Tác hại của việc mất răng lâu ngày

Trần Thị Hương Ngát

20-08-2020

16

Mỗi răng trên khuôn hàm đều có một nhiệm vụ riêng. Chính vì thế, mất răng lâu năm gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ răng miệng. Vậy mất răng lâu ngày có hại như thế nào? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? 

Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Khi răng mất, sức nhai giảm sút nên không thể nghiền nát được thức ăn dẫn đến việc khó hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột non. Điều này còn tăng nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày và bệnh tiêu hóa. Không còn răng, người bệnh bắt buộc phải lựa chọn thức ăn mềm hơn và hạn chế ăn một số thứ yêu thích, do đó giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

Mất răng phải được điều trị càng sớm càng tốt nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông địa chỉ khám răng uy tín

Xáo trộn khớp cắn

Các răng kế cận có xu hướng xê dịch vào khoảng trống mất răng. Các răng đối diện vùng mất răng có thể trồi lên hoặc thòng xuống quá mức. Về lâu  phát sinh các vấn đề về khớp cắn và thay đổi hình dáng khuôn mặt.

mất răng làm xáo trộn cơ mặt

Mất răng gấy mất thẩm mỹ, xáo trộn khớp cắn

Xương hàm bị thoái hóa lão hóa sớm

Sau khi mất răng, các xương xung quanh ổ răng đã mất sẽ tiêu dần đi. Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt, cằm và môi. Do đó, quá trình tiêu xương hàm sẽ làm thay đổi hình dạng khuôn mặt như: hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.

Mất răng dây thần kinh bị ảnh hưởng

Răng ngoài chức năng ăn nhai còn có nhiệm vụ kiểm soát cảm giác, vận động của các cơ mặt thông qua dây thần kinh. Tuy nhiên khi mất răng, tình trạng tiêu xương hàm kéo dài, dây thần kinh sẽ nằm gần niêm mạc hơn (bệnh loạn năng thái dương hàm) gây đau đầu là triệu chứng thường thấy của bệnh này.

Phát âm không chính xác

Ảnh hưởng đến việc phát âm do giảm hoặc mất mối tương quan răng - môi - lưỡi làm cho người bệnh phát âm bị ngọng.

Trồng răng Implant - Giải pháp hoàn hảo cho người mất răng lâu ngày

Trồng răng Implant là việc phục hồi lại răng bị mất với đầy đủ thân và chân răng, bằng cách cấy ghép các trụ kim loại được cấu tạo từ Titan nguyên chất vào trong xương hàm ở vị trí răng bị mất với ưu điểm:

- Chân răng Implant và bọc sứ cho cảm giác như răng thật, ăn nhai thoải mái

- Được làm bằng chất liệu chuyên dụng trong nha khoa đảm bảo an toàn, không kích ứng

- Phương pháp trồng răng hiện đại, không làm tổn thương nướu

- Răng Implant có tuổi thọ  và độ chịu lực cao, chắc bền

Răng Implant sau khi được cấy hoàn toàn không gây hại đến cơ thể. Việc sử dụng răng Implant  được các chuyên gia đánh giá cao, có độ tin cậy đối với người dùng. Đây là giải pháp lý tưởng nhất để phục hồi lại răng bị mất. Bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ trồng răng Implant có thể gọi tổng đài 19001806 nhé. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,862

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời