Hợp tác chuyển giao ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong nội soi tiêu hóa

Thanh Tuyền

13-09-2023

goole news
16

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Tập đoàn Waycen (Hàn Quốc) vừa hợp tác chuyển giao ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong nội soi tiêu hóa. Đây là cái "bắt tay" quan trọng mang lại nhiều giá trị to lớn, mở ra cơ hội chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân đồng thời giúp tiết kiệm nguồn nhân lực y tế.

Tăng cơ hội chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân

Theo thống kê của ngành y tế, mỗi năm, Việt Nam có khoảng hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp tử vong vì ung thư tiêu hóa. Nguy hiểm là vậy nhưng thực tế, ung thư tiêu hóa và các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa hoàn toàn có thể được tầm soát, điều trị dễ dàng nếu phát hiện ngay giai đoạn sớm với sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị y tế công nghệ cao.

Nội soi NBI có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI

Bám sát nhu cầu chung, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong nội soi tiêu hóa ra đời, sở hữu các thế mạnh đột phá mới, nhằm tối ưu việc phát hiện sớm và theo dõi các tổn thương, hạn chế nguy cơ tiến triển thành ung thư. Với tốc độ phát hiện và cảnh báo 250 micro giây, chỉ rõ tổn thương trực tiếp ngay trên máy nội soi, không qua dữ liệu nén, trí tuệ nhân tạo sẽ đồng thời cùng bác sĩ quan sát đường tiêu hóa, phát hiện các tổn thương viêm loét, u lành tính, ác tính và các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.

AI là công cụ đắc lực giúp bác sĩ đưa ra kết quả nhanh và chính xác, giảm thiểu việc bỏ sót tổn thương ở vị trí khó. Tỷ lệ hỗ trợ phát hiện tổn thương tăng lên khoảng 30-40%, nhờ đó, có thể phát hiện được tổn thương (đặc biệt là ung thư) cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm, chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài thời gian sống, tiết kiệm chi phí điều trị.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhằm tạo nên giá trị cho nền y học nước nhà

Tập đoàn Waycen (Hàn Quốc) bày tỏ niềm vinh dự khi được hợp tác và chuyển giao công nghệ AI trong nội soi tiêu hóa đến với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Phát biểu tại buổi chuyển giao, Tiến sĩ Jongkook Lee - Giám đốc Tập đoàn Waycen cho biết: “Trung bình thời gian để bác sĩ đưa ra nhận định về những tổn thương có thể mất tới 13 phút trong khi với sự hỗ trợ của công nghệ AI chỉ mất 3 phút”. Không chỉ vậy, chuyên gia còn chia sẻ thêm: Trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng trong nội soi tiêu hóa là chính là đáp án hoàn hảo cho bài toán nhược điểm bỏ sót tổn thương do áp lực về số lượng bệnh nhân hoặc cảm xúc tinh thần của bác sĩ trong tình trạng làm việc quá tải.

Đồng thời ông nhấn mạnh việc hợp tác này mang lại giá trị to lớn trong việc tiếp tục thu thập dữ liệu, làm phong phú và hoàn thiện thuật toán hơn nữa dựa vào những data khách hàng mới trong tương lai. Mục tiêu cuối cùng được đặt ra là nhằm hỗ trợ tối ưu nhất cho bác sĩ và giúp sức khỏe của con người luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Chuyên gia tập đoàn Waycen trong buổi chuyển giao công nghệ

Cũng tại chương trình, ông Nguyễn Công Minh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đánh giá cao việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế nói chung và nội soi tiêu hóa nói riêng. Điều này không những phù hợp với xu thế hiện nay mà còn là hướng đi cấp thiết đặt ra trong y học bởi những lợi ích to lớn, giúp góp phần nâng cao tỷ lệ phát hiện tổn thương, tránh bỏ sót, giúp tiết kiệm nguồn nhân lực y tế còn đang thiếu hụt hiện nay tại Việt Nam.

Bệnh viện Phương Đông là đơn vị y tế ngoài công lập tiên phong phối hợp với tập đoàn Samsung ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa tại Việt Nam. Tại đây trang bị đầy đủ đồng bộ hệ thống thiết bị máy móc y tế hiện đại bậc nhất, đáp ứng kết nối AI một cách hiệu quả và tối ưu. Với mục tiêu lấy người bệnh làm trọng tâm, quý khách hàng tới thăm khám hoàn toàn yên tâm bởi chi phí nội soi tiêu hóa có ứng dụng AI không tăng giá và vô cùng hợp lý.

Ngay sau buổi chuyển giao công nghệ, bệnh viện Phương Đông đã bắt đầu triển khai thăm khám cho các khách hàng và bước đầu nhận được sự tin tưởng hài lòng, đánh giá cao. Hy vọng trong thời gian tới, bệnh viện sẽ làm tốt hơn nữa sứ mệnh để hướng tới mục tiêu chung bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

1,603

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám