U răng và những thông tin sơ lược liên quan

Thu Hiền

08-09-2023

goole news
16

Có thể bạn chưa từng nghe đến tên bệnh u răng nhưng tỉ lệ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này lại không hề nhỏ. Và thường có đến 70% các trường hợp phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Hãy cùng Bệnh viện đa khoa Phương Đông tìm hiểu thêm các thông tin sơ lược về bệnh u răng qua bài viết dưới đây!

U răng là gì?

U răng là u lành tính, được hiểu là u mô thừa nha khoa phát triển bất thường, có liên quan đến sự phát triển của các mô răng. Đây là một dạng bệnh lý nha khoa với nhiều tiềm ẩn rủi ro lớn cho sức khỏe người bệnh.

U răng là bệnh lý tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người bệnhU răng là bệnh lý tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người bệnh

Trong trường hợp không kịp thời phát hiện và điều trị sớm, u răng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như tình trạng biến dạng hàm và mặt, ảnh hưởng đến chức năng nhai nuốt khi ăn uống.

Có những loại u răng nào

Theo nghiên cứu, phân tích của chuyên gia, u răng được chia thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại u răng theo từng dạng

Với cách này, u răng được phân thành 3 dạng sau:

 • U răng đa hợp

Với các bệnh nhân bị u răng đa hợp, thường sẽ xuất hiện ở khu vực hàm trên. Vẫn có sự tồn tại của 3 mô răng riêng biệt chủ yếu, gồm có men răng, ngà răng, xương răng. Đồng thời, có thể có hiện tượng phân thùy răng ở khu vực không xác định ranh giới giữa các răng nhỏ. 

 • U răng phức hợp

U răng phức hợp thường xuất hiện ở hàm dưới hoặc vùng phía sau hàm. Thực trạng bệnh giống như một khu vực cản quang với mật độ các tổ chức u không giống nhau ở mỗi dạng bệnh.

 • Các dạng u răng khác

Ngoài hai dạng chính kể trên, còn có một số dạng u răng không điển hình khác. Đó là tình trạng u không phát triển thường xuyên, bị giãn ra về kết cấu tổ chức và hoạt động. Loại u răng này có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trong vòm răng, gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến các loại răng như răng sữa, răng vĩnh viễn và răng thừa.

Hiện tượng răng mọc trong răng là kết quả của quá trình tụt vòm một phần, bắt nguồn ngay trong cơ quan men răng. Gây ra nguy cơ giãn u răng rất nguy hiểm. 

Phân loại theo vị trí hình thành khối u

Dựa vào vị trí, u răng gồm 3 loại phổ biến sau:

 • U nang chân răng

U nang chân răng bắt nguồn từ tình trạng răng sâu, răng bị chấn thương dẫn đến nhiễm trùng. Ban đầu, các dấu hiệu của bệnh rất mơ hồ, khó có thể phát hiện. Bởi dấu hiệu duy nhất của bệnh ở thời điểm sớm là răng bị đổi màu, ngoài ra người bệnh hoàn toàn không bị khó chịu, đau nhức nào khác.

U nang chân răng khó phát hiện ở giai đoạn sớmU nang chân răng khó phát hiện ở giai đoạn sớm

 • U nang thân răng

Dạng u nang răng này cũng khó phát hiện sớm bởi bệnh từ một chiếc răng ngầm sẽ phát triển thành u nang. Thường u nang thân răng chỉ được phát hiện qua quá trình thăm khám định kỳ.

 • U men dạng nang

U men dạng nang là hiện tượng mà mầm men ngà hình thành từ sớm và thường xuyên tái phát. Trong quá trình phát triển, các mô bệnh sẽ từ từ xâm lấn sang các phần mềm, các tổ chức xương hàm, thái dương hàm, sàn sọ…

Tình trạng u men dạng nang khi phát triển nặng sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi nhai nuốt, nói chuyện và khi thở bởi sự biến dạng của cơ hàm mặt. Do đó, có thể nói u men dạng nang vô cùng nguy hiểm. 

Nguyên nhân gây ra u răng

Theo thống kê, u răng chủ yếu là do u men xương hàm, sau đó là đến u ở răng. Các chuyên gia nha khoa cho rằng, u ở răng có thể xuất hiện do một số nguyên nhân sau:

 • Nhiễm trùng răng miệng.
 • Chấn thương liên quan đến hệ xương răng và các vùng lân cận.
 • Đột biến gen, di truyền (ví dụ như hội chứng Gardner có khả năng gây ra nhiều khối u ở cơ thể người, bao gồm u răng).

Nhiễm trùng răng miệng là một trong những nguyên nhân gây u răngNhiễm trùng răng miệng là một trong những nguyên nhân gây u răng

Hiện tại, nguy cơ mắc u răng là không thể lường trước được, bởi không có bất cứ yếu tố nào có thể làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh. Vì vậy, hãy thường xuyên đi khám nha khoa để sớm phát hiện các hiện tượng lạ ở vùng răng miệng.

Triệu chứng của u răng

Trên thực tế, người bệnh sẽ khó có thể biết được chính xác thời điểm khởi phát căn bệnh u răng trên cơ thể mình nếu không nhờ tầm soát y khoa. Bởi đại đa số các bệnh nhân ở giai đoạn đầu đều không có các biểu hiện bất thường nổi bật nào.

Về cơ bản, chỉ có một dấu hiệu duy nhất ở thời kỳ sớm của bệnh, đó là hiện tượng đổi màu răng. Tuy nhiên, đổi màu răng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân thông thường khác. Ví dụ như do ảnh hưởng của thực phẩm trong quá trình ăn uống, do hút thuốc lá, do tuổi tác, do vệ sinh răng miệng kém, do yếu tố di truyền hoặc thuốc điều trị…

Bên cạnh đó, một số loại u răng, ví dụ như u nang thân răng bắt nguồn từ những chiếc răng ngầm rồi hình thành nên các nang. Rất khó để phát hiện ra tình trạng của các răng này nên việc phát hiện bệnh sớm là không dễ dàng.

Hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn với những biểu hiện nặng như đau ở khu vực có u, sưng vùng mặt, răng lung lay, chảy mủ… Lúc này, người bệnh đã phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, rủi ro tiềm tàng về sức khỏe do ảnh hưởng của các khối u gây ra.

Ngoài các biểu hiện trên, u răng có thể có một số những biểu hiện khác như:

 • Người bệnh bị tình trạng khó nuốt, khó nhai.
 • Răng sữa không rụng dù đã đến kỳ thay răng sinh học.
 • Có các khối u ở trong lợi.
 • Vùng xương bên dưới răng bị tăng kích thước

U răng có nguy hiểm không

Để xác định được độ nguy hiểm của u răng trên mỗi bệnh nhân, cần phải biết được nguyên nhân hình thành khối u đó. Về cơ bản, đây là khối u lành tính nhưng nếu không sớm điều trị thì người bệnh có thể phải nhận nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Một số những hệ lụy có thể gặp từ tình trạng u răng gồm:

 • Răng bị lung lay khiến cho việc ăn uống khó khăn. Có khả năng dẫn đến tình trạng mất răng.
 • Sự phát triển của các khối u dần dần khiến cho khuôn mặt bị biến dạng. Các biện pháp can thiệp ở giai đoạn muộn cũng sẽ tác động ít nhiều đến hình dáng ban đầu của mặt.
 • Có thể buộc phải gây tê môi dưới nếu như u nang thân răng to chèn lên ống răng dưới. 
 • Trong quá trình nhai nuốt thức ăn, vùng niêm mạc có thể bị tổn thương,viêm loét do những sang chấn của lực nhai nuốt.
 • Xương hàm bị ảnh hưởng, phá hủy khiến những răng bên cạnh bị lung lay, xô lệch

Nhiễm trùng răng miệng là một trong những nguyên nhân gây u răngU răng là căn bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị sớm

Do đó, với câu hỏi u răng có nguy hiểm không, câu trả lời của các chuyên gia đó là "Có". Vì vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở vùng răng miệng, hãy đi nha sĩ để kiểm tra và kịp thời điều trị. 

Phương pháp chẩn đoán u răng

Trước khi đưa ra phương án điều trị, bệnh nhân sẽ được thăm khám, xét nghiệm để xác định được loại u răng đang mắc. Một số bước chẩn đoán cơ bản sẽ bao gồm:

Mô học u răng

Việc thực hiện mô học u răng sẽ giúp các bác sĩ phần nào xác định tình trạng bệnh kết hợp bất thường của các mô răng. Phục vụ cho việc xác định loại u mà người bệnh mắc phải.

Chụp CT Scan

Chụp CT Scan cho phép nhìn rõ được bên trong các khối u đang tồn tại ở dạng cấu trúc như thế nào. Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân sẽ được yêu cầu chụp cộng hưởng từ MRI để phân tích sâu hơn bản chất, kết cấu của các khối u phức hợp.

Chụp CT Scan chẩn đoán khối u ở răngChụp CT Scan chẩn đoán khối u ở răng

Các xét nghiệm khác

Bệnh nhân sẽ được làm thêm một số xét nghiệm khác trước khi tiến hành phẫu thuật. Mục tiêu là đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh, hạn chế các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình xử lý khối u.

Cách chữa trị u răng ra sao

Sau khi thăm khám và chẩn đoán, dựa trên kích thước của nang răng, các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị thích hợp. Bao gồm:

Với các nang u kích thước nhỏ tới trung bình

Quá trình điều trị cho bệnh nhân mắc u răng với kích thước xác định từ nhỏ đến trung bình được thực hiện theo từng bước. Bao gồm: 

 • Tiêm, rạch niêm mạc và bóc tách để lộ xương răng, mở xương tiếp cận nang, lấy năng và răng ngầm ra. 
 • Tiếp đến là kiểm soát vùng phẫu thuật, khâu đóng niêm mạc và mở thông nang.

Tùy từng kích thước khối u, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị phù hợpTùy từng kích thước khối u, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị phù hợp

Với các nang u kích thước lớn, tỷ lệ phá hủy xương cao

Các bước thực hiện gồm: 

 • Tiêm tê, rạch niêm mạc và bóc tách để lộ xương, mở xương tiếp cận nang. 
 • Thực hiện cắt bỏ một phần nang, khâu lộn niêm mạch vỏ nang. 
 • Tiến hành mở thông nang u đến khoang miệng. 1 tuần sau làm máng bịt.

Địa chỉ thăm khám và điều trị u răng uy tín, chất lượng

Bệnh viện đa khoa Phương Đông có sự tham gia cống hiến của đội ngũ chuyên gia, nhân viên y tế giàu năng lực và kinh nghiệm chuyên môn. Với phương châm lấy người bệnh là trung tâm hoạt động, Phương Đông đảm bảo đem đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bệnh nhân có thể thăm khám căn bệnh u răng nói riêng và các bệnh lý tại vùng răng miệng nói chung tại đây. Đó là chuyên khoa Răng Hàm Mặt với các trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, tân tiến. Công tác dịch vụ liên quan đến quá trình thăm khám và điều trị cũng được công nghệ hóa, hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa. Đảm bảo đem lại cho khách hàng trải nghiệm hài lòng nhất khi đến với dịch vụ của bệnh viện. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến tình trạng u răng mà bài viết muốn chia sẻ với các bạn. Hãy chú ý đến sức khỏe răng miệng của mình và của người thân, nếu có bất thường nên đi thăm khám sớm. Liên hệ với bệnh viện đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

843

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám