Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không?

Nguyễn Mai Phương

08-12-2020

Giấc ngủ giúp trẻ sơ sinh phát triển toàn diện về thể chất, trí não. Tuy nhiên khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều mà không được đánh thức để bú sữa, nạp năng lượng có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng.

Vì sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

Trung bình, trẻ sơ sinh dùng khoảng 16-20 tiếng/ngày chỉ để ngủ, bé ngủ vào ban ngày nhiều hơn ban đêm. Thời gian ngủ sẽ dần rút ngắn lại khi bé lớn lên. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và cảm xúc, sản xuất hormone tăng trưởng giúp phát triển xương và cơ bắp.

Không có một công thức hoặc quy luật nào có thể xác định được nhu cầu ngủ của trẻ. Thông thường, trẻ sơ sinh ngủ từ 2-4 tiếng mỗi giấc, nhưng đôi khi có thể ngủ liền trong 10 tiếng. Để biết được trẻ có đang ngủ ít hay nhiều, cần dựa vào độ tuổi và sự phát triển của trẻ.

Bên cạnh nhu cầu ngủ theo độ tuổi, có một số nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn bình thường như đang ốm nhẹ, cảm lạnh hay trẻ vừa được tiêm chủng, bệnh lý nội khoa có thể khiến trẻ ngủ quá nhiều, rối loạn nhịp thở và nhịp tim có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ, trẻ sinh non.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều trung bình từ 16-20 tiếng mỗi ngày

Trung bình trẻ sơ sinh ngủ từ 16-20 tiếng mỗi ngày

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không?

Thông thường, mỗi giấc của trẻ sơ sinh kéo dài từ 2-3 tiếng. Trẻ sẽ tự tỉnh dậy để đòi bú do nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày lên tới 600ml sữa trong khi mỗi lần bú chỉ 90ml nên rất nhanh đói. Trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều từ 4 tiếng trở lên, dẫn đến bỏ bú sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển. Bởi vậy không nên để trẻ ngủ quá lâu mà nên đánh thức trẻ mỗi 2-3 giờ (8-12 lần/ngày) để cho bú. Trẻ sơ sinh dưới 4 tuần tuổi không nên để nhịn lâu hơn 4-5 giờ. Đặc biệt, trẻ nhẹ cân, non tháng càng cần được cho bú đều đặn 2-4 tiếng một lần.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không là thắc mắc của không ít bậc cha mẹ

Trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều mà không có biểu hiện bất thường nào kèm theo, tình trạng ăn, ngủ vẫn bình thường thì cha mẹ không cần lo lắng quá mức, chỉ cần cho bú theo nhu cầu của trẻ.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh đang ngủ để cho bú

Chạm vào bé: Mẹ chạm nhẹ vào cánh tay hoặc má trẻ hoặc lau má trẻ bằng khăn ướt để đánh thức bé dậy một cách nhẹ nhàng.

Bỏ tã, bỏ quấn khăn: Nếu trẻ được quấn khăn khi đi ngủ thì khi tháo khăn, trẻ có thể tỉnh dậy. Việc cởi bỏ tã bỉm cũng có tác dụng tương tự.

Mở nhạc nhẹ, bật đèn: Có thể kết hợp mở nhạc với bật đèn sáng vừa phải để trẻ từ từ thức dậy, không nên dùng ánh sáng quá mạnh hoặc nhạc quá lớn.

Cho trẻ bú mẹ: Mẹ bế trẻ ra khỏi nôi, đặt trẻ ở tư thế thoải mái trước ngực, trẻ sẽ mở miệng bú theo bản năng và dần tỉnh giấc.

Giấc ngủ sâu mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh bao gồm kích thích tăng trưởng, giúp trẻ nghỉ ngơi, thư giãn, bớt khóc quấy khi tỉnh dậy, tăng cường sức đề kháng… Tuy nhiên, trẻ sơ sinh ngủ nhiều cần được đánh thức để cho bú nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng. Nếu cha mẹ có bất kỳ thắc mắc nào về chăm sóc trẻ có thể đặt lịch khám với bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh cho trẻ em nhận được sự tín nhiệm của hàng nghìn gia đình. Quy tụ tại đây là đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, từng công tác nhiều năm và giữ vị trí cao tại các viện đầu ngành như Bệnh viện Nhi trung ương. Với quy trình thăm khám khoa học, kỹ lưỡng, tư vấn tận tâm, bác sĩ sẽ giúp cha mẹ có phác đồ điều trị cho con hợp lý, hiệu quả, hạn chế lạm dụng kháng sinh.

BVĐK Phương Đông quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tình, yêu trẻ

Hệ thống phòng khám, phòng nội trú được thiết kế theo mô hình bệnh viện - khách sạn, trang bị đầy đủ tiện nghi, đảm bảo thoáng mát và chan hòa ánh sáng. Bên cạnh đó, Khoa Nhi còn có khu vui chơi đầy màu sắc cho bé thỏa sức chơi đùa, ông bà cha mẹ cũng tiện theo dõi con. Khuôn viên bệnh viện có diện tích gần 10ha với nhiều loại cây xanh tỏa bóng, tạo không gian nghỉ dưỡng thuần tự nhiên, xóa bỏ cảm giác ngột ngạt, lo âu của các gia đình mỗi khi đưa con đi khám bệnh.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bậc cha mẹ giải đáp được thắc mắc “Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không”. Để nhận tư vấn thêm hoặc đặt lịch khám, quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Hướng dẫn chăm trẻ sơ sinh tiêu chảy