ dàng hơn. Sau đó vết rạch này sẽ được khâu lại với chỉ tự tiêu khiến tầng sinh môn có thêm một vết sẹo. Bên cạnh đó, sự thay đổi nội tiết tố sau sinh khiến vùng kín trở nên sẫm màu và tình trạng môi bé xòe to, dài hơn làm giảm tính thẩm mỹ và ảnh hưởng tới cả chuyện vợ chồng.

Ảnh hưởng tới chuyện phòng the

Sau sinh, nội tiết tố giảm còn khiến âm đạo trở nên “khô hạn” và nặng mùi hơn gây khó khăn cho quá trình giao hợp, nhiều mẹ sẽ gặp tình trạng đau rát, chảy máu khiến quan hệ tình dục trở thành nỗi ám ảnh. Bên cạnh đó, những sự thay đổi theo chiều hướng tiêu cực ở vùng kín cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý chị em phụ nữ. Khiến chị em cảm thấy tự ti trước người bạn đời, ngại gần gũi.

Sinh thường khiến cô bé giãn rộngSinh thường khiến cô bé giãn rộng

Phương pháp giúp mẹ giữ lửa hạnh phúc sau khi sinh thường

Sau khi sinh, đa phần các mẹ sẽ vô cùng bận rộn và vất vả, mệt mỏi bởi chăm sóc bé. Bên cạnh đó, tình trạng khô rát, sự xuống cấp của cô bé khiến các mẹ gặp trở ngại về tâm lý, từ đó các mẹ không còn hứng thú với chuyện chăn gối. Vậy làm cách nào để mẹ giữ lửa hạnh phúc đồng thời giúp vùng kín nhanh chóng hồi phục? Dưới đây là một số lời khuyên các chuyên gia dành cho mẹ:

Mẹ cần chia sẻ, tìm sự đồng cảm ở người bạn đời. Mẹ cần thường xuyên tâm sự với chồng về những khó khăn, những vấn đề mà mình gặp phải. Đồng thời thể hiện mong muốn chồng hỗ trợ, chia sẻ công việc nhà, việc chăm sóc con cùng mình nhằm giảm tải áp lực tâm lý có thêm thời gian nghỉ ngơi chăm sóc cho bản thân.

Nếu âm đạo bị khô rát, các mẹ có thể sử dụng những biện pháp hỗ trợ như dùng gel bôi trơn tạm thời để giúp việc quan hệ vợ chồng thăng hoa hơn.

Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn và tăng cường luyện tập thể dục giúp lấy lại vóc dáng như thuở chưa sinh con.

Các mẹ có thể áp dụng những bài tập Kegel, hoặc xông hơi vùng kín để thu hẹp, lấy lại sự đàn hồi cho cô bé.

Bài tập Kegel giúp se khít vùng kín sau sinhBài tập Kegel giúp se khít vùng kín sau sinh

Để vùng kín sau sinh luôn được thơm tho, không bị hư tổn thì chị em cần chăm sóc kỹ lưỡng sau khi sinh. Chị em cần vệ sinh bằng nước ấm nhẹ nhàng, sau đó dùng khăn bông sạch thấm khô, tuyệt đối không thụt rửa.

Giữ vùng kín khô thoáng bằng cách sử dụng đồ lót vừa vặn, chất liệu cotton. Tuyệt đối không nên sử dụng quần bó chặt gây bí bách, ra nhiều mồ hôi.

Kiêng quan hệ tình dục sau sinh theo lời khuyên của các bác sĩ.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc "Sinh thường có ảnh hưởng đến cô bé không?". Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về quá trình mang thai và sinh nở, Quý độc giả vui lòng liên hệ Hotline 19001806!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

XEM THÊM: Sinh thường bao lâu thì quan hệ được?