Bệnh giang mai là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Trần Hồng Nụ

16-06-2021

goole news
16

Bệnh giang mai là bệnh lý nguy hiểm, có thể lây truyền qua nhiều con đường, nhất là đường tình dục. Bệnh khi tiến triển sang giai đoạn nặng sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Bởi vậy, việc nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh bệnh giang mai sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong gia đình.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là được đánh giá là căn bệnh xã hội nguy hiểm, chỉ đứng sau hội chứng suy giảm miễn dịch HIV/AIDS. Bệnh do một loại vi khuẩn có tên khoa học là Treponema pallidum gây nên.

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây lan chủ yếu qua đường tình dụcGiang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây lan chủ yếu qua đường tình dục

Báo cáo mới nhất, vừa được WHO công bố vào tháng 6/2020 cho thấy, chỉ trong vòng một năm, thế giới đã có tới thêm 6,3 triệu ca bệnh giang mai, tăng tổng số ca mắc lên hơn 70 triệu người. Tổ chức này cho rằng, bệnh lý này đã và đang trở thành mối đe dọa sức khỏe dai dẳng trên toàn cầu.

Đáng chú ý, trong năm 2016, giang mai là trở thành nguyên nhân gây ra 200.000 trường hợp thai nhi chết lưu và tử vong sơ sinh. Bệnh này cũng là một trong những tác nhân hàng đầu khiến nhiều trẻ sơ sinh tử vong.

Nguyên nhân mắc bệnh giang mai

Bệnh giang mai khởi phát do một loại vi khuẩn có tên khoa học là Treponema pallidum gây nên. Do có cấu trúc xoắn nên loại vi khuẩn này được gọi là xoắn khuẩn giang mai.

Xoắn khuẩn giang mai có hình dáng giống như một chiếc lò xo, bao gồm 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của xoắn khuẩn rất yếu, ở nhiệt độ phòng 45 độ C nó sẽ chết sau 30 phút. Bên cạnh đó, các dung dịch sát khuẩn hay xà phòng cũng có thể diệt được xoắn khuẩn chỉ trong vài phút. Ngược lại, ở trong môi trường lạnh, nó sẽ giữ được tính di động rất lâu.

Xoắn khuẩn giang mai tồn tại nhiều trong máu, dịch âm đạo ở nữ và dương vật nam giới. Chúng có thể dễ dàng lây truyền qua đường tình dục nếu như bạn không sử dụng bao cao su. Các chuyên gia cảnh báo rằng, bất kỳ ai cũng có thể nhiễm phải loại xoắn khuẩn này. Song do có cấu tạo sinh dục dạng mở, nên tỷ lệ ở mắc bệnh giang mai ở nữ giới cao gấp ba lần nam giới.

Hình ảnh minh họa xoắn khuẩn giang mai
Hình ảnh minh họa xoắn khuẩn giang mai

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua các đường sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Có tới khoảng 95% ca bệnh giang mai là do lây nhiễm thông qua đường tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Trên da và niêm mạc tại cơ quan sinh dục của bệnh nhân giang mai thường có rất nhiều tổn thương, xoắn khuẩn giang mai có trong đó sẽ tiếp xúc với người lành và trực tiếp gây bệnh cho họ.
 • Đường máu: Xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm nhanh chóng qua đường máu do truyền máu hoặc dùng chung kim tiêm. Trong trường hợp này, người bị nhiễm sẽ không có các triệu chứng giai đoạn đầu mà trực tiếp có các dấu hiệu bệnh ở giai đoạn 2.
 • Nhiễm trùng nhau thai: Xoắn khuẩn giang mai cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang thai nhi thông qua nhau thai trong khoảng 4 tháng đầu thai kỳ. Hệ quả là chúng gây nhiễm trùng bào thai, là, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
 • Nhiễm trùng đường sinh: Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao nhiễm giang mai từ người mẹ khi chui qua đường sinh nở bằng cách tự nhiên.
 • Tiếp xúc với vật dụng có chứa xoắn khuẩn giang mai: Tuy hiếm gặp nhưng xoắn khuẩn giang mai vẫn có thể lây nhiễm một cách gián tiếp. Đố là khi người lành tiếp xúc trực tiếp với vật dụng chứa loại xoắn khuẩn này, chẳng hạn như dao cạo, đồ lót, khăn tắm, bồn cầu,...

Triệu chứng của bệnh giang mai qua từng giai đoạn

Triệu chứng giang mai có sự khác nhau theo từng giai đoạn phát triển của bệnh.

Triệu chứng giang mai giai đoạn 1 (giai đoạn nguyên phát)

Giai đoạn nguyên phát của bệnh giang mai là thời điểm quan trọng để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Lúc này, người bệnh có thể thấy một hoặc vài vết loét cứng, tròn, không đau trên cơ thể. Chúng thường xuất hiện kéo dài từ 3 đến 6 tuần và sau đó tự lành.

Những vết loét cứng, tròn, không đau trên lòng bàn tay là triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 1
Những vết loét cứng, tròn, không đau trên lòng bàn tay là triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 1

Tuy nhiên, ngay cả khi vết loét đã khỏi thì việc điều trị vẫn cần thiết. Mục đích là để ngăn chặn nguy cơ bệnh chuyển sang giai đoạn thứ phát.

Triệu chứng giang mai giai đoạn 2 (giai đoạn thứ phát)

Ở giai đoạn thứ phát, người bệnh giang mai có thể bị phát ban da một hoặc nhiều vùng trên cơ thể. Nốt ban mọc đối xứng, có màu hồng đỏ hoặc hồng tím, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy, khi ấn tay vào thì mất đi. Đáng chú ý, triệu chứng này sẽ không tự động biến mất nếu như người bệnh không can thiệp điều trị.

Bên cạnh đó, người bệnh còn bị tổn thương vùng màng nhầy niêm mạc. Triệu chứng cụ thể là vết loét vùng miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

Một số triệu chứng ý gặp khác của người bệnh giang mai giai đoạn thứ phát bao gồm: Sốt, đau họng, rụng tóc, sưng tuyến hạch, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi và sụt cân. Các biểu hiện này chắc chắn có thể biến mất dù có được chữa trị hay không. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 3 (giai đoạn tiềm ẩn)

Khi bước sang giai đoạn 3, các triệu chứng bệnh giang mai xuất hiện ở giai đoạn 1 và 2 gần như biến mất hoàn toàn. Điều này làm khá nhiều người lầm tưởng rằng mình đã khỏi được bệnh.

Tuy vậy, theo các bác sĩ, ở giai đoạn 3, xoắn khuẩn giang mai vẫn tồn tại bên trong cơ thể con người dưới dạng tiềm ẩn. Sau khoảng vài năm, chúng sẽ khiến bệnh bước sang giai đoạn tam phát. Lúc này, người bệnh sẽ phải đối mặt với khá nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Triệu chứng của bệnh gang mai giai đoạn cuối (giai đoạn tam phát)

Tam phát chính là giai đoạn cuối cùng của bệnh giang mai. Nó thường xuất hiện muốn, sau khoảng 3-15 năm kể từ giai đoạn nguyên phát.

Bệnh giang mai giai đoạn cuối có thể tác động xấu lên nhiều cơ quan trên cơ thể người bệnh
Bệnh giang mai giai đoạn cuối có thể tác động xấu lên nhiều cơ quan trên cơ thể người bệnh

Giai đoạn tam phát của bệnh giang mai được chia làm ba hình thức khác nhau là:

 • Giang mai thần kinh: Xoắn khuẩn giang mai khiến cho người bệnh bị viêm màng não, thoái hóa não, động kinh, đột quỵ, ảo giác... Các triệu chứng điển hình của bệnh là đau đầu nặng, khó cử động cơ, tê bì hoặc liệt các chi, mất trí.
 • Giang mai tim mạch: Khiến người bệnh bị phình động mạch chủ.
 • Củ giang mai: Có thể làm biến dạng khuôn mặt người bệnh.

Phần lớn người bị giang mai nếu như không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ rất dễ chuyển sang giai đoạn tam phát,. Lúc này, rất nhiều cơ quan trên cơ thể có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là tim, não, hệ thần kinh và mạch máu.

Chẩn đoán bệnh giang mai

Hiện nay, để phát hiện sớm bệnh giang mai, một số xét nghiệm cần thiết được thực là:

Quan sát dấu hiệu lâm sàng

Sau thời gian ủ bệnh, tức khoảng từ 10 - 100 ngày tính từ thời điểm mắc giang mai, người bệnh thường có các dấu hiệu như:

 • Săng giang mai, Sẩn giang mai, Mảng niêm mạc ở âm đạo hoặc dương vật.
 • Đào ban trên da.
 • Sưng hạch ở toàn thân, nhất là cổ, nách).
 • Viêm hầu họng.
 • Rụng tóc.

Hình ảnh săng giang mai
Hình ảnh săng giang mai

Thông qua những dấu hiệu lâm sàng trên mà bác sĩ có thể xác định một người đang bệnh giang mai. Tuy vậy, việc thực hiện thêm các biện pháp chẩn đoán khác cũng cần thiết để có kết quả chính xác.

Soi kính hiển vi tìm xoắn khuẩn

Đây là biện pháp chẩn đoán dành cho bệnh nhân giang mai ở giai đoạn khởi phát. Lúc này xoắn khuẩn giang mai gần như chưa xâm nhập được vào máu nên bác sĩ hoàn toàn có thể nhìn thấy chúng thông qua kính hiển vi trường tối. Với phương pháp này, dịch âm đạo hoặc dương vật sẽ được lấy từ người nghi ngờ nhiễm bệnh và soi dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm máu tìm kháng thể đặc hiệu

Khi một người bị mắc bệnh giang mai, cơ thể của họ sẽ tự sản sinh ra kháng thể để có thể chống lại sự phát triển của bệnh.. Xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra xem có sự hiện diện của kháng thể chống vi khuẩn Treponema Pallidum gây bệnh giang mai hay không. Nhờ đó mà bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác được bệnh.

Điều trị bệnh giang mai

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm và có thời gian ủ bệnh khá lâu. Do vậy nếu không như không được phát hiện và điều trị theo phác đồ hợp lý thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào nội tạng, gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Nguyên tắc điều trị bệnh giang mai mà các bác sĩ luôn tuân thủ là:

 • Điều trị sớm và triệt để bệnh, ngăn chặn lây lan, phòng tái phát và di chứng của bệnh giang mai.
 • Điều trị đồng thời cho cả chồng hoặc bạn tình của người bệnh.

Điều trị bệnh giang mai giai đoạn đầu

Giang mai ở giai đoạn đầu có thể dễ dàng điều trị khỏi. Trước tiên bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh Penicillin. Đây là loại kháng sinh đặc hiệu được sử dụng phổ biến tại nhiều bệnh viện để điều trị giang mai. Trong trường hợp người bệnh bị dị ứng với Penicillin. bác sĩ sẽ đổi sang loại kháng sinh khác, chẳng hạn như doxycycline, azithromycin hoặc ceftriaxone.

Thuốc kháng sinh Penicillin điều trị giang mai
Thuốc kháng sinh Penicillin điều trị giang mai

Điều trị giang mai giai đoạn sau

Với những người mắc bệnh giang mai đã tiến triển sang giai đoạn sau với nhiều biến chứng tại cơ quan nội tạng, thần kinh thì sẽ được tiêm tĩnh mạch thuốc penicillin mỗi ngày. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần kiêng hoàn toàn chuyện quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm sang cho người khác và khiến bệnh trở nặng hơn.

Điều trị giang mai cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị giang mai là do lây nhiễm từ mẹ thông qua nhau thai. Việc điều trị bệnh ở đối tượng này sẽ được tiến hành ngay từ khi bé còn là bào thai trong bụng mẹ tới khi được sinh ra.

Trẻ có kết quả xét nghiệm phản ứng RPR trong máu dương tính: Cần kiểm tra mỗi tháng 1 lần. Sau 8 tháng, kết quả chuyển qua âm tính thì mới có thể xem là không còn bị giang mai và ngừng theo dõi bệnh.

Ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm vẫn dương tính và các kháng thể có xu hướng tăng đồng thời xuất hiện nhiều triệu chứng của bệnh giang mai thì bé cần được cấp tốc điều trị. Phương pháp chữa bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh vẫn là dùng kháng sinh Penicillin.

Điều trị giang mai cho phụ nữ mang thai

Penicillin sẽ là thuốc kháng sinh an toàn và được chỉ định duy nhất cho suốt quá trình điều trị giang mai ở phụ nữ mang thai. Cụ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 1 hoặc nhiều lần thuốc này vào tĩnh mạch của chị em. Số lần tiêm kháng sinh này tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Trong trường hợp bà bầu bị dị ứng với kháng sinh Penicillin thì sẽ phải gây tê trước khi tiêm.

Phụ nữ mang thai bị giang mai cần tiêm một hoặc vài liều Penicillin tùy vào mức độ phát triển của bệnh
Phụ nữ mang thai bị giang mai cần tiêm một hoặc vài liều Penicillin tùy vào mức độ phát triển của bệnh

Ngoài ra, chồng của bà bầu mắc giang mai cũng sẽ phải xét nghiệm và điều trị bệnh nếu có quan hệ tình dục trong 3 tháng gần nhất. Bác sĩ còn khuyến cáo, chị em tuyệt đối không được quan hệ tình dục cho đến khi kết thúc thai kỳ.

Như vậy, việc điều trị bệnh giang mai chủ yếu là dựa vào thuốc kháng sinh đặc hiệu để kìm hãm sự phát triển của xoắn khuẩn. Để đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng liệu trình và phác đồ điều trị bằng thuốc của bác sĩ. Tránh trường hợp ngừng sử dụng thuốc đột ngột hoặc kết hợp thêm bất kỳ loại thuốc nào khác. Ngoài ra, cũng không được lạm dụng thuốc kháng sinh bởi điều này có thể khiến vi khuẩn giang mai có khả năng kháng lại thuốc và lây lan nhanh với tốc độ nhanh hơn.

Phòng ngừa bệnh giang mai

Một số biện pháp phòng tránh bệnh giang mai hiệu quả là:

 • Thực hiện và duy trì lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ và một chồng.
 • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su (trong trường hợp không muốn có thai).
 • Không sử dụng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, cốc uống nước… để tránh trường hợp dịch nhầy, máu, mủ có chứa xoắn khuẩn giang mai của người bệnh.
 • Chị em nếu phát hiện thấy mình mắc bệnh giang mai thì không nên mang thai để tránh nguy cơ lây nhiễm cho em bé.
 • Người bị giang mai khi đang mang thai cần cần chữa trị ngay và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Nếu cần thiết, chị em cần sinh mổ để tránh lây nhiễm cho con.
 • Khám sức khỏe 6 tháng 1 lần để phát hiện và can thiệp điều trị kịp sớm các vấn đề về sức khỏe, trong đó có giang mai.

Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng là cách tốt nhất để phòng bệnh giang mai
Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng là cách tốt nhất để phòng bệnh giang mai

Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh giang mai vẫn chưa có vắc xin phòng chống. Tuy nhiên, các chuyên gia Y tế luôn khuyến nghị tất cả phụ nữ từ 9 đến 25 tuổi nên tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, từ đó có thể phòng được các bệnh lây lan qua đường tình dục. Đây cũng là biện pháp tốt để nữ giới có thể chủ động bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.

[Giải đáp] - Một số thắc mắc về bệnh giang mai?

Ngoài những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị giang mai, vẫn còn khá nhiều thắc mắc liên quan đến bệnh lý này cần được giải đáp.

Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm giang mai?

Bất kỳ cứ người nào nếu như có dấu hiệu hoặc triệu chứng nghi ngờ là của bệnh giang mai đều cần đến bệnh viện xét nghiệm để có thể chẩn đoán chính xác bệnh. Ngoài ra, những ai đã từng quan hệ tình dục với bạn tình được chẩn đoán mắc bệnh giang mai dù không có triệu chứng cũng cần nhanh chóng thực hiện việc làm này.

Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng được các chuyên gia khuyến nghị thường xuyên xét nghiệm kiểm tra bệnh giang mai. Cụ thể:

 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Nam giới có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới (MSM).
 • Mọi bệnh nhân HIV và có quan hệ tình dục.
 • Những người đang sử dụng thuốc dự phòng HIV - PrEP để phòng ngừa HIV.

Người đang dùng huốc dự phòng HIV - PrEP để phòng ngừa HIV nên xét nghiệm giang mai
Người đang dùng huốc dự phòng HIV - PrEP để phòng ngừa HIV nên xét nghiệm giang mai

Biến chứng của bệnh giang mai là gì?

Những biến chứng nguy hiểm mà bệnh giang mai có thể để lại cho người bệnh nếu như không được điều trị kịp thời là:

 • Rối loạn chức năng co thắt: Khuẩn xoắn giang mai có khả năng gây tổn thương tới đốt sống thứ 2 và 4 ở lưng. Từ đó, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều đến chức năng tiểu tiện. Đây là nguyên nhân khiến họ luôn có cảm giác buồn tiểu nhưng lại không thể đi tiểu được, dẫn đến tình trạng bí tiểu, tiểu không kiểm soát.
 • Biến chứng thị giác: Khuẩn xoắn giang mai khi tấn công được vào niêm mạc mắt có thể gây nên các dị thường ở đồng tử. Trong đó phổ biến nhất là tình trạng nhỏ hẹp đồng tử, mất phản xạ ánh sáng, mắt mờ dần theo thời gian, cơ mắt bị tê bì, thậm chí thần kinh thị giác còn bị tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.
 • Biến chứng tại xương khớp: Bệnh giang mai khi tiến triển nặng thường gây ra chứng viêm khớp hông, đầu gối, mắt cá chân. Ngoài ra, chi trên và các đốt sống lưng cũng bị tổn hại đáng kể, dẫn đến thoát vị và gãy xương.
 • Tim mạch: Giang mai có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến những động mạch chính của cơ thể, chẳng hạn như làm phình động mạch. viêm động mạch. Ngoài ra bệnh lý này cũng có nguy cơ cao làm hỏng van tim.
 • Khiến trẻ sơ sinh bị tử vong: Người mẹ bị nhiễm giang mai trong quá trình mang thai và sinh nở có thể truyền nhiễm sang cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Đây gọi là bệnh giang mai bẩm sinh, nó làm tăng đáng kể nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và thậm chí còn gây tử vong cho trẻ sơ sinh chỉ trong 1 ngày.

Thời gian ủ bệnh giang mai

Bệnh giang mai thường tiến triển qua nhiều năm, có thể là 5 năm, 10 năm và thậm chí là 30 năm. Đặc biệt cũng có trường hợp người bệnh đã phải sống với căn bệnh xã hội này cả đời.

Thời gian ủ bệnh giang mai có thể kéo dài từ 3-90 ngày
Thời gian ủ bệnh giang mai có thể kéo dài từ 3-90 ngày

Bệnh giang mai có lúc phát triển rầm rộ, có lúc lại diễn biến thầm lặng mà không hề gây ra bất cứ triệu chứng đặc biệt nào cho người bệnh. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng họ đã khỏi bệnh và sinh hoạt vợ chồng bình thường, từ đó có thể lây truyền bệnh cho nhiều người và cả lớp thế hệ sau.

Khi xâm nhập vào cơ thể con người, xoắn khuẩn giang mai phải mất một khoảng thời gian nhất định để thâm nhập vào máu. Tiếp đó, khi đã ký sinh ổn định, chúng mới tác động đến các cơ quan và gây ra triệu chứng.

Thời gian ủ bệnh giang mai có thể kéo dài từ 3-90 ngày tùy cơ địa của mỗi người. Lúc này, người bệnh gần như không có bất cứ biểu hiện biểu hiện nào nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác.Thông thường các biểu hiện của bệnh này sẽ được thấy rõ sau 2-4 tuần sau phơi nhiễm xoắn khuẩn.

Giang mai bẩm sinh

Giang mai bẩm sinh là bệnh lý xảy ra ở trẻ sơ sinh khi người mẹ mắc giang mai truyền sang cho con từ trong thai kỳ hoặc trong lúc sinh nở. Bệnh này rất nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi, thậm chí còn là tác nhân gây ra tình trạng sinh non, và sảy thai . Thống kê cho thể, có đến 40% em bé được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang mai đã bị tử vong chỉ sau vài ngày.

Giang mai bẩm sinh là trẻ mới sinh ra đã bị giang mai
Giang mai bẩm sinh là trẻ mới sinh ra đã bị giang mai

Hầu hết trẻ mắc giang mai bẩm sinh nếu như có cơ hội sống sót sau khi chào đời đều phát triển không bình thường. Theo thời gian, các triệu chứng bệnh ở trẻ có thể phát triển như:

Trẻ mắc bệnh giang mai dưới 2 tuổi:

 • Gan hoặc lách to một cách bất thường.
 • Bé cần như tăng cân, không phát triển. chiều cao.
 • Tâm lý thất thường, hay cáu gắt, quấy khóc.
 • Có hiện tượng kích ứng hoặc nứt da quanh vùng miệng và cả bộ phận sinh dục, lỗ hậu môn.
 • Da bị phát ban, xuất hiện mụn nước, nhất là tại vị trí lòng bàn tay, bàn chân.
 • Xương phát triển bất thường.
 • Thường xuyên chảy nước mũi.

Trẻ mắc bệnh giang mai trên 2 tuổi:

 • Răng Hutchinson: Trẻ bị giang mai bẩm sinh có răng nhỏ hơn, xuất hiện vết khóa trên răng và khoảng cách giữa các răng rộng hơn những trẻ bình thường.
 • Đau xương, khớp.
 • Đục giác mạc, mù lòa.
 • Suy giảm thính lực hoặc mất hoàn toàn khả năng nghe.
 • Mũi bị biến dạng bất thường.
 • Xuất hiện các mảng màu xám, tương tự như chất nhầy xung quanh hậu môn và khu vực âm đạo.

Bệnh giang mai có chữa khỏi được không?

Bệnh giang mai có thể dễ dàng chữa khỏi dứt điểm và không để lại di chứng nếu như được phát hiện sớm. Ngược lại, nếu nhận ra bệnh muộn, hoặc để bệnh nặng với chữa trị thì người bệnh có thể bị tổn thương nghiêm trọng tại não, hệ thần kinh, tim và rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh giang mai nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi nhanh chóng, dứt điểm
Bệnh giang mai nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi nhanh chóng, dứt điểm

Bệnh giang mai hiện nay chì cần dùng thuốc kháng sinh phù hợp là có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, việc chữa trị bằng cách này có thể không phục hồi được bất kỳ tổn thương nào do bệnh này gây ra.

Bị giang mai rồi có bị lại nữa không?

Bạn hoàn toàn có thể bị lại bệnh giang mai. Ngay cả sau khi vừa chữa trị dứt điểm bệnh này thì bạn vẫn có thể bị tái phát.

Việc bạn tình của bạn có bị giang mai hay không có thể khó nhận biết bởi bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng. Điều này là do vết loét giang mai có thể ẩn trong khu vực âm đạo, hậu môn, dưới bao quy đầu dương vật của nam giới và thậm chí là bên trong miệng. Nếu không biết rõ việc bạn tình của mình đã xét nghiệm chẩn đoán bệnh và điều trị hay chưa thì bạn có thể có nguy cơ bị giang mai từ người đó.

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mỗi người chúng ta cũng nên chủ động phòng tránh bệnh này để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Trong đó, biện pháp thiết thực nhất là quan hệ tình dụng an toàn, đúng cách.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
12,584

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám