Tán sỏi niệu quản kích thước hiếm cho bệnh nhi 17 tháng tuổi

Thao Tran

07-05-2024

goole news
16

Ngày 4/5/2024 vừa qua, khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã thực hiện thành công ca nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản laser cho trường hợp bệnh nhi N.Q.M.N chỉ hơn 1 tuổi.

màn hình tán sỏiCận cảnh màn hình tán sỏi ngược dòng cho bệnh nhi.

Trước đó, bé N.Q.M.N (sinh năm 2022, Hà Nội) được người nhà đưa tới viện trong tình trạng quấy khóc nhiều và thường xuyên xoa bụng. Quá trình thăm khám, chẩn đoán bệnh cho bé gặp khá nhiều khó khăn vì bé còn quá nhỏ tuổi, chưa biết diễn tả cảm giác đau. Tuy nhiên với trình độ chuyên môn vững vàng của đội ngũ y bác sĩ cùng các phương tiện kỹ thuật hiện đại của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông vẫn chẩn đoán ra bệnh của bé. Bé được xác định bị  sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 dưới, kích thước viên sỏi là 4mm. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn để tìm ra kế hoạch điều trị an toàn và hiệu quả.

Bé N.Q.M.N và bố.N.Q.M.N và bố.

Ban đầu, bệnh viện có sử dụng thuốc để đẩy sỏi ra ngoài nhưng không thành công vì kích thước sỏi cực kỳ lớn so với cấu trúc cơ thể của bé. Chính vì vậy, bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa và nội soi tán sỏi ngược dòng được xem là phương án tối ưu. Được biết, kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như không gây đau đớn, không có vết mổ, thời gian hồi phục nhanh.

Sau khi giải thích cặn kẽ trạng bệnh và nhận được sự đồng ý của gia đình, phía bệnh viện đã chuẩn bị đầu đủ, kỹ lưỡng các phương tiện rất nhỏ, chuyên dụng dành riêng cho trẻ nhỏ cùng các điều kiện cần thiết và tiến hành tán sỏi cho bé N.Q.M.N vào trưa ngày 4/5/2024. Kết quả ca phẫu thuật đã thành công, sức khỏe của bé ổn định và đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường chỉ sau vài giờ.

Elip bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thành công.Elip bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thành công.

Ths.BS Trần Quý Dương (Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông) chia sẻ: “Đây là một trong những trường hợp rất đặc biệt trong ngành tiết niệu với tỷ lệ gặp rất hiếm bởi bệnh nhân chỉ hơn 1 tuổi nhưng đã có sỏi tiết niệu kích thước 4mm. Do đó, bệnh viện đã thực hiện hội chẩn và đưa ra nhiều phương án khác nhau với phương châm chuẩn bị đối đa, dùng tối thiểu, đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân”.

ths.bs trần quý dươngThs.BS Trần Quý Dương - người trực tiếp thực hiện điều trị ca bệnh của bé N.Q.M.N.

Được biết, chỉ tính trong 4 tháng đầu năm, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã thực hiện tán sỏi ngược dòng thành công cho nhiều trương hợp, tuy nhiên đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật bằng phương pháp này được ghi nhận tại bệnh viện, cũng như cả nước. Điều này góp phần khẳng định trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ cũng như chất lượng hệ thống trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

54

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám