Đừng để đột quỵ "ghé thăm" bất ngờ: 6 dấu hiệu quan trọng cần lưu ý

Lê Linh

16-09-2024

Đột quỵ là “kẻ thù” âm thầm, có thể cướp đi sức khỏe và thậm chí là tính mạng của chúng ta nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm các dấu hiệu của đột quỵ và xử trí tốt nhất, tránh bỏ lỡ thời gian vàng?

Dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ

Các dấu hiệu của đột quỵ thường xuất hiện đột ngột và có thể rất đa dạng, nhưng thường tập trung vào các vấn đề liên quan đến thần kinh trung ương và vận động. Ví dụ, khi một vùng não kiểm soát vận động bị tổn thương, bệnh nhân sẽ cảm thấy yếu một bên tay hoặc chân. Hoặc khi vùng não kiểm soát ngôn ngữ bị ảnh hưởng, bệnh nhân sẽ khó nói hoặc nói ngọng. Dưới đây là 6 dấu hiệu điển hình của đột quỵ:

6 dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ

• Mặt méo (Facial Drooping): Kiểm tra xem một bên mặt có bị xệ xuống hay không bằng cách cười hoặc nhăn mặt, nếu một bên mặt không di chuyển hoặc bị méo, đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ.
  • Yếu hoặc tê liệt một bên cơ thể (Arm Weakness): Nâng cả hai tay lên cùng một lúc, nếu một tay rơi xuống hoặc không thể nâng lên, đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ.
  • Khó nói (Speech Difficulty): Nói lặp lại một câu đơn giản, nếu gặp khó khăn trong việc nói, nói lắp bắp hoặc nói không rõ, đó là dấu hiệu nghiêm trọng cần phải chú ý.
  • Mất thị lực đột ngột (Sudden Vision Loss): Đột ngột mất thị lực một hoặc cả hai mắt; nhìn thấy mờ, không rõ ràng.
  • Mất thăng bằng hoặc phối hợp (Loss of Balance or Coordination): Cảm giác chóng mặt, mất thăng bằng hoặc không thể đi lại bình thường; đột ngột mất khả năng phối hợp các động tác thường ngày.
  • Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân (Severe Headache): Cảm giác đau đầu dữ dội và bất thường, không giống với các cơn đau đầu trước đây, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn.

Xử trí khi có dấu hiệu đột quỵ

Phát hiện dấu hiệu đột quỵ, hãy hành động ngay! Nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ triệu chứng nào như mặt méo, yếu một bên tay, khó nói, mất thị lực đột ngột, mất thăng bằng hoặc đau đầu dữ dội, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức (115). Thời gian là yếu tố quyết định trong việc điều trị đột quỵ. Mỗi giây trôi qua, hàng triệu tế bào não có thể bị tổn thương.

Tiếp theo, hãy ghi lại thời điểm xuất hiện các triệu chứng. Thông tin này sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh chính xác hơn và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Không tự ý dùng thuốc hoặc các biện pháp dân gian. Việc này có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông quy tụ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị kịp thời các bệnh nhân đột quỵ. Đừng chần chừ, hãy đưa người bệnh đến bệnh viện ngay để được chăm sóc tốt nhất.

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn