Thời điểm vàng tiêm phòng cúm và những lưu ý quan trọng

Võ Thu Thảo

26-01-2024

goole news
16

[Theo Tạp chí Bảo hiểm xã hội] Cúm là một trong những bệnh lý phổ biến với nhiều chủng nguy hiểm gây biến chứng, dễ lây nhiễm qua đường hô hấp và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Để hạn chế các hậu quả nặng nề do cúm gây ra, thì việc tiêm phòng đủ liều, đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. 

Thời điểm tiêm phòng cúm hiệu quả

Virus cúm được chia làm 3 type A,B,C. Trong đó, type A/H1N1, A/H7N9, A/H5N1 là những chủng dễ lây lan thành dịch và để lại nhiều biến chứng cho người bệnh nhất. Ngay cả các chủng cúm bình thường, nhưng các nhóm đối tượng đề kháng kém như mẹ bầu, trẻ nhỏ, người già bị mắc mà không điều trị đúng cách vẫn có thể gây biến chứng. 

Trẻ em nên được tiêm phòng cúm càng sớm càng tốt

Hiện nay, vắc-xin cúm được đánh giá là an toàn và có hiệu quả phòng các thể nhẹ và nặng của cúm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiêm phòng vắc-xin cúm làm giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70-80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80-90%. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin cúm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ tuổi tiêm phòng, đáp ứng miễn dịch, thời điểm tiêm phòng...

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện nay khá nhiều người có tâm lý xem nhẹ việc tiêm phòng cúm hoặc có thói quen đi tiêm phòng cúm theo “cảm tính”: Khi tình trạng bệnh đang diễn biến nặng, tiện đường đến các cơ sở y tế nên tiêm... dẫn tới tác dụng của vắc-xin phòng cúm có thể bị hạn chế phần nào.

Theo ThS-BS.Vũ Thị Kim Xuyên- Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng vắc-xin (BVĐK Phương Đông), nên tiêm vắc-xin cúm trước khi virus cúm bắt đầu lây lan trong cộng đồng bởi phải mất khoảng 2 tuần sau khi tiêm vắc-xin thì kháng thể mới được sản xuất đầy đủ và có hiệu lực bảo vệ cơ thể. Dịch cúm thường xuất hiện quanh năm, đạt đỉnh vào tháng 3, tháng 4, tháng 9 và tháng 10, số ca mắc gia tăng trong mùa Đông và mùa Xuân. Vì thế, người dân nên chủng ngừa sớm, nên tiêm trước mùa cúm khoảng 2 tuần đến 1 tháng.  

Một số lưu ý khác để đảm bảo hiệu quả tiêm phòng cúm

Bên cạnh tiêm đúng lịch, chọn thời điểm tiêm tốt nhất, thì dưới đây là một vài lưu ý quan trọng trước khi tiến hành tiêm vắc-xin phòng cúm:

- Trẻ từ 6 tháng đến 9 tuổi: Tiêm phòng 2 liều cách nhau một tháng (nhắc lại mỗi năm một lần)

- Trẻ từ 9 tuổi trở lên và người lớn: Mỗi năm tiêm một lần

- Đối với phụ nữ muốn mang thai: Tiêm phòng trước ít nhất một tháng

- Đối với người mắc bệnh Covid: Tiêm sau khi khỏi ít nhất 2 tuần

- Thận trọng đối với những người có dị ứng với trứng gà.

- Người đang mắc bệnh cấp tính phải hoãn tiêm cho đến khi sức khỏe ổn định

Một số loại vắc-xin tiêm phòng cúm phổ biến

ThS-BS.Vũ Thị Kim Xuyên khuyến cáo thêm: “Hiện đang có 4 loại vắc-xin phòng ngừa cúm được sử dụng phổ biến: Influvac Tetra (Hà Lan), GC Flu (Hàn Quốc), Ivacflu-S (Việt Nam) và Vaxigrip Tetra (Pháp). Các loại vắc-xin tiêm phòng cúm không quá khác nhau về hiệu quả; điều quan trọng là nguồn gốc, chất lượng của vắc-xin và thời điểm thực hiện tiêm. Người dân nên chọn những cơ sở y tế uy lớn, uy tín để yên tâm sử dụng vắc-xin khi tiêm phòng cúm”.

Tại khu vực Bắc Từ Liêm, người dân có thể tới tiêm phòng tại Trung tâm Tiêm chủng Phương Đông để được đảm bảo về chất lượng vắc-xin cũng như trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao. Trung tâm Tiêm chủng Phương Đông có hệ thống phòng khám, phòng theo dõi sau tiêm hiện đại, được trang bị thiết bị làm lạnh đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo nhiệt độ đồng nhất từ 2-8 độ C theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, WHO và Bộ Y tế. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu chuyên môn giúp phòng tránh các biến chứng sau tiêm. 

Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng vắc-xin BVĐK Phương Đông 

Triển khai tiêm phòng cho trẻ em và người lớn 

+ Vắc-xin có nguồn gốc xuất xứ từ các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước

+ Vắc-xin được bảo quản trong kho lạnh đảm bảo tiêu chuẩn 

+ Có nhiều gói vắc-xin phù hợp với từng độ tuổi: Cho trẻ từ 0-24 tháng, phụ nữ mang thai, vắc-xin học đường...

Để được tư vấn chi tiết và đặt lịch tiêm vắc-xin, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0911615115

 
218

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám